Đặc sắc lễ hội cầu ngư ở Đà Nẵng

Cứ đầu xuân hằng năm, Lễ hội Cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) lại được tổ chức. Lễ hội nhằm cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa; cầu một mùa đánh bắt hải sản thắng lợi, đời sống Nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

Hội trống và Múa cờ trình tường tại buổi lễ.

Sáng 29/2, tại Công viên biển Hà Khê (đường Nguyễn Tất Thành), Lễ hội Cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê năm 2024 đã diễn ra với sự tham dự đông đảo của bà con nhân dân và du khách.

Sáng 29/2, tại Công viên biển Hà Khê (đường Nguyễn Tất Thành), Lễ hội Cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê năm 2024 đã diễn ra với sự tham dự đông đảo của bà con nhân dân và du khách.

Lễ hội Cầu ngư truyền thống quận Thanh Khê là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời, là sản phẩm đặc trưng của cộng đồng cư dân vùng biển Trung bộ và Nam bộ Việt Nam.

Lễ hội cầu ngư gắn với truyền thống thờ cúng thần Nam Hải, lấy hình tượng cá Ông – vị thần biển hộ mệnh của ngư dân.

"Lễ hội có tính truyền thống, tồn tại lâu dài trong tiềm thức của ngư dân vùng biển, được trao truyền qua nhiều thế hệ, đã tiếp nhận tâm lý, đời sống sinh hoạt, tư tưởng văn hóa, nghệ thuật dân gian, tạo thành bản sắc riêng của đời sống tinh thần người dân Thanh Khê"- Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê Nguyễn Hữu Công, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho hay.

Đối với đời sống cộng đồng miền biển, lễ hội Cầu ngư là lễ trọng nhất trong năm, vừa cầu mùa, cầu ngư, tế ngư thần, bày tỏ khát vọng một năm trời yên biển lặng, thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang.

Lễ hội Cầu ngư bắt đầu bằng phần Lễ Nghinh thần.

Sau khi các vị chức sắc, bô lão thực hiện xong phần cáo tế là nghinh thần về lễ đài để làm Lễ tế chính.

Lễ tế cáo trời đất với ước muốn mưa thuận gió hòa cho ngư dân đi biển, tế ngư thần xin được mùa biển bội thu; mong cầu một cuộc sống no ấm, hạnh phúc, bình an và yên vui.

Lễ hội tổ chức nhằm cầu cho Quốc thái dân an; cầu ngư dân thắng lợi!

Ngay sau lễ khai mạc, tàu thuyền của bà con ngư dân quận Thanh Khê đã đồng loạt xuất quân ra khơi đánh bắt hải sản.

Minh Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/dac-sac-le-hoi-cau-ngu-o-da-nang.html