Đà Nẵng tập huấn kiến thức blockchain, fintech, AI cho hơn 400 cán bộ quản lý

Hơn 400 cán bộ quản lý và hoạch định chinh sách của Đà Nẵng được tập huấn kiến thức cơ bản về blockchain, fintech, AI để phục vụ chuyển đổi số và phát triển kinh tế số, mở ra tầm nhìn mới trong triển khai chuyển đổi số.

GS.David (Đức) Trần – Đại học Massachusetts (Mỹ) trình bày bài giảng mang chủ đề "Blockchain và kinh tế số"

GS.David (Đức) Trần – Đại học Massachusetts (Mỹ) trình bày bài giảng mang chủ đề "Blockchain và kinh tế số"

Ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng – cho rằng: “Khóa học sẽ mở ra tầm nhìn mới trong triển khai chuyển đổi số, đóng góp hữu ích trong lĩnh vực, ngành nghề mà các cơ quan, đơn vị đang quản lý. Đây cũng là cơ hội để các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu cùng các chuyên gia thảo luận, chia sẻ ý kiến và cùng nhau tạo ra những ý tưởng mới để khai phá thêm những tiềm năng to lớn của công nghệ số trong phát triển kinh tế, xã hội của TP Đà Nẵng”.

Theo Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng, thời gian qua, Đà Nẵng đã xây dựng và phát triển các nền tảng ứng dụng công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, học máy, dữ liệu lớn,... như Kho dữ liệu, Cổng dữ liệu mở, Công dân số, Hành trình số,...

Đặc biệt là những định hướng phát triển kinh tế số của Đà Nẵng trong tương lai, các nền tảng blockchain, fintech, AI sẽ thúc đẩy tiến trình phát triển các trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, chuyển đổi cách thức hoạt động, chỉ đạo, điều hành từ mô hình truyền thông sang môi trường số.

Ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng

Cũng theo ông Nguyễn Quang Thanh, với những nỗ lực đó, Đà Nẵng tiếp tục được Bộ TT&TT đánh giá, xếp hạng Nhất năm thứ 3 liên tiếp chỉ số Chuyển đổi số cấp tỉnh và dẫn đầu cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Đặc biệt, Đà Nẵng đang chuẩn bị đưa vào vận hành, hoạt động Trung tâm Giám sát điều hành TP thông minh trong tháng 8/2023 và phối hợp với Hội Tin học Việt Nam triển khai thí điểm Nền tảng blockchain của TP Đà Nẵng mang tên Danangchain, hướng đến giải quyết các bài toán chuyển đổi số của địa phương và hình thành Trung tâm tài chính quốc tế quy mô khu vực.

GS.David (Đức) Trần – Đại học Massachusetts (Mỹ) - đã mang đến buổi tập huấn những nội dung mang tính tổng thể, giúp mọi người hiểu và nhận thức đúng về blockchain, cũng như những tác động của blockchain đối với kinh tế số toàn thế giới.

GS.David (Đức) Trần - Đại học Massachusetts (Mỹ)

Với chủ đề “Tác động của blockchain đối với kinh tế số toàn thế giới”, GS.David (Đức) Trần đã chia sẻ những nội dung quan trọng về blockchain, nhất là xu hướng về số hóa và phân tán dữ liệu nhằm xây dựng nền kinh tế số minh bạch, an toàn và hiệu quả.

“Rào cản niềm tin là nút thắt lớn nhất đối với sự phát triển của xã hội. Bài toán toàn cầu mà chúng ta đang đối mặt đó là niềm tin, tính minh bạch và an toàn thì blockchain đã giải được bài toán đó nhờ việc số hóa và lưu trữ phân tán dữ liệu”- GS.David (Đức) Trần chia sẻ.

GS.David (Đức) Trần – Đại học Massachusetts (Mỹ) trình bày những gia trị mà blockchain đem lại cho nền kin tế toàn cầu

Cũng theo GS.David (Đức) Trần, blockchain là thế hệ thứ 2 của Internet và được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực từ: dịch vụ tài chính; sản xuất công nghiệp; năng lượng, điện, nước; y tế, sức khỏe; E-Chính phủ; bán lẻ và tiêu dùng; truyền thông, giải trí.

“Đặc biệt, tài chính là lĩnh vực bị ảnh hưởng, nhưng được hưởng lợi nhất bởi công nghệ blockchain. Ước tính GDP của blockchain tương đương 1.760 tỉ USD, gấp 6 lần GDP năm 2020 của Việt Nam và đến năm 2027 sẽ chiếm khoảng 10% GDP toàn cầu”- GS.David (Đức) Trần cho hay.

Quang cảnh lớp tập huấn

Sáng nay (5/8), Sở TT&TT TP Đà Nẵng phối hợp cùng Vụ Khoa học Công nghệ Môi trường (Bộ GD&ĐT) và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức lớp tập huấn kiến thức blockchain, fintech, AI cho hơn 400 cán bộ quản lý và hoạch định chính sách của TP.

Đây là hoạt động hợp tác giữa Sở TT&TT TP Đà Nẵng và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán về chuyển đổi số và nâng cao nhận thức, phổ cập kiến thức mới về các công nghệ số cho các cơ quan quản lý, các hiệp hội, doanh nghiệp, các nhóm khởi nghiệp, các trường đại học, viện nghiên cứu trên địa bàn TP.

Tại lớp tập huấn, Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết, năm 2023, kinh tế số đóng góp 19,76% GRDP của Đà Nẵng, gần đạt chỉ tiêu 20% vào cuối năm 2025. Tổng doanh thu toàn ngành TT&TT (6 tháng đầu năm 2023) ước đạt 18.102 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt 73 triệu USD, tăng 32,7% so với cùng kỳ năm 2022. Xã hội số hình thành và phát triển với hơn 92% dân số có điện thoại thông minh, 45% dân số trưởng thành có tài khoản công dân số, 33% dân số có định danh điện tử.

Hồ Xuân Mai

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/da-nang-tap-huan-kien-thuc-blockchain-fintech-ai-cho-hon-400-can-bo-quan-ly-post168967.html