Đà Lạt trở thành thành phố lễ hội của châu Á

Festival Hoa Đà Lạt được công nhận ở hạng mục Festival hoa, vườn đẹp nhất và top 5 thành phố festival ấn tượng của châu Á.

Tối 28-2, từ thành phố Pattaya, vương quốc Thái Lan, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt - Đặng Quang Tú cho biết thông qua Festival Hoa Đà Lạt, thành phố ngàn hoa đã được Hiệp hội Festival và sự kiện quốc tế - khu vực Châu Á (IFEA ASIA) công nhận là Thành phố lễ hội của châu Á.

 Chủ tịch UBND TP Đà Lạt nhận danh hiệu thành phố Festival hoa. Ảnh: Đ.Q.T

Chủ tịch UBND TP Đà Lạt nhận danh hiệu thành phố Festival hoa. Ảnh: Đ.Q.T

Trao đổi với PLO, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nói rằng Festival Hoa Đà Lạt được công nhận ở hạng mục Festival hoa và vườn đẹp nhất và lọt vào nhóm 5 thành phố festival ấn tượng của châu Á và được trao giải trong khuôn khổ Hội nghị thành phố festival châu Á diễn ra tại Thái Lan ngày 28-2.

Cũng cần nhắc lại, Đà Lạt có điều kiện tự nhiên đặc thù, khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình từ 18 đến 21 độ tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của các loài hoa.

Đà Lạt được biết đến như một vương quốc hoa với những vườn hoa bất tận và hàng ngàn loại hoa trang điểm cho thành phố thêm tươi đẹp và hấp dẫn du khách suốt bốn mùa. Đà Lạt có đa dạng các loại hoa từ hoa rừng nhiệt đới đến các loài hoa của vùng lạnh giá phương Tây, giá trị xuất khẩu hoa Đà Lạt năm 2022 đạt 74 triệu USD, chiếm 75% giá trị xuất khẩu hoa của cả nước.

Đà Lạt được công nhận là Thành phố lễ hội của châu Á. Ảnh: Đ.Q.T

Nhằm khai thác tiềm năng lợi thế của Đà Lạt, năm 2003, nhân sự kiện kỷ niệm 110 năm hình thành và phát triển thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức sự kiện văn hóa du lịch đặc biệt, trong đó có các hoạt động quảng bá, giới thiệu và thu hút đầu tư ngành hoa; sự kiện này được xem như là sự kiện khởi đầu cho các lễ hội hoa hôm nay.

Từ kết quả sự kiện văn hóa chào mừng Đà Lạt 110 năm hình thành và phát triển, Đà Lạt tiếp tục tổ chức sự kiện Lễ hội sắc hoa Đà Lạt năm 2004.

Trên cơ sở thành công của lễ hội sắc hoa Đà Lạt 2004, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tổ chức Festival hoa Đà Lạt lần thứ nhất vào năm 2005 và tiếp tục tổ chức Festival hoa Đà Lạt lần thứ hai vào năm 2007; đến năm 2009 Đà Lạt là thành phố duy nhất của Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là “Thành phố Festival hoa” theo Quyết định số 795/QĐ-TTg ngày 10/6/2009. Từ đó cho đến nay, Festival hoa Đà Lạt đã trở thành lễ hội văn hóa - du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế, cũng là thương hiệu lễ hội riêng của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng diễn ra định kỳ 2 năm/lần.

Festival Hoa đang trở thành thương hiệu đặc biệt của thành phố hoa Đà Lạt. Ảnh: UBND ĐL

Đến nay, thành phố Đà Lạt đã tổ chức thành công 09 kỳ Festival Hoa. Sau mỗi kỳ tổ chức Festival Hoa, Ban tổ chức đã đúc kết thêm nhiều kinh nghiệm để lần tổ chức sau tốt hơn, đẹp hơn, phục vụ du khách tốt hơn; cũng theo đó, sản lượng và chất lượng hoa Đà Lạt ngày càng gia tăng, Đà Lạt thu hút du khách ngày càng đông hơn.

VÕ TÙNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/da-lat-tro-thanh-thanh-pho-le-hoi-cua-chau-a-post778097.html