Cứu sống bệnh nhân suy thận độ 3 sau 7 lần phẫu thuật lấy sỏi san hô

Đã từng phẫu thuật 6 lần nhưng không thành công, bệnh nhân N.T.T. (57 tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) đã được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược Shing Mark cứu sống sau ca phẫu thuật lấy sỏi san hô thứ 7 thành công.

Ngày 20/5, Bệnh viện đại học Y dược Shing Mark (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy sỏi san hô cho bệnh nhân N.T.T. (57 tuổi). Đáng lưu ý, ông T. đã từng phẫu thuật 6 lần trước đó ở một số cơ sở y tế khác nhưng không hết bệnh.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật lấy sỏi san hô cho bệnh nhân.(Ảnh: Tư liệu)

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật lấy sỏi san hô cho bệnh nhân.(Ảnh: Tư liệu)

Trước đó, bệnh nhân T. nhập viện trong tình trạng đau lưng, hông hai bên, sốt cao và ớn lạnh liên tục. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán ông T. bị sỏi san hô kích thước 3,8cm ở thận phải. Do bệnh nhân đang mắc bệnh tiểu đường và suy thận độ 3, lại từng nhiều lần phẫu thuật nên các bác sĩ đã cân nhắc kỹ lưỡng và chỉ định phẫu thuật để đảm bảo an toàn, giảm đau và giúp bệnh nhân nhanh hồi phục.

Ca phẫu thuật do bác sĩ chuyên khoa II Cao Xuân Thành, Khoa Ngoại Tiết Niệu thực hiện. Bác sĩ Thành cho biết, sỏi san hô là loại sỏi phức tạp, có hình dạng giống như san hô và thường chiếm hết các đài thận, bể thận. Loại sỏi này thường gây ra những biến chứng nguy hiểm như suy thận, nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Việc phẫu thuật loại bỏ sỏi san hô đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn, đặc biệt là trong trường hợp người bệnh đã có tiền sử phẫu thuật nhiều lần. Ca phẫu thuật của bệnh nhân T. diễn ra thành công tốt đẹp, sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đang hồi phục sức khỏe tốt.

Bác sĩ Thành khuyến cáo, để phòng ngừa sỏi thận, người dân cần uống đủ từ 2-2,5 lít nước lọc mỗi ngày, ăn nhạt, tăng cường thực phẩm giàu canxi và khám sức khỏe định kỳ.

Bệnh nhân T. là một trường hợp điển hình cho thấy việc điều trị sỏi san hô cần được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn. Bệnh nhân cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ sau phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe được hồi phục tốt nhất.

Diệu Ly

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/cuu-song-benh-nhan-suy-than-do-3-sau-7-lan-phau-thuat-lay-soi-san-ho-431324.html