Cựu nhân viên Toyota lĩnh 14 năm tù vì chiếm đoạt tiền tỷ của khách mua xe

Bị cáo Mạc Xuân Minh khi được được phân công tư vấn bán xe tại các Showroom Toyota, đã có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng của ba khách hàng có nhu cầu mua xe ô tô.

Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Mạc Xuân Minh (SN 1991, quê Hải Phòng) 14 năm tù tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về dân sự, bị cáo phải bồi thường, khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt của các bị hại.

Theo cáo trạng, Mạc Xuân Minh là nhân viên thử việc, được phân công tư vấn bán xe tại các Showroom, không có chức năng thu tiền bán hàng.

Do cần tiền chi tiêu cá nhân, Minh nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của các khách hàng đến mua xe ô tô.

Từ tháng 6/2022 - 12/2022, bị cáo đưa ra các thông tin gian dối với những người có nhu cầu mua ô tô là nếu khách hàng chuyển đủ tiền đặt mua vào tài khoản cá nhân của Minh, Minh sẽ nộp vào công ty để hoàn tất thủ tục mua xe thì sẽ lấy được xe sớm, đúng hạn theo yêu cầu.

Tin tưởng Minh, các bị hại đã chuyển tiền mua xe ô tô. Sau khi nhận được tiền, Mạc Xuân Minh không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt chi tiêu cá nhân.

Bị cáo Mạc Xuân Minh.

Bị cáo Mạc Xuân Minh.

Nạn nhân đầu của Minh là anh Tô Đức Thành (trú phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân), đầu tháng 4/2022, anh Thành có nhu cầu mua ô tô nhãn hiệu Toyota VELOZ CROSS nên đến Công ty CP Toyota Thái Hòa (đường Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) xem xe và được Minh là nhân viên bán hàng của công ty tư vấn.

Anh Thành đồng ý mua xe VELOZ CROSS với giá 696.000.000 đồng, đặt cọc trước 20 triệu, thông qua việc chuyển khoản vào số tài khoản của công ty.

Theo thỏa thuận, thời điểm giao xe dự kiến là tháng 8/2022, khi nhận, anh Thành thanh toán nốt số tiền còn lại cho công ty là 676 triệu đồng.

Cáo trạng xác định, tháng 6/2022 (lúc này Minh đã chuyển sang làm việc tại Toyota Thanh Xuân), anh Thành muốn lấy xe sớm nên nhờ Minh tác động với công ty để được lấy trước ngày 29/7/2022.

Thấy vậy, Minh nói với anh Thành muốn nhận xe sớm thì phải mua xe ở đại lý khác và chuyển 20 triệu mua ô tô cho Minh đặt cọc trước.

Khi anh Thành đồng ý, Minh tiếp tục đến gia đình anh Thành nói chuyện về việc “có thể giúp được gia đình anh Thành nhận xe sớm hơn”. Tin lời Minh, anh Thành chuyển số tiền 348 triệu đồng đồng thông qua Internet Banking từ tài khoản của anh Tô Đức Thành sang tài khoản của Mạc Xuân Minh.

Nhận được tiền, Minh lên mạng Internet tải mẫu Phiếu thu, đánh nội dung đề ngày 22/6/2022 xác nhận đã nhận số tiền, ký đóng dấu đưa cho anh Thành.

Đến ngày 10/7/2022, anh Thành “đôn đốc” Minh giao xe, bị cáo dẫn anh Thành đến Showroom Toyota Thanh Xuân nói "xe về rồi đang chờ lắp phụ kiện yêu cầu anh Thành chuyển nốt tiền để làm thủ tục lấy xe".

Thông qua Internet Banking, anh Thành tiếp tục chuyển cho Minh thêm 328 triệu đồng, được Minh hứa hẹn nhận xe trong 10 – 12 ngày.

Tuy nhiên, đến ngày hẹn, Minh không thể giao xe, khoản tiền nạn nhân chuyển bị cáo chi tiêu hết, đồng thời, thay số điện thoại trốn tránh.

Anh Thành tìm hiểu được biết, Minh đã nghỉ làm ở Công ty CP Toyota Thái Hòa - Từ Liêm từ ngày 23/04/2022 và Toyota Thanh Xuân nên làm đơn tố cáo.

Ngoài anh Thành, Minh còn chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng của anh Nguyễn Công Thuấn; hơn 430 triệu của anh Nguyễn Văn Minh (cùng ở TP Hạ Long, Quảng Ninh) với thủ đoạn tương tự.

Tổng số tiền cơ quan tố tụng cáo buộc Minh lừa của khách hàng là hơn 1,4 tỷ đồng.

Hoàng An

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cuu-nhan-vien-toyota-linh-14-nam-tu-vi-chiem-doat-tien-ty-cua-khach-mua-xe-post1646340.tpo