Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Nga đã phá thế bế tắc ở Ukraine

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đánh giá rằng quân đội Nga đã phá vỡ thế bế tắc trong cuộc xung đột ở Ukraine, sau khi giành được Avdiivka.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates. (Ảnh: Getty)

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates. (Ảnh: Getty)

“Không còn thế bế tắc nữa. Người Nga đã lấy lại động lực. Mọi thứ tôi đọc đều cho thấy người Nga đang tấn công dọc mặt trận dài 600 dặm”, ông Gate nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Washington Post.

Cựu lãnh đạo CIA lưu ý rằng Nga hứng thiệt hại đáng kể trong cuộc xung đột, nhưng khi Ukraine đang đối mặt với tình trạng thiếu pháo vì gián đoạn nguồn hỗ trợ từ Mỹ, “người Nga cảm thấy rằng tình thế đã đảo ngược, và dù còn nhiều việc phải làm, thế chủ động đã thuộc về họ”, ông nói.

“Họ sẽ có thêm nhiều lô vũ khí nữa. Tôi đọc được rằng Ukraine bắn 1 quả đạn pháo thì Nga bắn 10 quả”, ông nói.

Đầu tuần này, Nga thông báo lực lượng của họ đã hoàn thành việc giành quyền kiểm soát Avdiivka. Chiến thắng này là thành công lớn nhất của Nga trong nhiều tháng, và là kết quả đáng kể nhất từ khi họ kiểm soát được thành phố Bakhmut giáp đó vào mùa xuân năm ngoái.

Ông Gates lưu ý rằng các đồng minh châu Âu của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “mà chúng ta thường chỉ trích” đang tăng cường viện trợ cho Ukraine, nhưng không thể gửi vũ khí ngay lập tức vì năng lực sản xuất hạn chế.

Ông cho rằng Mỹ vẫn là nguồn huyết mạch quân sự ở thời điểm này, trong khi gói viện trợ mà Nhà Trắng đề xuất vẫn bị kẹt ở Hạ viện.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Quốc hội nước này quá chậm chạp với việc phê duyệt các đề xuất trong suốt cuộc xung đột, chẳng hạn như các hệ thống tên lửa giúp Ukraine tấn công bán đảo Crimea mà Nga đang kiếm soát.

Ông cũng nêu ra việc Quốc hội mất cả năm để tranh luận việc có nên gửi xe tăng cho Ukraine hay không, rồi sau đó vẫn gửi. Ông cho rằng những vũ khí và khí tài này có thể đã đến sớm hơn "một năm rưỡi" và sự chậm trễ làm hạn chế khả năng của Ukraine.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gates cho rằng gói viện trợ bổ sung 60 tỷ USD mà Thượng viện thông qua đầu tháng này sẽ là yếu tố quyết định sự sống còn của Ukraine trước khi Nga triển khai chiến dịch tấn công mới trong năm 2024.

“Một trong những giá trị chính của gói viện trợ là giúp Ukraine có năng lực phòng không đáng kể và thiết lập hàng rào phòng thủ vững chắc để họ không mất thêm lãnh thổ”, ông Gates nói.

Cựu lãnh đạo CIA cho rằng việc thông qua gói này sẽ gửi một thông điệp tới Nga, rằng “họ sẽ không thành công trong nỗ lực đạt được mục tiêu”. Ông cho rằng đây là bước cần thiết để tiến tới việc ngừng bắn, tái thiết Ukraine và cuối cùng là việc nước này gia nhập NATO.

Bình Giang

Theo The Hill, Washington Post

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cuu-bo-truong-quoc-phong-my-noi-nga-da-pha-the-be-tac-o-ukraine-post1614108.tpo