Cưỡng chế, phá dỡ các công trình trái phép trên đất rừng

Ngày 17/4, UBND phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đã tổ chức cưỡng chế, phá dỡ các công trình, hạng mục trái phép trên đất rừng giao khoán tại khu sinh thái Thủy Vân Sơn 2 (đường Suối Lương, tổ 1, phường Hòa Hiệp Bắc).

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc cho biết, lực lượng chức năng đã tổ chức phá dỡ nhiều hạng mục như: trại tạm (xây tường gạch, khung sắt, diện tích khoảng 20 m2), cổng gỗ, sạp gỗ, nhà vệ sinh, tiểu cảnh… Đây là những hạng mục được chủ đất xây dựng không phép trên diện tích đất rừng, nhằm mục đích kinh doanh du lịch sinh thái.

Trước khi cưỡng chế, UBND phường đã họp với chủ rừng giao khoán, đã cho 15 ngày để lập hồ sơ xin cơ quan có thẩm quyền đồng ý, cấp phép xây dựng. Hết thời hạn trên, chủ rừng giao khoán vẫn không hoàn thiện được hồ sơ, giấy phép nên địa phương tiến hành cưỡng chế, phá dỡ các hạng mục vi phạm.

Theo báo cáo của UBND phường Hòa Hiệp Bắc, từ đầu tháng 3/2024, lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện ông Nguyễn Như Tiến (đại diện Công ty TNHH Vật liệu Xây dựng Tiến Thành Vũ, chủ khu Thủy Vân Sơn 2) tự ý xây dựng nhiều công trình, hạng mục trái phép trên đất rừng được giao khoán.

Tổ công tác của phường đã lập biên bản, đề nghị ông Nguyễn Như Tiến tự tháo dỡ công trình trái phép nhưng ông Tiến không chấp hành tự tháo dỡ theo cam kết, mà còn tiếp tục vi phạm, lắp dựng thêm một số hạng mục trái phép.

Lực lượng chức năng tổ chức phá dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất rừng

Lực lượng chức năng tổ chức phá dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất rừng

Sau khi tổng hợp các hành vi vi phạm, mức độ vi phạm, UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã ban hành Thông báo số 327/TB-UBND ngày 19/3/2024 về việc tổ chức lực lượng cưỡng chế công trình vi phạm ở khu vực trên.

Được biết, từ năm 2007, hộ ông Nguyễn Như Tiến được Ban Quản lý Rừng đặc dụng Nam Hải Vân giao khoán với diện tích rừng 5.500m2 để trồng rừng, chăn nuôi. Qua kiểm tra, đo đạc lại khu đất thì hiện ông Nguyễn Như Tiến đang sử dụng 13.700m2 đất rừng, tăng 8.200m2 so với diện tích giao khoán trước đây.

Ông Nguyễn Như Tiến đã lập hồ sơ Dự án khu du lịch sinh thái rừng thông Thủy Vân Sơn, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép theo quy định nhưng ông vẫn xây dựng.

Trang Trần

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/cuong-che-pha-do-cac-cong-trinh-trai-phep-tren-dat-rung-426417.html