Cuộc gặp xúc động của tác giả Lê Kiên Thành về sách 'Những khoảnh khắc sống' tại TP HCM

Tác giả Lê Kiên Thành - con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn - ra mắt sách 'Những khoảnh khắc sống'', tái hiện năm tháng chiến tranh đã gây xúc động mãnh liệt.

Tác giả Lê Kiên Thành và họa sĩ Thành Chương trong buổi gặp gỡ ra mắt sách tại TP HCM

Chiều 14-4, Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức buổi gặp gỡ thân mật giữa các văn nghệ sĩ, báo chí tại TP HCM nhân dịp ra mắt cuốn sách "Những khoảnh khắc sống" của tác giả Lê Kiên Thành.

Đến tham dự có nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng như: Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, đạo diễn Xuân Phương, nhà văn Bình Ca, nhà văn Trầm Hương, nhà văn Tống Phước Bảo…

Cuốn sách được phát hành với phiên bản thường và bản đặc biệt được in 4 màu sinh động. Đối với bản đặc biệt, sách có bìa cứng đi kèm hộp. Điều thú vị trong những bản đặc biệt họa sĩ Thành Chương sẽ vẽ tranh độc bản nhằm tặng bạn đọc sở hữu quyển sách quý này, số tiền bán sách sẽ đóng góp vào Quỹ phát triển những tài năng trẻ văn học.

Tác giả Lê Kiên Thành và các văn nghệ sĩ tại buổi ra mắt sách ở TP HCM

Tác phẩm dày gần 200 trang, với hai phần truyện và tự sự, tổng hợp 17 bài viết, được tác giả Lê Kiên Thành hoàn thiện trong khoảng ba năm. Trong đó có 15 tranh vẽ của họa sĩ Thành Chương.

Tác giả Lê Kiên Thành đã tâm sự về quá trình thai nghén để ông từ một người chỉ viết trên trang cá nhân của mạng xã hội đã được bạn bè, gia đình động viên để viết sách.

"Và 70 tuổi tôi được mọi người chúc mừng là nhà văn trẻ. Từ sau quyển sách này, bạn bè động viên tôi tiếp tục viết… Tôi chỉ muốn nói với các bạn trẻ, các bạn hãy quan sát cuộc sống đi, hãy viết. Ngay cả tôi đã 70 tuổi vẫn còn viết được thì các bạn trẻ sẽ còn viết hay hơn" - tác giả Lê Kiên Thành bày tỏ.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại buổi gặp gỡ ra mắt sách của tác giả Lê Kiên Thành

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết trong tác phẩm này có hai tác giả, đó là ông Lê Kiên Thành - tác giả của những câu chuyện viết bằng ngôn ngữ và họa sĩ Thành Chương - tác giả kể câu chuyện bằng hội họa. Chính điều này đã tạo ra ấn phẩm rất đặc biệt.

"Tôi bày tỏ niềm vui khi thấy khán phòng hôm nay rất đông các đồng nghiệp văn chương, thơ ca, và cả các cây bút trẻ. Chúng ta đã đến để kiếm tìm những vẽ đẹp, những niềm tin còn lại trong cuộc sống. Chúng tôi rất hân hạnh được xuất bản quyển sách của tác giả Lê Kiên Thành, tôi không gọi ông là nhà văn, mà là một Facebooker, ông là người có tinh thần phản biện xã hội mà tôi đã từng gặp…

Khi tôi nhận bản thảo từ ông, tôi có ngờ vực, bởi lâu nay ông có viết văn bao giờ, nhưng càng đọc tôi nhìn thấy sự kỳ lạ và khác biệt. Ông đưa tôi trở lại những năm tháng cách đây nửa thế kỷ, dẫn người đọc đi tìm lại thứ đã mất, sau khi đọc tôi đã ngồi xuống và viết lời tựa cho quyển sách này" - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều kể lại.

Phần truyện gồm các bài: "Làng ven sông", "Gia đình má Chín Nhơn", nói về cuộc sống của con người trong thời chiến, từ làng quê hậu phương miền Bắc đến những gia đình miền Nam. Những bài khác là "Hai tiếng sét", "Bàn học bên Hồ Tây", "Hương ngọc lan", "Tâm hồn Nga"... đã tôn vinh những giá trị cao đẹp của con người không chỉ qua chiến tranh mà còn trong cuộc sống thường nhật.

Họa sĩ Thành Chương phát biểu tại buổi gặp gỡ ra mắt sách của tác giả Lê Kiên Thành

Ông Lê Kiên Thành, 70 tuổi, được đào tạo tại Học viện Kỹ sư không quân Giucopxky, là nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu Hạt nhân Dupna (Liên Xô cũ). Ông từng công tác tại Bộ Tư lệnh Không quân Việt Nam, Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia, Viện Khoa học Việt Nam. Ông tham gia kinh doanh từ năm 1993 trong ngành ngân hàng và sản xuất.

Ngoài vai trò doanh nhân, Lê Kiên Thành cũng là một cây bút chính luận được nhiều người biết đến, từng công bố truyện "Âm thanh" được giới văn chương đánh giá cao.

Trong buổi giao lưu, ông Lê Kiên Thành mong muốn cuốn sách có thể tiếp cận đối tượng trẻ, khiến họ thấy có ích và yêu mến những câu chuyện gần gũi, giàu cảm xúc.

Ông không nhận bản thân là một nhà văn mà chỉ kể lại các câu chuyện bằng giọng điệu, suy nghĩ của mình. Có thể trong thời gian tới, ông sẽ dựa theo hồi ký của mẹ mình để viết quyển sách mới bằng chính tình cảm của người con đối với bố mẹ mình và ông kỳ vọng quyển sách sẽ được phát hành, được đón nhận như "Những khoảnh khắc sống".

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/cuoc-gap-xuc-dong-cua-tac-gia-le-kien-thanh-ve-sach-nhung-khoanh-khac-song-tai-tp-hcm-196240414192836375.htm