'Cuộc chiến không giới tuyến' - bộ phim ca ngợi người lính quân hàm xanh

Bộ phim 'Cuộc chiến không giới tuyến' của đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Danh Dũng đang khởi quay những tập đầu tiên tại cửa khẩu quốc tế Lóng Sập (xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La). Đây là bộ phim ca ngợi người lính quân hàm xanh trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy, đồng thời, thể hiện sự gắn bó máu thịt, keo sơn của người lính Biên phòng với đồng bào dân tộc thiểu số trên các tuyến biên giới.

Diễn viên Việt Bắc (trái) và diễn viên Việt Anh đọc lại kịch bản trước khi quay. Ảnh: NVCC

Diễn viên Việt Bắc (trái) và diễn viên Việt Anh đọc lại kịch bản trước khi quay. Ảnh: NVCC

Được đánh giá là đề tài khó, tuy nhiên, với sự bảo chứng thương hiệu từ đạo diễn Nguyễn Danh Dũng, người đứng đằng sau loạt dự án phim “bom tấn” truyền hình như: “Người phán xử”, “Về nhà đi con”, “Hương vị tình thân”, “Cuộc đời vẫn đẹp sao”..., khán giả đang hồi hộp chờ đón và kỳ vọng bộ phim “Cuộc chiến không giới tuyến” sẽ mang đến một cái nhìn chân thực, sinh động về người lính quân hàm xanh nơi tuyến đầu Tổ quốc. Điều bất ngờ là sự trở lại của nguyên dàn diễn viên “Cuộc đời vẫn đẹp sao” như Lưu “nát” (Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Hải), Điền (Tô Dũng), Thạch (Trần Việt Hoàng), chủ quán cà phê (Việt Bắc)...

Hơn 21 giờ, ngày 17/8, khi phóng viên Báo Biên phòng điện thoại cho đạo diễn Nguyễn Danh Dũng, ở đầu dây bên kia, anh nói, ê kíp vẫn đang làm việc. Khi được hỏi thêm về bộ phim, nam đạo diễn cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang rất bận rộn cho những cảnh quay. Khán giả sẽ được thấy công sức của chúng tôi khi bộ phim chính thức khởi chiếu”.

Hẳn nhiều người còn nhớ, cách đây hơn 3 năm, bộ phim “Mùa xuân ở lại” của đạo diễn Nguyễn Danh Dũng chiếu trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã mang đến rất nhiều cảm xúc về chuyện tình đẹp của cô giáo vùng cao với người chiến sĩ Biên phòng. Và sự trở lại lần này, nam đạo diễn tài danh kỳ vọng sẽ có bộ phim ưng ý về đề tài người chiến sĩ mang quân hàm xanh. Sức nóng của bộ phim được thể hiện rõ mỗi khi các diễn viên đăng tải hình ảnh mặc quân phục BĐBP trên Facebook.

Một khán giả bình luận trên trang cá nhân diễn viên Hoàng Hải: “Từ ông trùm, làm bốc vác nuôi con ăn học, giờ làm chiến sĩ Biên phòng, anh quá nghệ”, diễn viên Hoàng Hải trả lời bình luận rằng: “Mình nhiều năng lượng”. Còn với diễn viên Việt Anh, sau nhiều vai diễn “vào tù, ra tội”, lần này, anh đã được đổi mới hình ảnh với vai đồn trưởng một đồn Biên phòng. Diễn viên Thu Quỳnh cũng gây chú ý với tạo hình giản dị, mộc mạc, hầu như không trang điểm nhiều. Trên trang Facebook cá nhân, diễn viên Thu Quỳnh bày tỏ niềm vui, sự hạnh phúc khi được tham gia phim về đề tài người chiến sĩ Biên phòng.

Khi đăng lên Facebook cá nhân hình ảnh mặc quân phục BĐBP, diễn viên Hoàng Công viết: “Lại “Đấu trí” trong “Cuộc chiến không giới tuyến” khiến khán giả vô cùng thích thú". Chia sẻ với phóng viên Báo Biên phòng, diễn viên Hoàng Công cho biết, trong bộ phim này, anh sẽ vào vai Thiếu tá Đỗ Mạnh, Chính trị viên - một nhân vật chính diện và cũng là vai phụ nên chưa khai thác nhiều về phía gia đình, đời sống riêng tư. “Với tôi, mỗi vai diễn đều là một thử thách. Trong cuộc sống, khi đứng ở một vị trí khác, với vai trò khác, thực hiện một nhiệm vụ khác theo một chức năng khác thì sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn khi bắt đầu. Hy vọng với sự chia sẻ, đóng góp ý kiến của các đồng chí ở đồn Biên phòng cùng tổ tư vấn, cố vấn của Bộ Quốc phòng, ở những tập tiếp theo, bản thân tôi sẽ khắc phục và vượt qua được những khó khăn ban đầu để hoàn thành tốt vai diễn mà mình thể hiện” - diễn viên Hoàng Công nói.

Một cảnh trong phim “Cuộc chiến không giới tuyến”. Ảnh: NVCC

Khác với các nhân vật hài hước, gây cười trước đây, trong bộ phim này, diễn viên Việt Bắc để tóc húi cua, có “giao diện” đĩnh đạc, ra dáng một chiến sĩ BĐBP. Liên hệ với diễn viên Việt Bắc, anh cho biết: "Tôi vào vai Trạm trưởng Nguyễn Thành Văn, đây cũng chính là vai về bộ đội thời nay đầu tiên của tôi. Trong những ngày qua, tôi và đoàn làm phim phải hết sức vất vả với những cảnh quay tại Mộc Châu vì thời tiết mưa ngâu. Có những hôm, từ Hà Nội lên Mộc Châu đến 3 ngày để đợi nắng đẹp mới có thể quay một phân đoạn. Chúng tôi hay nói đùa là như đánh du kích. Trong quá trình làm phim, chúng tôi đã được những người lính Biên phòng hướng dẫn những từ ngữ chuyên môn để có thể hóa thân vào nhân vật một cách trọn vẹn”.

Cũng theo diễn viên Việt Bắc, người lính Biên phòng có những đặc thù riêng về công việc, về địa bàn quản lý, nhưng trên hết, họ vẫn ngày ngày cầm chắc cây súng bảo vệ biên cương Tổ quốc. “Những ngày quay bộ phim, tôi mới thấu hiểu hết sự khó khăn, vất vả, hy sinh của người lính quân hàm xanh. Bên cạnh cuộc chiến nóng bỏng, sinh tử với tội phạm ma túy, bộ phim chắc chắn sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả về những tình cảm đẹp đẽ, gần gũi của người lính với bà con dân tộc thiểu số. Gác cây súng trên chốt, người lính Biên phòng có thể trở thành thầy giáo, thầy thuốc, cán bộ vận động quần chúng để tuyên truyền, vận động bà con dân bản một lòng tin theo Đảng và cùng nhau gìn giữ biên cương bình yên, hạnh phúc cho mọi nhà” - diễn viên Việt Bắc bộc bạch.

Bộ phim “Cuộc chiến không giới tuyến” dự kiến sẽ lên sóng vào tháng 9 tới. Với điều kiện về địa hình hiểm trở, thời tiết nắng nóng thất thường, nhiều cảnh quay trong rừng gặp không ít khó khăn, nhưng tất cả ê kíp đoàn làm phim đều nỗ lực để hoàn thành thước phim tốt nhất. Bộ phim truyền tải thông điệp ý nghĩa về nhiệm vụ, vai trò của BĐBP trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Từ mệnh lệnh trái tim người lính, các chiến sĩ Biên phòng đóng quân nơi rừng sâu, biên giới, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, bám trụ nơi biên giới hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Ngô Khiêm

Nguồn Biên Phòng: https://bienphong.com.vn/cuoc-chien-khong-gioi-tuyen-bo-phim-ca-ngoi-nguoi-linh-quan-ham-xanh-post465079.html