Cuộc cách mạng đá phiến 2.0 ở Mỹ đã kết thúc trước khi nó bắt đầu

Cuộc cách mạng đá phiến 2.0 được quảng cáo rầm rộ tại Mỹ nhiều khả năng không có thực và sẽ sớm lụi tàn.

Cuộc cách mạng đá phiến 2.0 là thuật ngữ được nhắc tới rất nhiều trên truyền thông Mỹ trong thời gian gần đây, nhưng triển vọng thực tế bị xem là không mấy xán lạn.

Cuộc cách mạng đá phiến 2.0 là thuật ngữ được nhắc tới rất nhiều trên truyền thông Mỹ trong thời gian gần đây, nhưng triển vọng thực tế bị xem là không mấy xán lạn.

Sản lượng dầu thô của Mỹ năm 2023 sẽ phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Điều này bất chấp thực tế là chính phủ liên bang không phải là những người yêu thích dầu khí, số lượng giàn khoan đang giảm dần và các nhà đầu tư đang rời đi.

Chính vì vậy, sự bùng nổ về khối lượng sản xuất như đã đề cập ở trên được so sánh như là "bài hát thiên nga" của toàn bộ ngành công nghiệp khai thác dầu đá phiến Mỹ.

Rõ ràng đã có những tia hy vọng trong những tháng gần đây, khi các vụ mua bán và sáp nhập lớn đã trả lại một phần vốn cho ngành dầu mỏ, nhưng quá trình tự nhiên đã can thiệp vào công cuộc phục hồi và tình hình lại trở nên tồi tệ hơn, quay trở về kịch bản tiêu cực.

Theo đánh giá từ nhiều chuyên gia năng lượng, bây giờ chúng ta có thể tuyên bố rằng cuộc cách mạng đá phiến 2.0 nổi tiếng và được quảng cáo rầm rộ ở Mỹ đã kết thúc ngay từ trước khi nó bắt đầu.

Theo ấn phẩm chuyên ngành OilPrice, các đại diện của ngành dầu khí Mỹ bày tỏ nghi ngờ rằng tốc độ tăng trưởng sản xuất đáng kinh ngạc như vậy, nếu không có sự nối tiếp đầu tư, khó có thể được duy trì lâu hơn một vài năm.

Trong tình cảnh bấp bênh như trên, dường như không phải ai cũng sẵn sàng thử nghiệm và chấp nhận đương đầu với rủi ro để bác bỏ kết luận đáng thất vọng đó.

"Kỷ nguyên tăng trưởng mạnh mẽ trong sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đã kết thúc. Mô hình đá phiến chắc chắn không còn được ưu tiên", người sáng lập công ty Pioneer Resources - ông Scott Sheffield cho biết.

Cố gắng tránh đối diện với bản chất của sự việc, khi ngày càng nhiều nguyên liệu thô được khai thác từ số lượng giếng ngày càng giảm, các nhà sản xuất đá phiến đơn giản là đã cạn kiệt nguồn dự trữ.

Không có khoản đầu tư mới nào vào việc thăm dò và khoan giếng mới vì các chính sách của FED (Cục Dự trữ Liên bang) đã khiến cho việc vay vốn với các điều khoản có thể chấp nhận được là không thể.

Chính vì vậy, các nhà đầu tư tư nhân không vội vã bỏ tiền vào thứ gì đó gần như không tồn tại được, bất chấp những kỷ lục hiện tại đang liên tiếp bị phá vỡ.

Một nghiên cứu của tờ Wall Street Journal cho thấy năng suất trong 12 tháng của các giếng khoan mới cao hơn 59% so với những giếng được khoan chỉ 5 năm trước đó.

Việc khai thác mạnh mẽ như vậy dẫn đến sự cạn kiệt cực kỳ nhanh chóng của dự trữ tài nguyên không tái tạo. Chúng ta đang nói về khoảng thời gian 2 đến 3 năm phát triển tích cực.

Tuy nhiên nhu cầu về dầu vẫn còn cao và nhân loại đang có xu hướng tiêu dùng ngày càng tăng. Rất có thể các nhà sản xuất dầu đá phiến sẽ tìm cách tài trợ cho hoạt động phát triển mới, mặc dù điều này sẽ ngày càng khó thực hiện do chi phí vốn tăng rất cao.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/cuoc-cach-mang-da-phien-20-o-my-da-ket-thuc-truoc-khi-no-bat-dau-post559665.antd