Cực kỳ hiếm gặp thai làm 'tổ' ở gan

Chị P.N.T.T 27 tuổi ở Bình Dương, đã từng 2 lần sinh mổ. Chị T. có các dấu hiệu chậm kinh, kèm đau bụng, khó thở...Chị T được nhập viện địa phương khám.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán thai bám tại gan và chuyển lên BVĐK tỉnh Bình Dương.

Nhận thấy tính đặc biệt và phức tạp của ca bệnh, các bác sĩ đã xin ý kiến của lãnh đạo bệnh viện và mời chuyên gia trong ngành hội chẩn đi đến quyết định phẫu thuật cấp cứu.

Ê kíp can thiệp mở ổ bụng thấy khối thai bám tại phân thùy V của gan đang chảy máu nhiều, tiến hành bóc tách khối thai, may cầm máu tại diện nhau bám trên gan với sự hổ trợ của bác sĩ ngoại khoa.

Kíp phẫu thuật BVĐK tỉnh Bình Dương

Kíp phẫu thuật BVĐK tỉnh Bình Dương

Nhờ phối hợp tốt của khoa Phụ Sản, khoa Ngoại tổng hợp và khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, ê kíp mổ do BS. Dương Thị Phép - Khoa Phụ sản và BS. Nguyễn Viết Điền - Khoa Ngoại tổng hợp đã thực hiện thành công ca mổ. Bệnh nhân được truyền 4 đơn vị hồng cầu lắng, 1 huyết tương tươi đông lạnh, 1 kết tủa lạnh trong và sau mổ. Kết quả, sau khi can thiệp sức khỏe người bệnh dần hồi phục, không xuất hiện các biểu hiện bất thường.

Được biết, thai ngoài tử cung ở gan là trường hợp cực kì hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 1:15 000 thai kì và có tỉ lệ tử vong cao hơn thai ở vòi trứng 7, 7 lần và thai trong tử cung 90 lần.

Việc chẩn đoán tương đối khó khăn vì nằm ở vị trí không thường gặp và không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu. Nếu không được phát hiện, khi thai tiến triển sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, bệnh nhân cần phải lựa chọn các cơ sở có uy tín để được bác sĩ chuyên môn thăm khám và xử trí kịp thời.

Kim Chung

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/cuc-ky-hiem-gap-thai-lam-to-o-gan-169240530165654857.htm