CSGT lưu ý người dân đi lại dịp tết

  Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM lưu ý người dân năm điều để tham gia giao thông thuận lợi, an toàn, đúng quy định.

  Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM vừa có lưu ý người dân một số vấn đề khi tham gia giao thông trên địa bàn trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

  Lực lượng CSGT Công an TP.HCM ra quân tuần tra, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Ảnh: NT

  Lực lượng CSGT Công an TP.HCM ra quân tuần tra, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Ảnh: NT

  Phòng PC08 cho biết thời gian trước và trong dịp tết Nguyên đán, tình hình giao thông trên địa bàn TP có nhiều diễn biến phức tạp.

  Cụ thể, vào những ngày cận tết, mật độ phương tiện giao thông sẽ rất đông do việc vận chuyển hàng hóa, kinh doanh, buôn bán phục vụ tết cũng như hoạt động đi lại của người dân tăng cao. Đặc biệt là các tuyến đường vận chuyển hàng hóa, nông lâm sản từ các tỉnh miền Tây, miền Đông vào TP như: Cao tốc TP.HCM - Trung Lương, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Quốc lộ 1, Quốc lộ 22, Quốc lộ 13.

  Cạnh đó, tại các khu vực vào các cảng vận chuyển hành khách và vận tải hàng hóa như sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, cảng Cát Lái, cảng Phú Hữu, cảng Phước Long... lượng phương tiện tham gia lưu thông cũng rất đông.

  Phòng PC08 lưu ý người dân khi tham gia giao thông vào những ngày cận tết cần lưu ý những điều sau: Kiểm tra bảo dưỡng phương tiện định kỳ đúng quy định, đảm bảo phương tiện hoạt động ổn định, an toàn di chuyển trên đường dài khi đi du lịch hoặc về quê đón tết.

  Người dân cần hạn chế lưu thông qua các khu vực có mật độ phương tiện đông vào những ngày cận tết như: Khu vực sân bay Tân Sơn Nhất với các tuyến như Cộng Hòa, Trường Sơn, Hoàng Văn Thụ, Phạm Văn Đồng, Phan Thúc Duyện, Nam Kỳ Khởi Nghĩa…; khu vực ga Sài Gòn với các tuyến Cách Mạng Tháng Tám, Võ Thị Sáu, Ba Tháng Hai, Nguyễn Phúc Nguyên, Nguyễn Thông…; khu vực Bến xe Miền Tây, Bến xe Miền Đông, khu vực vào bến phà Cát Lái.

  Khi tham gia giao thông, người dân cần chủ động lộ trình, thời gian và thường xuyên cập nhật tình hình trật tự giao thông thông qua đài FM, các ứng dụng trên điện thoại di động cũng như thông tin trên báo chí, truyền hình để kịp thời điều chỉnh lộ trình di chuyển, hạn chế lưu thông vào khu vực đang ùn ứ gây mất thời gian và ảnh hưởng đến việc phân luồng, xử lý ùn tắc của cơ quan chức năng.

  Khi có thông tin về tình hình trật tự, an toàn giao thông như tai nạn giao thông, ùn ứ giao thông… thì người dân gọi về số điện thoại trực ban Phòng CSGT đường bộ - đường sắt: 069.3187.521 hoặc hotline: 028.3920.3333 để lực lượng công an tiếp nhận và xử lý thông tin, vụ việc được nhanh chóng.

  Người dân cần luôn tuân thủ các quy tắc, quy định của Luật Giao thông đường bộ để đảm bảo lưu thông an toàn và không gây ùn tắc giao thông.

  Phòng PC08 khuyến cáo người điều khiển phương tiện cần tuân thủ nghiêm các quy định, ai vi phạm sẽ bị ghi hình, xử lý hành chính qua hình ảnh.

  Theo Phòng PC08, trong những ngày cận tết và những ngày tết người dân tham gia tiệc tùng nhiều nên hãy chủ động chọn lựa phương thức di chuyển cho phù hợp, vừa đảm bảo vui xuân, đón tết vừa đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cho người thân.

  Hiện nay trên các tuyến quốc lộ và một số tuyến đường trục chính của TP đã được gắn camera quan sát, ghi hình tốc độ và ghi hình phạt nguội tự động, liên tục 24/24 giờ... Phòng PC08 khuyến cáo người điều khiển phương tiện cần tuân thủ nghiêm các quy định. Những ai vi phạm sẽ bị ghi hình, xử lý hành chính qua hình ảnh.

  Đặc biệt, trong đêm giao thừa ngày 21-1 (nhằm ngày 30 tết), TP.HCM sẽ tổ chức chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật chào đón năm mới tại sáu địa điểm.

  Phòng PC08 lưu ý người dân cần chủ động cho mình lộ trình di chuyển thích hợp, tránh đi vào khung giờ lực lượng CSGT phân luồng, cô lập khu vực phục vụ nhân dân đến xem bắn pháo hoa đêm giao thừa cũng như các điểm tổ chức hoạt động nghệ thuật, lễ hội trong dịp tết như: Đường hoa Nguyễn Huệ, chợ tết “Trên bến dưới thuyền” dọc đường Bến Bình Đông (quận 8), Hội hoa xuân tại Công viên Tao Đàn, Lễ hội đường sách tại đường Lê Lợi.•

  NGUYỄN TÂN

  Nguồn PLO: https://plo.vn/csgt-luu-y-nguoi-dan-di-lai-dip-tet-post716761.html