Crimea bán đấu giá tài sản của ông Poroshenko

Các quan chức bán đảo Crimea đã quốc hữu hóa tài sản của các cựu Tổng thống, cựu Thủ tướng và đương kim Tổng thống Ukraine.

Tài sản của các nhà lãnh đạo và doanh nhân Ukraine tại Crimea bị quốc hữu hóa và bán đấu giá.

Tài sản của các nhà lãnh đạo và doanh nhân Ukraine tại Crimea bị quốc hữu hóa và bán đấu giá.

Thống đốc Crimea ông Sergey Aksyonov trong một tuyên bố mới đây cho hay, tài sản ở Crimea từng là sở hữu của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và cựu Thủ tướng Arseny Yatsenyuk sẽ được bán đấu giá.

Thống đốc Aksyonov tuyên bố rằng, giới chức trên bán đảo đang xây dựng khung pháp lý cho biện pháp đấu giá tài sản bị quốc hữu hóa của 2 nhân vật trên. Ông nhấn mạnh rằng việc quốc hữu hóa nhằm vào tài sản của những chủ sở hữu "có các hoạt động phá hoại đã được chứng minh là chống lại nhà nước Nga".

Theo lời ông Aksyonov, các tài sản được bán đấu giá sắp tới có nhiều lô bao gồm các biệt thự ở những khu nghỉ dưỡng cao cấp hoặc các nhà máy sản xuất...

“Đối với cuộc đấu giá, sẽ có nhiều lô hấp dẫn. Bao gồm các khu nghỉ dưỡng và các công ty sản xuất... thuộc sở hữu của Yatsenyuk, Poroshenko và những người khác" - Thống đốc Crimea nói với kênh Russia 24.

Tài sản một căn hộ penthouse của đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng sẽ được đưa ra bán đấu giá. Việc đưa tài sản ra bán đấu giá là nhằm "lợi ích của Nga và Crimea, cũng như vấn đề an ninh quốc gia".

Ông Petro Poroshenko, người được bầu làm tổng thống sau cuộc đảo chính năm 2014 do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev và đã nắm quyền cho đến năm 2019, là một trong những người giàu có nhất ở Ukraine. Vào năm 2015 – một năm sau khi Crimea bỏ phiếu rời Ukraine và gia nhập Nga – chính quyền địa phương đã quốc hữu hóa Nhà máy đóng tàu Sevastopol, một phần của xí nghiệp đóng tàu do ông Poroshenko sở hữu.

Cựu Thủ tướng Yatsenyuk dưới quyền ông Poroshenko sở hữu một rạp chiếu phim ở thành phố nghỉ mát ven biển Yalta.

Đương kim Tổng thống Volodymyr Zelensky sở hữu một căn hộ cao cấp ở vùng ngoại ô gần thành phố nghỉ dưỡng Yalta, ước tính trị giá 800.000 USD.

Năm 2022, quốc hội Ukraine, Verkhovna Rada, đã thông qua luật cho phép quốc hữu hóa tài sản thuộc sở hữu của Nga. Các nghị sĩ trích dẫn hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine là cơ sở cho luật này. Moscow đã lên án động thái này. Tới nay, Crimea đã hành động tương tự.

Hơn 130 tài sản của các nhà lãnh đạo Ukraine ở Crimea đã bị quốc hữu hóa, trong số đó có rạp chiếu phim, nhà máy, trung tâm mua sắm, nhà máy rượu vang và ngân hàng.

Tháng 2 năm nay, quốc hội Crimea cũng đã bỏ phiếu quốc hữu hóa khoảng 500 tài sản thuộc sở hữu của các chính trị gia và doanh nhân Ukraine.

Đông Phong

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/crimea-ban-dau-gia-tai-san-cua-ong-poroshenko-post641027.html