Công nhân truyền tải điện 9X tiêu biểu với nhiều sáng kiến

Khi chứng kiến cảnh thợ điện vất vả kéo dây cấp điện phục vụ người dân, chàng trai trẻ ước mơ quyết tâm học tập để trở thành người thợ điện giỏi.

Anh Nguyễn Văn Sơn (áo cam) được EVNNPT biểu dương Người lao động tiêu biểu năm 2023. Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN

Anh Nguyễn Văn Sơn (áo cam) được EVNNPT biểu dương Người lao động tiêu biểu năm 2023. Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN

Anh Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1990) là công nhân quản lý vận hành đường dây, Đội Truyền tải điện Gia Nghĩa, Truyền tải điện Đắk Nông – Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) là tấm gương sáng, tiêu biểu của thế hệ 9X.

Anh sinh ra tại quê hương Bắc Giang, lớn lên theo bố mẹ vào sinh sống tại tỉnh Đắk Lắk. Khi chứng kiến cảnh thợ điện vất vả kéo dây cấp điện phục vụ người dân, chàng trai trẻ ước mơ quyết tâm học tập để trở thành người thợ điện giỏi. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Sơn theo học tại Trường Trung cấp nghề Đắk Lắk. Trong quá trình học tập tại trường, anh Sơn đã tích lũy những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành một người công nhân ngành Điện.

Năm 2013, anh Sơn về công tác tại Đội Truyền tải điện Gia Nghĩa thuộc Truyền tải điện Đắk Nông. Với kiến thức được đào tạo bài bản cộng thêm sự chịu khó học hỏi, anh luôn chứng tỏ là người công nhân có chuyên môn vững vàng, được đồng nghiệp quý mến, cấp trên tin tưởng.

Mặc dù, đặc thù khó khăn của công việc truyền tải điện là nhiều thời điểm phải bất chấp nguy hiểm để nhanh chóng khắc phục nhanh những công việc quan trọng, cấp bách nhằm bảo đảm lưới điện vận hành liên tục và an toàn. Thế nhưng, những khó khăn, nguy hiểm đó lại trở thành động lực để những người công nhân như anh Sơn có những sáng kiến áp dụng vào thực tiễn, nâng cao năng suất lao động cho công nhân và đưa lại hiệu quả lớn cho đơn vị.

Liên tiếp những năm 2020, 2021, 2022, 2023 bằng cả sự đam mê, sáng tạo,…anh Sơn đã góp phần vào nhiều sáng kiến của PTC3, đơn vị, tạo ra những thiết bị hữu ích góp phần làm giảm sức lao động, giảm bớt đi những trăn trở, những vất vả hàng ngày của anh em công nhân quản lý vận hành đường dây.

Các sản phẩm mà anh Sơn đã tham gia và được áp dụng vào thực tế của công việc như: cải tiến thiết bị động lực của bơm cao áp từ động cơ điện thành động cơ diesel khắc phục khó khăn điều kiện địa hình, giao thông; nâng cao hiệu quả vệ sinh hotline lưới điện truyền tải; Thiết kế chế tạo xe đi dây dẫn, dây chống sét, dây chống sét cáp quang sử dụng động cơ điện; Tham gia chế tạo thành công Robot kéo cáp mồi hỗ trợ thi công dây chống sét bằng dây cáp quang đường dây 500kV Bắc Nam; Thiết kế lắp đặt bộ thử nghiệm hoạt động của đồng hồ đếm chống sét van đường dây, sử dụng nguồn pin mặt trời, không tháo rời bộ đếm sét trên đường dây truyền tải điện.

Trước kia khi chưa có sáng kiến xe đi dây dẫn, dây chống sét cáp quang sử dụng động cơ điện (12VDC) - kết hợp năng lượng mặt trời”, người công nhân phải tự đi lên trên dây và tự di chuyển trên dây bằng sức của hai tay.

Ở sườn lên của khoảng cột, ở những khoảng vượt lớn một người đi trên xe ra dây, dưới đất phải có 2 người phụ kéo nên việc di chuyển trên dây dẫn rất vất vả, tốn thêm nhân lực mà hiệu suất không cao.

Còn bây giờ, sáng kiến “Xe ra dây” được lắp đặt, vận hành đơn giản, gọn nhẹ, cơ động, với chi phí mua lắp đặt thấp, công nhân thuận lợi hoàn thành công việc sửa chữa lớn tại đơn vị.

Anh Nguyễn Văn Sơn (áo cam) được EVNNPT biểu dương Người lao động tiêu biểu năm 2023. Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN

Anh Nguyễn Văn Sơn (áo cam) được EVNNPT biểu dương Người lao động tiêu biểu năm 2023. Ảnh: Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN

Thành công của người công nhân quản lý vận hành đường dây Nguyễn Văn Sơn sẽ góp phần tiếp lửa, lan tỏa tinh thần sáng kiến, là động lực tiếp sức cho anh em công nhân quản lý vận hành trong đơn vị.

Anh Nguyễn Văn Sơn cho biết: “Công việc của anh em đường dây rất vất vả, tôi sẽ tiếp tục tham gia, nghiên cứu những thiết bị, công cụ, dụng cụ để giảm sức lao động cho anh em công nhân. Sẽ luôn trao dồi kiến thức và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế có được đến anh em đồng nghiệp để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cũng như tất cả các nhiệm vụ khác, góp phần vào mục tiêu chung phát triển ngành truyền tải điện”.

Đánh giá về những sáng kiến của anh Sơn, ông Vũ Văn Dũng, Đội trưởng Đội Truyền tải điện Gia Nghĩa, Truyền tải điện Đắk Nông cho biết thêm: “Những sáng kiến của anh Sơn mang đến những lợi ích rất lớn về năng suất lao động cũng như cải thiện điều kiện cho anh em trong quản lý, vận hành đường dây”.

“Anh Sơn là một người rất nghiêm túc trong công việc, luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao. Trong công việc, anh rất là sáng tạo, luôn luôn nghiên cứu những cái mới để phục vụ tốt cho công tác quản lý vận hành. Ngoài ra, anh cũng là một người rất là nhiệt tình trong phong trào thể dục, thể thao, rất là năng nổ trong các phong trào của đơn vị tổ chức. Anh là một tấm gương để cho anh em đồng nghiệp trong cơ quan có thể nhìn và tạo động lực làm việc tốt hơn”, anh Nguyễn Ngọc Sang, công nhân quản lý vận hành đường dây, Đội Truyền tải điện Gia Nghĩa, Truyền tải điện Đắk Nông chia sẻ.

Ngọc Quỳnh/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/cong-nhan-truyen-tai-dien-9x-tieu-bieu-voi-nhieu-sang-kien/334234.html