Nhật Bản và hãng IBM hợp tác phát triển máy tính 10.000 bit lượng tử

Máy tính lượng tử thế hệ mới dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2029, và với hơn 10.000 qubit, máy có thể tính toán các tổ hợp bậc cao mà không gặp lỗi, đồng thời không cần siêu máy tính hỗ trợ.

Máy tính lượng tử 133 qubit hiện tại của IBM thường được sử dụng cùng với các siêu máy tính để bù đắp cho các lỗi tính toán. (Nguồn: Nikkei Asia)

Máy tính lượng tử 133 qubit hiện tại của IBM thường được sử dụng cùng với các siêu máy tính để bù đắp cho các lỗi tính toán. (Nguồn: Nikkei Asia)

Ngày 16/6, tờ Nikkei Asia đưa tin Viện Khoa học Công nghiệp và Công nghệ Tiên tiến Quốc gia Nhật Bản (AIST) sẽ hợp tác với tập đoàn công nghệ máy tính IBM tại Mỹ để phát triển máy tính lượng tử thế hệ tiếp theo.

AIST đặt mục tiêu phát triển máy tính lượng tử với 10.000 bit lượng tử (qubit), gấp 75 lần so với các máy tính lượng tử hiện nay.

Trong điện toán lượng tử, qubit là đơn vị thông tin cơ bản - giống như bit nhị phân trong máy tính thông thường - và đưa ra ý tưởng sơ bộ về hiệu suất. Các máy tính lượng tử tiên tiến nhất hiện nay có 133 qubit.

Viện AIST và IBM dự kiến sẽ ký một bản ghi nhớ và công bố thỏa thuận hợp tác trong những ngày tới.

Theo AIST, việc này đánh dấu mốc lần đầu tiên IBM hợp tác với một tổ chức nghiên cứu nước ngoài về điện toán lượng tử ở quy mô lớn như vậy.

Trong khuôn khổ hợp tác, hai bên sẽ phát triển chất bán dẫn và mạch tích hợp siêu dẫn cần thiết trong các máy tính lượng tử thế hệ tiếp theo.

AIST cho biết những máy tính lượng tử 133 qubit hiện nay vẫn mắc lỗi, thường cần tới sự trợ giúp của các siêu máy tính khi được sử dụng trong nghiên cứu.

Dự kiến, máy tính lượng tử thế hệ mới đang được phát triển sẽ có thể đưa vào sử dụng trong năm 2029. Với hơn 10.000 qubit, máy tính này có thể tính toán các tổ hợp bậc cao mà không gặp lỗi, đồng thời không cần sự hỗ trợ của siêu máy tính.

Theo các nhà khoa học, để máy tính lượng tử có thể được sử dụng thương mại, phần cứng sẽ cần đạt mức 20.000 đến 30.000 qubit.

Máy tính lượng tử hoạt động ở nhiệt độ rất lạnh, gần mức 0 độ, nên cần có chất bán dẫn và mạch điện có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt. Máy tính lượng tử có khả năng giải quyết các vấn đề quá phức tạp đối với máy tính cổ điển.

Chúng được kỳ vọng sẽ giúp phát hiện các loại thuốc mới, cải thiện hoạt động logistics thông qua các tuyến phân phối hiệu quả hơn cũng như một loạt ứng dụng khác.

IBM dự kiến sẽ bắt đầu bán máy tính lượng tử 1.000 qubit vào năm 2025. Viện AIST và IBM sẽ thuyết phục các công ty Nhật Bản, chẳng hạn như các nhà sản xuất dược phẩm, sử dụng loại máy tính này bằng cách đào tạo cho họ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-va-hang-ibm-hop-tac-phat-trien-may-tinh-10000-bit-luong-tu-post959392.vnp