Công bố nguyên nhân tôm hùm, cá biển chết la liệt

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 3 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Viện 3) vừa thông báo kết quả xác định nguyên nhân tôm hùm, cá biển chết hàng loạt tại Phú Yên.

Theo đó, ngày 22/5, sau khi nhận được thông tin từ địa phương, Viện 3 đã cử đoàn công tác đến các thôn Vịnh Hòa và Phú Dương thuộc xã Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu), nơi tôm hùm, cá biển bị chết với số lượng lớn để khảo sát, đo đạc hiện trường và thu mẫu.

Kết quả khảo sát cho thấy, vùng nuôi có tôm hùm, cá biển bị chết nằm ở khu vực cửa vịnh thông ra biển hẹp (cửa đầm Cù Mông) và hơn 11.000 lồng nuôi tôm hùm, cá biển các loại. Lồng nuôi là dạng lồng chìm, có khung bằng sắt bọc lưới, có kích thước 2,5 x 2,5 x 1 m, được đặt ở vùng nuôi có độ sâu 4-5 m khi nước lớn và 3-4 m khi nước ròng.

Lồng cách nền đáy khoảng 0,5-1 m; khoảng cách lồng cách lồng từ 0,8-1,5 m, mật độ tôm thả nuôi từ 100-200 con/lồng.

Theo đánh giá của Viện 3, số lượng lồng nuôi như vậy trên một đơn vị diện tích là quá dày, làm cho khả năng lưu thông nước kém. Cùng đó, lồng đặt tại vùng nuôi có độ sâu thấp so với quy định (6 m khi nước ròng).

Tôm hùm vừa mới thả nuôi hay đến tuổi xuất bán của người dân xã Xuân Thịnh (Thị xã Sông Cầu, Phú Yên) đều bị chết.

Tôm hùm vừa mới thả nuôi hay đến tuổi xuất bán của người dân xã Xuân Thịnh (Thị xã Sông Cầu, Phú Yên) đều bị chết.

Trong quá trình khảo sát còn, Viện 3 nhận thấy có hiện tượng cá chình biển, cá biển các loại ngoài tự nhiên bị chết trong vùng khảo sát. Đo đạc các thông số nước tại hiện trường, kết quả cho thấy hàm lượng oxy hòa tan (DO) chưa phù hợp cho nuôi tôm hùm và cá biển.

Kết quả quan trắc cho thấy, nguyên nhân tôm hùm, cá biển chết trong thời gian qua không phải do dịch bệnh lây lan mà do môi trường vùng nuôi thiếu oxy. Điều này xuất phát từ việc thời tiết nắng nóng tại địa phương kéo dài, cộng thêm nước ròng, khi nước lớn cũng không vào được vùng nuôi nên không tạo được dòng chảy càng làm giảm khả năng hòa tan oxy vào nước.

Trước tình hình trên, Viện 3 khuyến cáo người nuôi cần chuyển hoặc giảm số lượng lồng nuôi trên một đơn vị diện tích. Trong quá trình vận chuyển lồng người dân cần lưu ý tránh làm sốc tôm hùm, cá biển, đồng thời đưa các lồng không còn tôm hùm, cá biển nuôi lên khỏi mặt nước nhằm tăng khả năng lưu thông của nước khi nước lớn, nước ròng; chủ động chuẩn bị máy sục khí, bình oxy/hạt oxy phòng khi tôm hùm, cá biển nuôi bị ngộp do oxy thấp cục bộ.

"Người dân cần theo dõi sát diễn biến tình trạng tôm hùm, cá biển nuôi 24/24h và tình hình thời tiết trong thời gian tới để có giải pháp xử lý kịp thời, nhất là vào các thời điểm nước ròng vào ban đêm", Viện 3 khuyến cáo.

Theo UBND thị xã Sông Cầu, tính đến chiều 23/5, đã có 67 tấn tôm hùm, 62 tấn cá biển của 281 hộ nuôi của các xã, phường gồm Xuân Thịnh, Xuân Cảnh, Xuân Đài, Xuân Thành bị chết, ước thiệt hại hơn 38,4 tỷ đồng.

Xuân Phong

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/cong-bo-nguyen-nhan-tom-hum-ca-bien-chet-la-liet-post1640042.tpo