Cơ thủ Trần Quyết Chiến - Từ nhân viên trông bàn đến siêu sao thế giới

'Trần Quyết Chiến đã là một siêu sao, bởi cậu ấy có nhiều năm liền đứng trong nhóm 10 cơ thủ hàng đầu thế giới'.

Đó là chia sẻ của cơ thủ số một thế giới Dick Jaspers về Trần Quyết Chiến - cơ thủ số một Việt Nam. Trần Quyết Chiến từng có thứ hạng cao nhất là đứng thứ ba thế giới.

Cơ thủ Trần Quyết Chiến đã có hai lần vô địch World Cup carom 3 băng tại TP.HCM năm 2018 và Porto năm 2023. Ngôi sao số một của billiard Việt Nam có bốn lần vào chung kết World Cup carom 3 băng và hai lần chiến thắng.

Cơ thủ Trần Quyết Chiến vô địch World Cup carom 3 băng tại Porto vào tháng 7 năm 2023. Ảnh: UBM

Cơ thủ Trần Quyết Chiến vô địch World Cup carom 3 băng tại Porto vào tháng 7 năm 2023. Ảnh: UBM

Hồi đầu tháng năm nay, Trần Quyết Chiến vào chung kết giải carom 3 băng thế giới tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết Chiến đã thua Cơ thủ Bao Phương Vinh nên lỡ hẹn với chức vô địch thế giới.

Trước khi trở thành cơ thủ số một Việt Nam, Trần Quyết Chiến có một hành trình đầy đam mê và thử thách để vươn tầm thế giới như ngày hôm nay. Trần Quyết Chiến sinh ngày 3/2/1984 tại Hà Tĩnh, lớn lên ở Cà Mau và xây dựng sự nghiệp tại TPHCM. Anh bắt đầu niềm đam mê billiard từ bé nhờ gia đình mua bàn billiard để kiếm thêm thu nhập.

Năm 20 tuổi, cơ thủ Trần Quyết Chiến rời Cà Mau lên TPHCM để học Đại học. Anh bắt đầu theo đuổi sự nghiệp billiard từ năm 2006. Quyết Chiến làm nhân viên trông bàn cho một quán billiards để nuôi dưỡng ước mơ và tiếp xúc với carom 3 băng.

Sau một thời gian làm nhân viên trông bàn, Trần Quyết Chiến bắt đầu thi đấu ở các giải trong nước. Hai cột mốc quan trọng là tấm huy chương đồng giải vô địch quốc gia năm 2012, qua đó được tham dự giải giải vô địch Châu Á năm 2012 và giành hạng Ba.

Cơ thủ Trần Quyết Chiến đã làm siêu sao thế giới sau nhiều năm không ngừng nỗ lực. Ảnh: FiveandSix

Những thành tích đầu tay giúp cho cơ thủ Trần Quyết Chiến có thêm động lực và khát khao vươn tầm thế giới. Anh liên tục tiến sâu ở các giải World Cup Istanbul năm 2013, World Cup Porto 2014, giải Billiards carom 3 băng Cúp Thế Giới Tp Hồ Chí Minh năm 2015.

Như kể trên, Trần Quyết Chiến đã làm nên lịch sử với chức vô địch vô địch World Cup carom 3 băng tại TP.HCM năm 2018. Anh tái hiện thành công với chức vô địch lần thứ hai vào tháng 7 năm nay.

Hơn một thập kỷ thi đấu chuyên nghiệp, cơ thủ Trần Quyết Chiến đã trở thành siêu sao thế giới, giống như lời nhận xét của cơ thủ số một thế giới Dick Jaspers về Trần Quyết Chiến.

Hoài Anh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sao-sport/co-thu-tran-quyet-chien-tu-nhan-vien-trong-ban-den-sieu-sao-the-gioi-202309260956407984.html