Cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc sụt giảm

Cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã giảm vào ngày 15/7.

Cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã giảm vào ngày 15/7 khi những cảnh báo của người mua nhà về việc ngừng thanh toán thế chấp đối với các căn hộ chưa hoàn thiện vượt qua sự đảm bảo của các cơ quan quản lý Trung Quốc rằng chính quyền địa phương sẽ được giúp đỡ để giao các dự án bất động sản đúng hạn.

Bình luận của cơ quan quản lý được đưa ra khi các cảnh báo giữ lại các khoản thanh toán cho các dự án bất động sản bị đình trệ xuất hiện phổ biến trên các phương tiện thông tin chính thức và mạng xã hội trong những tuần gần đây.

Điều này khiến giới đầu tư lo ngại sâu sắc hơn về lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, vốn chiếm đến 1/4 nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là một trong những trụ cột tăng trưởng trong suốt hai thập kỷ qua.

Hiện vẫn chưa rõ liệu có bất kỳ người mua nhà nào bắt đầu thực hiện các cảnh báo ngừng thanh toán thế chấp hay không.

Các phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc đưa tin vào cuối ngày 14/7 dẫn lời một quan chức của Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) cho biết cơ quan quản lý sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý nhà ở và xây dựng, và ngân hàng trung ương của Trung Quốc, để hỗ trợ chính quyền địa phương trong việc "đảm bảo bàn giao nhà”.

Khi cổ phiếu của các công ty bất động sản yếu đi, việc bán tháo cổ phiếu ngân hàng cũng tăng lên trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại rằng mối đe dọa tạm dừng thanh toán thế chấp có thể tăng nhanh nếu không được kiểm tra kịp thời, và sẽ làm xấu đi hồ sơ tín dụng của các ngân hàng.

Trưởng bộ phận nghiên cứu Trung Quốc Tommy Xi thuộc ngân hàng OCBC với trụ sở chính ở Singapore, cho biết việc dừng chỉ trả nợ thế chấp đang chuyển từ "khủng hoảng thanh khoản (đối với) các nhà phát triển bất động sản sang khủng hoảng tài chính" và khiến chính phủ phải vào cuộc khẩn cấp./.

Hà Chung (Theo Reuters)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/co-phieu-cua-cac-doanh-nghiep-bat-dong-san-trung-quoc-sut-giam/251211.html