Cơ hội thay đổi văn hóa bia, rượu

Cách đây khá lâu, trên Báo Kinh tế & Đô thị có chuyên đề văn hóa về bia rượu, nhân dịp Nghị định 100 của Chính phủ ra đời có quy định về việc xử phạt người tham gia giao thông uống bia, rượu.

Tác giả bài báo có nói, quy định nghiêm khắc này là “cơ hội để người Việt Nam thay đổi văn hóa bia, rượu”.

Thực tế, nghị định nói trên qua mấy năm đã góp phần có tính quyết định thay đổi cách uống rượu của đại đa số người Việt Nam từng thích và uống nhiều bia, rượu. Đây là điều ai cũng có thể cảm nhận được. Những cuộc rượu bất chợt, ngẫu hứng giảm hẳn. Đám hiếu, đám hỷ nay không còn say sưa rượu chè liên miên; người đi dự tiệc nếu không có phương tiện nào khác chở về đành nhịn uống.

Nhiều nơi, tệ nạn uống rượu đang thực sự tàn phá về nhiều mặt: kinh tế, xã hội, gia đình…

Tại một vùng miền núi miền Trung, có những gia đình chồng nghiện rượu bỏ bê công việc; tệ hơn chồng nghiện rồi đến lượt vợ nghiện khiến gia đình thiếu đói quanh năm và phải có sự viện trợ của Nhà nước, các nhà hảo tâm mới tồn tại.

Không ít trường hợp nhận viện trợ tôn lợp nhà, gạo… thì đem những thứ đó đi đổi lấy rượu.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh), một người đàn ông đã vào bệnh viện đến… 7 lần vì hôn mê sau uống rượu. Những lần đầu, anh ta có người nhà chăm; sau thì không ai cả. Bác sĩ cho biết, người nhà mang anh ta đến bệnh viện rồi bỏ mặc vì anh chứng nào, tật nấy, ra viện lại tiếp tục uống tiếp nên họ vừa chán, vừa hết tiền rồi bỏ mặc cho bệnh viện lo…

Bác sĩ chỉ vào anh ta nói: “Bụng bệnh nhân to, thân hình gầy gò là hiện tượng gan bị xơ hóa nặng…”. Được biết, bệnh nhân này vốn là thợ sơn cần cù lao động, nay do rượu nên ra nông nỗi này.

Từ lâu ai cũng biết, Việt Nam là nước tiêu thụ rượu, bia hàng đầu khu vực châu Á và thế giới; số bia, rượu tiêu thụ thống kê được là khổng lồ, đồng nghĩa với sức khỏe của rất nhiều người bị suy giảm do bị bệnh tim mạch, gan…; kéo theo gia đình nghèo đói, vợ chồng xung đột, con cái không được nuôi dưỡng đầy đủ…

Riêng về tại nạn giao thông, không thể phủ nhận, người uống rượu, bia sẽ khó làm chủ tay lái. Những tai nạn thảm khốc thời gian qua có sự liên quan rượu, bia.

Như đã nói, cách uống rượu bia của người Việt Nam đang có xu hướng thay đổi tích cực. Sự thay đổi này nhờ những luật định hợp lý của Chính phủ. Do đó, cơ hội để người Việt khỏe mạnh hơn, tỉnh táo hơn đang rõ hơn bao giờ hết, không nên để vuột nó.

Trong tình hình bia, rượu như hiện nay, người dân đồng tình với các đại biểu Quốc hội đã nhất trí cấm hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản cho người dân, bảo vệ nguồn lực cho xã hội, bảo vệ giống nòi.

Thành Thực

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/co-hoi-thay-doi-van-hoa-bia-ruou.html