Cô gái 22 năm sống trong cảnh không có âm đạo, hậu môn

  Báo Công Lý
  5 liên quanGốcTP. HCM

  Ngày 6/7, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp hiếm gặp với các bất thường liên quan đến dị tật bẩm sinh (được giới chuyên môn gọi là 'tồn tại ổ nhớp').

  Bệnh nhân là một cô gái 22 tuổi, nhưng chỉ cao 1,35m và nặng 30kg, dáng vẻ như cô bé 12 tuổi.

  Từ khi sinh ra bệnh nhân có nhiều bất thường trong đó rõ nhất là không có hậu môn, không có âm đạo và tử cung đôi… và được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM.

  Cô gái 22 tuổi khổ sở vì không có âm đạo, hậu môn

  Các bác sĩ đã phẫu thuật mở hậu môn tạm ra da để ruột có thể bài tiết ra ngoài. Tuy nhiên, đoạn ruột quá ngắn, trải qua nhiều lần phẫu thuật nhưng không đóng được hậu môn tạm. Vì thế, bệnh nhân sống với hậu môn tạm suốt đời.

  Đến khi bệnh nhân bước vào tuổi dậy thì, những rắc rối khác lại tiếp tục đến. Vì không có âm đạo nên máu kinh không thể thoát ra ngoài, lâu dần, vùng hạ vị hình thành một khối u dạng nang rất to chèn ép vào bàng quang làm bệnh nhân không thể đi tiểu được, phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để giải phóng lượng máu kinh bị ứ lại.

  Các chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và các chuyên gia của Pháp hội chẩn, trực tiếp phẫu thuật quyết định mở một đường dò thông trực tiếp từ buồng tử cung ra thành bụng trước để mỗi tháng máu kinh có thể tự thoát ra lỗ này.

  Nhưng hiệu quả của đường thông nhân tạo này không cao nên việc ứ máu kinh vẫn tồn tại và phải phẫu thuật nhiều lần (tính đến nay là 15 lần phẫu thuật).

  Gần đây người nhà phát hiện bụng bệnh nhân ngày càng căng to, đặc biệt ở phía bên phải gây đau bụng ngày càng nhiều. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bình Dân khám phát hiện sỏi niệu quản và u nang buồng trứng to chuyển sang Bệnh viện Từ Dũ điều trị.

  Tại Bệnh viện Từ Dũ, bệnh nhân được chẩn đoán lạc nội mạc buồng trứng to, ứ dịch tai vòi 2 bên, ứ dịch lòng tử cung/tử cung đôi, thận phải ứ nước, trên bệnh nhân tồn tại ổ nhớp đã phẫu thuật mở hậu môn tạm/thiếu máu…

  Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Nhi đồng 2 phối hợp thực hiện phẫu thuật cho cô gái đặc biệt này. Một khối buồng trứng dạng u lạc nội mạc tử cung to 12x14x15cm thoát ra 1,5 lit dịch nâu loãng.

  Các bác sĩ nhận thấy tử cung đôi có mạc treo ruột và đại tràng ngang dính chặt vào, các cấu trúc giải phẫu trong ổ bụng đều bị xáo trộn. Ê-kíp đánh giá tình hình, quyết định cắt tử cung hoàn toàn và phần phụ bên phải, đóng đường mở thông máu kinh thành bụng.

  Sau 4 giờ, ca mổ kết thúc thành công. Tuy nhiên, do tổng trạng bệnh kém, cô gái bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, hậu môn nhân tạo hay chảy dịch vào vết mổ nên ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương.

  Các y bác sĩ đã chăm sóc tích cực, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, nâng thể trạng cho bệnh nhân. Sau 2 tuần, vết mổ khô dần, tình trạng bệnh nhân ổn định.

  Chí Tâm

  Nguồn Công Lý: https://congly.vn/co-gai-22-nam-song-trong-canh-khong-co-am-dao-hau-mon-209973.html