Cô đào cải lương lừng lẫy: Phá sản, U80 bị lẫn, sống ở nhà thuê gần nghĩa trang

Nghệ sĩ Thanh Thế thời trẻ là cô đào cải lương Hồ quảng lừng lẫy của gánh hát Minh Tơ, tuổi xế chiều, bà không nhận ra con cháu, sống trong nhà trọ gần nghĩa trang.

Mới đây nhất, nhóm Ngũ Long du ký gồm Phi Phụng, Phương Dung, Thụy Mười... tới thăm nữ nghệ sĩ cải lương Hồ quảng Thanh Thế. Hình ảnh cô đào Hồ quảng nức tiếng một thời của gánh hát tuồng cổ Minh Tơ giờ đây tiều tụy, cuộc sống eo hẹp tạm bợ trong căn nhà trọ gần nghĩa trang khiến khán giả không khỏi xót xa.

Theo chia sẻ của nghệ sĩ Thanh Liên - con gái Thanh Thế, bà vừa trải qua đợt bệnh thập tử nhất sinh kéo dài hai tháng nên sức khỏe khá yếu. Hiện tại, cô đào nức tiếng một thời bị lẫn nặng, không còn nhớ được cuộc sống thực sự của mình ra sao.

Nghệ sĩ Thanh Thế (áo xanh) vừa trải qua cơn bệnh nặng kéo dài 2 tháng.

Nghệ sĩ Thanh Thế (áo xanh) vừa trải qua cơn bệnh nặng kéo dài 2 tháng.

Hiện tại, chỉ còn hai mẹ con nên nghệ sĩ Thanh Liên vừa phải lo chăm sóc mẹ, vừa tranh thủ đi diễn để có tiền trang trải cuộc sống.

Nghệ sĩ Thanh Thế nổi tiếng với nhiều vở tuồng cổ như: Tình sử A Nàng, Phàn Lê Huê giáo tử, Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu, Thần nữ dâng Ngũ Linh Kỳ, Chung Vô Diệm, Bùi Thị Xuân... Bà sinh năm 1945, là con gái nhạc sĩ đàn tranh Ba Tần.

Thanh Thế bén duyên với chồng là NSƯT Bửu Truyện khi cùng tham gia đội Đồng Ấu Minh Tơ. Tài năng của bà đã góp phần làm nên danh tiếng của gánh hát Minh Tơ sau này.

Với danh tiếng và tài năng của mình, vợ chồng Bửu Truyện - Thanh Thế có cuộc sống khá sung túc. Tuy nhiên, tình hình kinh tế của cặp đôi bắt đầu khó khăn khi ông quyết định thành lập gánh hát Thanh Thế.

Nghệ sĩ Thanh Thế là cô đào võ vang bóng một thời.

Nghệ sĩ Thanh Thế là cô đào võ vang bóng một thời.

Không duy trì được hoạt động của gánh hát, vợ chồng Bửu Truyện - Thanh Thế rơi vào nợ nần, phải bán nhà, chuyển sang căn nhà nhỏ hơn để có tiền trả nợ. Rồi nghệ sĩ Bửu Truyện mắc ung thư, Thanh Thế bán nốt căn nhà để trị bệnh cho chồng nhưng ông không qua khỏi.

Từ năm 1998, bà và các con phiêu dạt ở trọ khắp nơi, chỗ ở tăng giá thì bà lại chuyển đi. Khi con gái lấy chồng xa, bà sống cùng con trai, nhưng rồi con trai bà cũng mất vì COVID-19. Đến năm 2021, bà về Hóc Môn sống cùng con gái - nghệ sĩ Thanh Liên, lúc này bà đã mắc bệnh tim và trí nhớ cũng bắt đầu suy giảm.

Đầu năm 2022, nhóm Ngũ Long du ký tới thăm nghệ sĩ Thanh Thế, lúc này bà đang sống tại căn nhà trọ gần nghĩa trang vì giá thuê trọ rẻ. Khi đó, Phi Phụng không khỏi xót xa trước cuộc sống của nữ nghệ sĩ vang bóng một thời: "Cô Thế đang sống tại khu trọ sát bên một nghĩa trang ở Hóc Môn (TP.HCM) cùng con cháu.

Cô ấy còn một người con gái, cũng đi hát kiếm tiền nhưng rất bấp bênh. Sức khỏe cô Thế cũng yếu rồi, chân yếu nên muốn đi đâu phải nhờ người khác cõng hoặc dìu đi. Cô ấy bị lẫn, nói chuyện không rõ ràng nữa".

Nghệ sĩ Thanh Thế thời đỉnh cao danh tiếng.

Nghệ sĩ Thanh Thế thời đỉnh cao danh tiếng.

Hiện tại, nữ nghệ sĩ đã ở tuổi 79, thường xuyên khóc đòi tìm mẹ. Bà không nhận ra con cháu, thậm chí sẵn sàng đánh con gái khi không vừa ý. Nghệ sĩ Thanh Liên chia sẻ, đã 2 tháng nay Thanh Thế không chịu ăn cơm, người nhà phải cố gắng ép bà ăn cháo để duy trì: "Mỗi lần ăn là mẹ tôi lại khóc, giãy giụa và đòi đánh cả tôi. Hai chân của mẹ yếu thôi chứ hai tay còn khỏe lắm".

Thanh Liên cũng cho biết, ban ngày, nữ nghệ sĩ trông mệt mỏi, chỉ thích nằm một chỗ nhưng đến đêm, bà không ngủ được, người nhà không để ý là bà sẽ trốn ra ngoài, leo trèo như người khỏe mạnh. Vì sợ bà gặp nguy hiểm, người nhà đã phải chặn cửa sổ, hạn chế các vị trí có thể bám víu để tránh khả năng bà đu lên, leo trèo.

Dù đã lẫn, sức khỏe yếu nhưng Thanh Thế vẫn nhớ mình là nghệ sĩ. Khi Thụy Mười và Phi Phụng hỏi "bữa nay có đi hát không", bà vui vẻ trả lời: "Không, mấy bữa nay nghỉ, ở nhà buồn lắm". Cô đào lừng lẫy một thuở còn đáp lời như một thói quen: "Khi nào khỏe lại tôi sẽ đi hát".

Chứng kiến cuộc sống khó khăn, lúc nhớ lúc quên của nữ nghệ sĩ Thanh Thế, nhiều khán giả bày tỏ họ không thể tin đây là cô đào võ nổi danh, từng làm nên ký ức đẹp cho nhiều khán giả yêu cải lương một thời.

An Nguyên

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/co-dao-cai-luong-lung-lay-pha-san-u80-bi-lan-song-o-nha-thue-gan-nghia-trang-ar876817.html