Chuyển nhà tái định cư thành nhà ở xã hội

Theo số liệu từ Sở Xây dựng TPHCM, thành phố hiện có gần 9.000 căn hộ tái định cư (TĐC) chờ bố trí chỗ ở cho người dân bị giải tỏa tại các dự án. Một số khu vực có số lượng căn hộ để trống lớn, như khu TĐC Bình Khánh (TP Thủ Đức) còn hơn 5.300 căn. Do chưa có người ở nên các căn hộ này được đóng cửa, niêm phong, không phát sinh chi phí duy tu, bảo dưỡng.

Tuy nhiên, thành phố phải chi trả phí quản lý vận hành cho ban quản lý các dự án. Số phí quản lý vận hành của các dự án TĐC bị bỏ hoang được yêu cầu thanh toán lên tới hơn 81 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc giữa Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM và UBND TPHCM, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV vừa diễn ra, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Huỳnh Thanh Khiết cho biết, cuối năm 2024 sẽ hoàn tất các thủ tục, đấu giá 3.790 căn hộ TĐC Bình Khánh. Trước đó, TPHCM cũng từng có chủ trương xin chuyển các căn hộ TĐC cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm sang căn hộ thương mại, nhưng việc này cũng có nhiều vấn đề.

Về nhà ở xã hội (NƠXH), từ năm 2021 đến quý 1-2024, TPHCM đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng 3 dự án NƠXH với tổng diện tích đất gần 20.000m2, quy mô 865 căn hộ. Bên cạnh đó, hiện có 6 dự án đang thi công với quy mô 4.754 căn hộ, tổng diện tích sàn 378.551m2. Với chương trình gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi phát triển NƠXH, một ngân hàng thương mại cổ phần đã giải ngân 1 dự án tại TPHCM với dư nợ ban đầu khoảng 170 tỷ đồng, trong tổng mức cam kết gần 700 tỷ đồng.

Hiện các dự án NƠXH trên địa bàn TPHCM đang gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến 5 nhóm vấn đề lớn: về công tác chấp thuận chủ trương đầu tư, công tác quy hoạch, tài chính, công tác đấu thầu và các dự án đầu tư công. Để tháo gỡ, UBND TPHCM đã chủ trì 10 cuộc họp trong năm 2023 và 5 cuộc họp từ đầu năm tới nay về chuyên đề NƠXH, qua đó đã có những chỉ đạo và giao trách nhiệm cho các sở ban ngành thực hiện. Thành phố cũng tiếp tục kiến nghị các cơ quan Trung ương giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc đầu tư phát triển NƠXH.

Trở lại với các căn hộ TĐC trên địa bàn TPHCM, việc bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí nghiêm trọng, một số chuyên gia đặt vấn đề, tại sao không chuyển số căn hộ trên thành NƠXH để bán cho người dân nghèo đô thị đang bức thiết về nhà ở? Theo thống kê của Công ty Savills, mỗi năm để có thể đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân, TPHCM cần khoảng 50.000 căn hộ.

Thông tin mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh vừa ký Văn bản số 1786 gửi UBND các tỉnh thành trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tình hình quản lý, sử dụng quỹ nhà TĐC, trong đó có nội dung giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc quản lý, sử dụng quỹ nhà TĐC; đồng thời đề nghị các địa phương tổng hợp các dự án, số lượng nhà ở TĐC không còn nhu cầu sử dụng để bố trí TĐC và có nhu cầu chuyển đổi quỹ nhà này sang làm NƠXH, nhà ở thương mại hoặc mục đích khác.

ĐÔNG GIA

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/chuyen-nha-tai-dinh-cu-thanh-nha-o-xa-hoi-post740417.html