Chuyên gia nêu điểm bất thường trong vụ phóng tên lửa 'quái vật' của Triều Tiên

Hình ảnh tên lửa đạn đạo liên lục địa 'quái vật' Hwasong-17 mà báo chí nhà nước Triều Tiên đăng tải có thể là từ một vụ phóng trước đây, các nhà phân tích khẳng định sau khi nghiên cứu các bức ảnh và video được công bố.

Một bức ảnh về vụ phóng thử Hwasong-17 được báo chí Triều Tiên đăng tải. (Ảnh: KCNA)

Một bức ảnh về vụ phóng thử Hwasong-17 được báo chí Triều Tiên đăng tải. (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên khẳng định tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 được ra mắt tại một cuộc duyệt binh vào tháng 10/2020, nhưng đến hôm 24/3 vừa qua mới được phóng thử.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng bóng đổ, thời tiết và những yếu tố khác trong bức ảnh mà Triều Tiên vừa công bố cho thấy vụ phóng có thể diễn ra vào ngày và thời gian khác.

“Nhiều bằng chứng trực quan gợi ý rằng hình ảnh về sự kiện mới nhất của Triều Tiên có thể gây hiểu nhầm, hoặc thậm chí là sự ngụy tạo hoàn toàn vụ phóng thử thành công Hwasong-17”, NK Pro, trang web nghiên cứu chuyên về Triều Tiên tại Hàn Quốc, viết trong một bài báo.

Không có gì nghi ngờ rằng Triều Tiên đã phóng tên lửa vào ngày 24/3 vừa qua, và đó cũng là tên lửa bay xa nhất và cao nhất mà nước này từng thử. Dữ liệu bay của tên lửa đã được Hàn Quốc và Nhật Bản xác nhận.

Tuy nhiên, bài viết của NK Pro cho rằng bóng lửa tên lửa xuất hiện trên hình ảnh mà báo chí Triều Tiên đăng tải có thể là bóng của tên lửa mà Hàn Quốc cho là đã phát nổ không lâu sau khi rời bệ phóng hôm 16/3.

Triều Tiên không bao giờ công khai thừa nhận vụ phóng thử thất bại đó.

Michael Duitsman, nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu phi hạt nhân hóa James Martin tại Mỹ, cho biết các nhà nghiên cứu tại trung tâm này đồng ý rằng một số chi tiết trong đoạn video mà Triều Tiên công bố là của vụ phóng thất bại vào sáng 16/3 chứ không phải của tên lửa được phóng vào 2h24 chiều ngày 24/3.

Những bức ảnh và video được báo chí Triều Tiên đăng tải cho thấy tên lửa Hwasong-17 bay lên từ bệ phóng gồm 22 bánh gần sân bay Bình Nhưỡng.

“Bóng của bệ phóng phù hợp với thời gian buổi sáng chứ không phải buổi chiều”, ông Duitsman viết trên Twitter.

Giới chức Mỹ và Hàn Quốc trước đó nói rằng hệ thống Hwasong-17 được thử nghiệm trong các vụ phóng vào ngày 27/2 và 5/3, nhưng không đạt đủ tầm xa và tầm cao. Washington và Seoul chưa xác nhận tên lửa mới nhất liên quan đến vụ phóng thất bại, cũng như chưa bình luận những điểm bất thường trong thông tin mà Triều Tiên đưa ra.

Báo chí Hàn Quốc dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết họ đang tìm hiểu xem liệu Triều Tiên thực tế có phải đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa nhỏ hơn và cũ hơn là Hwasong-15 hay không. Loại tên lửa này đã được phóng thử vào tháng 11/2017.

Bình Giang

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/chuyen-gia-neu-diem-bat-thuong-trong-vu-phong-ten-lua-quai-vat-cua-trieu-tien-post1426281.tpo