Chuyển đổi số bất động sản: cơ hội vàng, thách thức lớn

Tại Diễn đàn bất động sản năm 2022 với chủ đề 'Proptech (Property Technology) - xu hướng tất yếu của thị trường', các chuyên gia khẳng định chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản là xu hướng tất yếu làm thay đổi nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Chuyển đổi số bất động sản là xu thế tất yếu

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ, trong nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 52/NQ-TW về tham gia cuộc cách mạng số, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết 50/NQ-CP về chương trình hành động của Chính phủ. Những chủ trương này đã khẳng định chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu, chứ không còn là sự lựa chọn.

Cho đến nay, công cuộc chuyển đổi số đã diễn ra mạnh mẽ tại nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản.

Bất động sản là ngành kinh tế có vai trò đầu tàu của cả nền kinh tế, tạo ra nhu cầu về lao động và thúc đẩy các ngành khác phát triển như xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và nhà ở kết nối với thị trường đất đai và các dịch vụ môi giới, pháp lý và định giá.

Diễn đàn bất động sản năm 2022 với chủ đề “Proptech - xu hướng tất yếu của thị trường". Ảnh: TTXVN

Diễn đàn bất động sản năm 2022 với chủ đề “Proptech - xu hướng tất yếu của thị trường". Ảnh: TTXVN

Cụ thể, theo thống kê, đóng góp của ngành xây dựng và bất động sản trong GDP các năm gần đây ngày càng tăng và chiếm khoảng 11% (trong đó, ngành bất động sản trực tiếp và gián tiếp thông qua các lĩnh vực khác khoảng 4,5%). Theo tính toán, tỷ lệ tác động lan tỏa của bất động sản là 1,3 - 1,4, tức là cứ 1% tăng trưởng bất động sản sẽ tạo ra 1,3 - 1,4% tăng trưởng GDP nền kinh tế.

Nhấn mạnh proptech là xu hướng tất yếu, các chuyên gia, nhà quản lý tham gia Diễn đàn cho rằng đây là giải pháp quan trọng để kích cầu thị trường bất động sản. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần chủ động, nhanh chóng nắm bắt, có chiến lược chuyển đổi số phù hợp để giành được vị thế cạnh tranh.

Proptech (property technology) là việc sử dụng công nghệ để giúp cá nhân, doanh nghiệp nghiên cứu, giao dịch, mua bán, thuê, cho thuê và quản lý trong lĩnh vực bất động sản.

Proptech cho phép tối giản hóa quy trình làm việc giữa người mua, người bán, người thuê, môi giới, cho vay hoặc chủ nhà. Những công nghệ mà proptech sử dụng giúp người dùng trải nghiệm bất động sản chỉ với 1 click chuột.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh: “Chuyển đổi số là tất yếu, mang tính sống còn. Cả thế giới đang chuyển đổi số mạnh mẽ, không có lý do gì Việt Nam không bắt kịp xu hướng này.”

Theo ông, tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực địa ốc tại Việt Nam hiện nay rất lớn. Ngoài những lợi ích có thể nhìn thấy của công nghệ số như giúp rút ngắn thời gian, chi phí, nhân lực trong quá trình tìm hiểu, mua bán thì về lâu dài, chuyển đổi số còn giúp thị trường lưu thông ổn định, minh bạch.

Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường hiện nay, chuyển đổi số còn giúp bất động sản tăng tính thanh khoản và kết nối cung - cầu nhịp nhàng hơn.

Theo ông Hà, proptech phát triển đáp ứng 3 yếu tố cơ bản của thị trường bất động sản gồm: cung cấp thông tin (hỗ trợ truy cập dữ liệu nhanh và rẻ hơn, lưu trữ và khôi phục thông tin trực tuyến); hỗ trợ giao dịch (thiết lập các nền tảng trực tuyến để tham khảo, giao dịch bất động sản, ký hợp đồng, bán nhà) và quản lý các quá trình, giúp chủ sở hữu điều khiển công việc liên quan đến bất động sản bằng trực quan giao diện quản lý, cung cấp dịch vụ tiện ích, tối ưu hóa an ninh.

Các chuyên gia nahanj định, proptech ở Việt Nam là con đường phải bước tới nhưng sẽ là quá trình dài, nhiều khó khăn, tốc độ đang chậm bởi các chủ thể tham gia thị trường bất động sản không phải ai cũng nhận thức về công nghệ đầy đủ. Trong khi đó, công nghệ phức tạp, yêu cầu bảo mật cao, dữ liệu bất động sản ở nước ta chưa tốt, vốn đầu tư còn thiếu.

Thách thức và cơ hội của proptech tại thị trường Việt Nam

Với Proptech, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm 30% thời gian và tối đa hóa chi phí lợi nhuận. Khách hàng chỉ cần vài cú nhấp chuột có thể mua nhà, mua đất.

Trong vài năm qua, các công ty khởi nghiệp của proptech trong ngành bất động sản đã mang đến nhiều sản phẩm mới; các ứng dụng ưu việt, hiện đại đã và đang ra đời, phát triển hết sức đa dạng, sôi động. Tuy nhiên, cũng có không ít các startup proptech gặp khó khăn, kêu gọi vốn lên tới cả hàng chục triệu USD song vẫn phải rời bỏ thị trường. Điều đó cho thấy thách thức vô cùng lớn, bên cạnh cơ hội vàng của proptech.

Chuyên gia proptech Hoàng Mai Chung, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Meey Land cho biết nhược điểm của proptech ở Việt Nam là chưa có dữ liệu người dùng lớn. Lực lượng nhân sự có trình độ công nghệ cao, nắm bắt tốt về bất động sản đang thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu của các đơn vị phát triển proptech. Trong khi, thị trường bất động sản có nhiều biến động về pháp lý, vốn.

Theo ông Chung, những khó khăn trên khiến tốc độ ứng dụng công nghệ vào bất động sản ở nước ta còn chậm, đi sau một số ngành, lĩnh vực khác. Việc phát triển proptech cũng chưa toàn diện mà thông thường mỗi đơn vị chỉ giải quyết một góc nhỏ nhu cầu của thị trường, chủ yếu ở mảng cho thuê bất động sản.

Tuy vậy, ông Chung lưu ý về lâu dài, tiềm năng proptech sẽ rất tốt do có thị trường bất động sản lớn; số lượng đối tượng tham gia vào chuỗi bất động sản sẽ đông đảo từ khách hàng cá nhân, tổ chức ở các khâu giao dịch mua bán, cho thuê, bảo trì.

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nhận định proptech cần thời gian, kinh phí đáng kể nhưng sẽ mang lại nhiều hiệu quả như: tạo cơ sở phát triển thị trường bền vững, ít trồi sụt, thiếu bền vững như hiện nay; thực hiện đầy đủ yêu cầu về công khai, minh bạch thị trường.

Đặc biệt, việc áp dụng proptech sẽ thay đổi được các cách thức giao dịch bất động sản, mang lại lợi ích cho cả các chủ đầu tư dự án và người mua hàng; gắn kết được các cơ quan nhà nước có liên quan việc quản lý thị trường, đảm bảo tính đồng bộ của quản lý nhà nước; đủ cơ sở để phát triển thị trường theo hướng xanh và thông minh, mang lại lợi ích chung cho quốc gia và từng người dân.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhấn mạnh tốc độ chuyển đổi số là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của mỗi doanh nghiệp.

Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV Cấn Văn Lực cho rằng trong bối cảnh thị trường hiện nay, các doanh nghiệp bất động sản cần xây dựng và thực thi chiến lược, mô hình kinh doanh phù hợp với thời đại số; nghiên cứu, tính toán phương án tối ưu về đầu tư công nghệ thông tin, nhất là những hạ tầng quan trọng như phần mềm quản trị điều hành, cơ sở dữ liệu về thị trường và khách hàng, các kênh phân phối số.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản cần tăng cường hợp tác với các proptech trên thị trường thông qua hoạt động đầu tư. Việc hợp tác này cũng có nhiều lợi ích cho các proptech, bởi các công ty này thường thiếu kinh nghiệm trong thị trường bất động sản Việt Nam, trong khi đây là những điểm mạnh của các doanh nghiệp bất động sản truyền thống. Mối quan hệ hợp tác vì thế sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 bên.

Kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2023

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, có 2 kịch bản xảy ra trong thị trường năm 2023.

Kịch bản thứ nhất, sau tết Quý Mão, Chính phủ sẽ có một số chính sách điều chỉnh. Thị trường sẽ dần ấm lên và ổn định đến cuối năm.

Kịch bản thứ hai, thị trường bất động sản năm 2023 vẫn còn khó khăn bởi dòng vốn chưa được khơi thông.

Ông Đính dự báo khả năng sẽ xảy ra theo kịch bản thứ nhất. Để thích ứng, doanh nghiệp bất động sản sẽ chủ động cơ cấu lại sản phẩm tại các dự án đang phát triển theo hướng phù hợp hơn với nhu cầu thị trường. Đồng thời, tập trung phát triển nhiều hơn các sản phẩm bất động sản có giá phù hợp tại các dự án mới, khi đó thị trường sẽ lưu thông và thanh khoản tốt hơn.

Chuyển đổi số được các doanh nghiệp lựa chọn, ứng dụng tích cực vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cung cấp thông tin, dữ liệu về thị trường, giúp thị trường bất động sản minh bạch, phát triển bền vững, củng cố niềm tin cho nhà đầu tư.

Theo ông Đính, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, cần đẩy nhanh hơn tiến độ chỉnh sửa luật, nội dung sửa cần bám sát thực tế, phải thực sự tháo gỡ được điểm nghẽn đang hiện hữu. Nếu còn vướng mắc thì còn phải sửa, không nên vội vã phê duyệt, nhất là luật đất đai. Đồng thời, quá trình sửa luật cần thường xuyên được cập nhật, công khai để xã hội nắm bắt, củng cố niềm tin cho thị trường, nhà đầu tư.

Nguồn: tổng hợp

PV

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/chuyen-doi-so-bat-dong-san-co-hoi-vang-thach-thuc-lon-179221213173646851.htm