Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Đờn ca tài tử - Di sản tỏa sáng'

Tối nay (8/12), tại TP.HCM diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Đờn ca tài tử - Di sản tỏa sáng'. Đây là chương trình kỉ niệm 10 năm ngày UNESCO chính thức vinh danh loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử vùng Nam bộ vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (5/12/2013-5/12/2023).

Tại chương trình, đông đảo người dân và khách quốc tế được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng”.

Chương trình với 3 chương gắn liền với quá trình phát triển của đờn ca tài tử với những ca cảnh như: “Âm sắc miền Nam”, “Ngọt ngào câu hát quê hương”, “Hội làng”, “Dạ cổ hoài lang”, “Di sản phương Nam tỏa sáng”,… từ đó thể hiện sức sống của đờn ca tài tử trong đời sống của người dân Nam Bộ.

Chương trình kỷ niệm 10 năm ngày UNESCO chính thức vinh danh loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử vùng Nam bộ của Việt Nam vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Chương trình kỷ niệm 10 năm ngày UNESCO chính thức vinh danh loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử vùng Nam bộ của Việt Nam vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Chương trình cũng phản ánh sức lan tỏa của đờn ca tài tử trong lòng đô thị hiện đại và nhịp sống xã hội hôm nay, đồng thời khắc họa rõ nét quá trình hình thành và phát triển của Đờn ca tài tử Nam Bộ từ cuối thế kỷ 19 đến nay.

Bà Thu Hạnh, người dân quận 8 vừa xem xong chương trình chia sẻ: “Chương trình hôm nay diễn ra rất hoành tráng và có độ sâu về chuyên môn, đặc biệt phù hợp với giới trẻ. Tôi nghĩ một chương trình phục vụ về tinh thần mang tính chất truyền thống như thế này rất cần được triển khai nhiều hơn. Tôi nghĩ không phải mình tôi mà các anh chị, các bạn xem ngày hôm nay cũng đều cảm thấy thỏa mãn và tự hào vì Việt Nam có một loại hình âm nhạc rất độc đáo như đờn ca tài tử”

Dàn nhạc Đờn ca Tài tử biểu diễn tại chương trình

Sau 10 năm kể từ ngày UNESCO vinh danh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, TP.HCM đã có rất nhiều nỗ lực trong bảo tồn và phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật này như: xây dựng và triển khai đề án, kế hoạch bảo tồn, phát huy nghệ thuật Đờn ca tài tử,…

Ngoài ra, TP.HCM cũng tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu nghệ thuật Đờn ca tài tử ra thế giới. Từ đó góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Nhiều người trẻ chăm chú theo dõi chương trình và dùng điện thoại lưu lại những tiết mục hấp dẫn

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ, góp phần vào việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời kêu gọi sự tham gia ủng hộ của các tổ chức xã hội, cơ quan, đơn vị cùng toàn thể nhân dân Thành phố chung tay bảo tồn, phát huy giá trị của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tài sản vô giá của nhân dân được sáng tạo và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Vũ Hường/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/chuong-trinh-nghe-thuat-dac-biet-don-ca-tai-tu-di-san-toa-sang-post1064376.vov