Chung tay chăm sóc những mảnh đời bất hạnh

Thông qua hoạt động của các cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập, đối tượng bảo trợ xã hội không người thân chăm sóc tại cộng đồng dân cư đã được hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, khuyến khích học hành…

Đại diện Hiệp hội Thương mại Đài Loan tỉnh Đồng Nai thăm, tặng quà cho trẻ em được chăm sóc tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Đồng Nai (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa). Ảnh: V.Truyên

Đại diện Hiệp hội Thương mại Đài Loan tỉnh Đồng Nai thăm, tặng quà cho trẻ em được chăm sóc tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Đồng Nai (P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa). Ảnh: V.Truyên

* Những mái nhà tập thể

Theo thống kê, tại 3 cơ sở thuộc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh (gồm các đơn vị trước đây: Trung tâm Bảo trợ huấn nghệ cô nhi Biên Hòa, Trung tâm Bảo trợ người già, người khuyết tật và người tâm thần, Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật) trực thuộc Sở LĐ-TBXH, hiện đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 18 người cao tuổi cô đơn, 74 người khuyết tật, 143 người tâm thần, 118 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi. Tùy vào từng mức độ khuyết tật, độ tuổi, hoàn cảnh mà Trung tâm Công tác xã hội tỉnh thực hiện chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục theo quy định. Công tác tiếp nhận, quản lý và chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng, việc thực hiện các chế độ, chính sách cho đối tượng được thực hiện đúng theo quy định.

Ông Dương Anh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin H.Định Quán cho biết, được thành lập từ năm 2011, Trung tâm Điều dưỡng phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh ở H.Định Quán là địa chỉ duy nhất dành riêng cho nạn nhân da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh. Trung tâm hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục 29 nạn nhân da cam/dioxin.

Đồng Nai hiện có 81 ngàn người nằm trong nhóm đối tượng bảo trợ xã hội. Tùy theo hoàn cảnh sống, tình trạng sức khỏe, độ tuổi mà đối tượng bảo trợ xã hội được chia thành các nhóm riêng và nhận được trợ cấp từ Nhà nước.

Nạn nhân da cam Lê Thị Hằng (ngụ xã Phú Lợi, H.Định Quán) đã có 7 năm sinh hoạt tại trung tâm cho hay, những năm qua khi được sinh hoạt, chăm sóc tại trung tâm, nạn nhân da cam như chị có thêm nhiều bạn. Ở trung tâm, chị được dạy học, sinh hoạt vui chơi tập thể và được giáo viên chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ.

Song song với các cơ sở bảo trợ công lập, trên địa bàn tỉnh còn có 14 cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập được cấp có thẩm quyền công nhận hoạt động. Những địa chỉ này đang tiếp nhận, quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng hơn 1 ngàn đối tượng diện bảo trợ xã hội không có điều kiện sinh sống tại cộng đồng.

Ông Bùi Văn Châu, Giám đốc Cơ sở Bảo trợ xã hội Mái ấm Phan Sinh (xã Bắc Sơn, H.Trảng Bom) cho biết, năm 2013, cơ sở được UBND H.Trảng Bom cấp phép hoạt động. Hiện nơi đây đang chăm sóc 192 trẻ em mồ côi, người già neo đơn không nơi nương tựa, mắc các bệnh hiểm nghèo.

Những hoàn cảnh cư ngụ tại cơ sở đều được chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ và chuyện học hành. Em Bùi Trần Thiên Đạo (9 tuổi, học sinh lớp 3) nói: “Em đã ở đây 7 năm. Trước kia còn có mẹ ở cùng nhưng rồi mẹ qua đời do ung thư. Em được các ông bà, cô chú dạy bảo lễ nghĩa, được cho đi học ở trường, được mọi người quan tâm, chăm sóc”.

* Chung tay cùng các cơ sở bảo trợ xã hội

Theo nữ tu Trần Thị Kim Hường, Giám đốc Cơ sở Bảo trợ xã hội dưỡng lão tình thương Suối Tiên (H.Trảng Bom), để có kinh phí đảm bảo hoạt động, các thành viên của cơ sở bảo trợ xã hội trồng bắp, rau, bí đỏ, chuối, nuôi cá trong khuôn viên của cơ sở và khu đất cách cơ sở một đoạn. Nhờ khoản thu nhập này cùng với sự hỗ trợ từ mạnh thường quân, các giáo xứ mà cuộc sống của 116 cụ ở đây được đảm bảo.

Ông Đinh Ngọc Quang (bên phải, ngụ P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) làm nghề chạy xe ba gác máy đang chuyển thực phẩm do người dân đóng góp đến cho một cơ sở bảo trợ xã hội

Ông Đinh Ngọc Quang (bên phải, ngụ P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) làm nghề chạy xe ba gác máy đang chuyển thực phẩm do người dân đóng góp đến cho một cơ sở bảo trợ xã hội

Ngoài ra, một yếu tố hết sức quan trọng góp phần duy trì hoạt động của các mái ấm, cơ sở bảo trợ đó là sự chung tay góp sức từ cộng đồng bằng vật chất cũng như tấm lòng thiện nguyện. Theo đó, hằng năm Hội Chữ thập đỏ tỉnh đều tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà, sinh hoạt cùng trẻ em, người già sinh sống tại các cơ sở bảo trợ. Bà Đỗ Thị Phước Thiện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho hay, việc duy trì các hoạt động hỗ trợ cơ sở bảo trợ xã hội, quan tâm đến những người đang được chăm sóc, nuôi dạy tại các cơ sở bảo trợ xã hội là hoạt động thường xuyên được Hội Chữ thập đỏ tỉnh thực hiện. Thông qua sự kêu gọi của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, đã có nhiều cá nhân, tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng với Hội thể hiện sự quan tâm đến các cơ sở bảo trợ xã hội cũng như những mảnh đời kém may mắn được chăm sóc tại đây.

Ông Ngô Minh Dĩnh, Hội trưởng Hiệp hội Thương mại Đài Loan tỉnh Đồng Nai cho biết, trong chuyến thăm, tặng quà các cơ sở bảo trợ xã hội vào tháng 9-2020, hiệp hội đã trao tặng tiền mặt cùng nhu yếu phẩm, thiết bị y tế cho các cơ sở bảo trợ xã hội tại TP.Biên Hòa, 2 huyện Trảng Bom và Long Thành. Kinh phí thực hiện là hơn 428 triệu đồng do hiệp hội kêu gọi các doanh nghiệp hội viên và mạnh thường quân đóng góp. Đây là một trong những hoạt động từ thiện - xã hội mà hiệp hội thường xuyên thực hiện và sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Cùng với các đơn vị, nhiều cá nhân còn tham gia hỗ trợ các cơ sở bảo trợ xã hội với vai trò là tình nguyện viên. Ông Đinh Ngọc Quang (ngụ P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) làm nghề chạy xe ba gác máy cho hay, sau giờ vận chuyển hàng hóa thuê cho tiểu thương ở chợ Sặt, ông cùng những người bạn của mình tự nguyện trở thành những tình nguyện viên giúp đỡ các cơ sở bảo trợ xã hội. Ông Quang nói: “Chúng tôi tự nguyện gom rau, củ, quả của tiểu thương cho rồi chở đến các cơ sở bảo trợ xã hội ở TP.Biên Hòa, Trảng Bom, Long Thành… Ngoài ra, mỗi người còn góp tiền mua cá thịt, bánh kẹo tặng cho các cơ sở. Khi đến nơi, anh em cùng trò chuyện với những người già, trẻ em hay tổ chức sinh hoạt tập thể vào dịp cuối tuần”.

Chính nhờ những sự đóng góp này mà các đối tượng bảo trợ xã hội ở từng cơ sở bảo trợ xã hội được chăm sóc tốt hơn trong cuộc sống hằng ngày cả về vật chất lẫn tinh thần.

Văn Truyên

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/xahoi/202011/chung-tay-cham-soc-nhung-manh-doi-bat-hanh-3031111/