Chứng khoán tăng vọt sau đợt quá bán

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  3756 liên quanGốc

  Nhiều đơn vị phân tích cho rằng thị trường đã rơi vào vùng quá bán và có thể kích hoạt lực bắt đáy để giúp chỉ số hồi phục trong ngắn hạn.

  Chứng khoán trong nước trải qua đợt bán tháo dữ dội do tác động của thị trường tài chính quốc tế và làn sóng tăng lãi suất. Các đợt bán mạnh khiến chỉ số thủng hàng loạt ngưỡng hỗ trợ nhưng đồng thời cũng kích hoạt lực bắt đáy mạnh hơn để hồi phục mạnh.

  VN-Index mở cửa phiên sáng 5/10 đã có thấy nhịp điều chỉnh trở nên vững chắc hơn khi hàng loạt mã chứng khoán lấy được sắc xanh và ngày càng lan tỏa ra nhiều nhóm ngành, vốn hóa.

  Chỉ số đại diện sàn HoSE tạm dừng phiên sáng tăng vọt 19,37 điểm (1,8%) lên 1.097,51 điểm. HNX-Index cũng tạm lên lại 4,44 điểm (1,88%) đạt 240,05 điểm và UPCoM-Index tăng 1,01% tạm lên 83,21 điểm.

  Các chỉ số chứng khoán tạm dừng trong phiên sáng ngày 5/10. Bảng giá: VNDirect.

  Các chỉ số chứng khoán tạm dừng trong phiên sáng ngày 5/10. Bảng giá: VNDirect.

  Hầu hết nhóm ngành quan trọng đều đã hồi phục đáng kể giúp tâm lý nhà đầu tư bớt tiêu cực, dù vậy thị trường vẫn chưa thực sự hút được dòng tiền khi thanh khoản sàn HoSE vẫn giảm 14% so với hôm qua với chỉ hơn 4.500 tỷ đồng được sang tay.

  Nhóm ngân hàng đã tràn ngập sắc xanh trở lại sau đợt căng thẳng vì môi trường lãi suất cao. Nhiều mã tăng mạnh có thể kể đến CTG đang bứt phá 5,1%, các mã STB, HDB, VIB hay OCB đều tăng trên 2%.

  Nhóm bất động sản cũng trở lại mạnh mẽ với nhiều mã đạt mức tăng rất cao 4-5%, thậm chí một số mã có đạt được sắc tím có thể kể đến HDC của Hodeco hay VGC của Viglacera.

  Hàng loạt nhóm ngành quan trọng khác như thép, phân bón, hóa chất, thủy sản, dệt may, năng lượng, bán lẻ, thực phẩm, cảng biển, bảo hiểm... đã giúp tài khoản nhà đầu tư bớt áp lực đáng kể.

  Phiên hồi phục của VN-Index cũng đang đi theo đà điều chỉnh tăng của chứng khoán Mỹ. Chỉ số S&P 500 tăng 2 phiên liên tiếp tổng cộng 5,7% lên mức 11.176 điểm. Chứng khoán châu Á cũng đồng loạt tăng trở lại.

  Top cổ phiếu có tác động lớn nhất sáng ngày 5/10. Nguồn: FireAnt.

  Top cổ phiếu có tác động lớn nhất sáng ngày 5/10. Nguồn: FireAnt.

  Diễn biến hồi phục của thị trường là điều dễ hiểu bởi chứng khoán đã bị bán tháo một giai đoạn dài và nhiều đơn vị phân tích chuyên nghiệp cho rằng thị trường đã rơi vào vùng quá bán ngắn hạn.

  Đơn cử Agriseco nhận định VN-Index đã giảm gần 20% từ đỉnh cũ hồi tháng 7 và các chỉ báo động lượng đang trong vùng quá bán, do đó có thể kỳ vọng nhịp hồi phục sẽ xuất hiện trong các phiên tới.

  Nhóm phân tích AseanSC cũng nhận thấy chỉ số đang tiếp tục tiến sâu vào vùng quá bán. Trong kịch bản tích cực của đơn vị này là VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.100 điểm và vùng kháng cự tiếp theo đến 1.140 điểm.

  Chứng khoán Bản Việt kỳ vọng lực mua sẽ chiếm ưu thế trở lại, qua đó giúp thị trường hồi phục từ trạng thái quá bán. Kịch bản này có thể tiến đến kháng cự gần 1.110 điểm, còn trường hợp tiêu cực nhất có thể lùi về 1.000 điểm.

  Yuanta Việt Nam dự báo thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục ở 1-2 phiên giao dịch tới khi thị trường giảm sâu vào vùng quá bán mạnh.

  "Dù vậy tiền yếu là yếu tố chính khiến thị trường khó có thể kéo dài đà hồi phục. Chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm sâu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn còn bi quan thái quá với diễn biến hiện tại", chuyên gia Yuanta nhận định.

  Huy Lê

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/chung-khoan-tang-vot-sau-dot-qua-ban-post1362220.html