'Chưa bao giờ dân chúng tôi thấy lũ quét tàn ác đến thế'

Cơn lũ đi qua để lại hậu quả nặng nề cho người dân 3 xã và thị trấn của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Sau 2 ngày, cảnh tượng tan hoang, đổ nát, nhà sập khiến cuộc sống của người dân nơi đây rất chật vật.

Ngày 3/10, trời ở khu vực thị trấn Mường Xén, xã Tây Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) vẫn có mưa nhỏ rải rác. Nước lũ trên dòng sông Huồi Giảng đã rút bớt so với ngày lũ nhưng lượng nước vẫn đổ về nhiều và chảy xiết. Dọc sông, vẫn còn nhiều ngôi nhà bị ngập, nước lũ, bùn đất tràn qua nhà.

Ngày 3/10, trời ở khu vực thị trấn Mường Xén, xã Tây Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) vẫn có mưa nhỏ rải rác. Nước lũ trên dòng sông Huồi Giảng đã rút bớt so với ngày lũ nhưng lượng nước vẫn đổ về nhiều và chảy xiết. Dọc sông, vẫn còn nhiều ngôi nhà bị ngập, nước lũ, bùn đất tràn qua nhà.

Từ hôm qua (2/10) đến ngày hôm nay (3/10), cơ quan chức năng đã điều động hàng trăm người cùng nhiều phương tiện máy móc đến dọn dẹp bùn đất, khơi thông đường để vào giúp dân khắc phục hậu quả của cơn lũ quét.

Cơn lũ quét kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 2/10 đã càn quét 3 xã, thị trấn, khiến hàng chục ngôi nhà bị sập, sạt lở. Rất nhiều nhà bị bùn đất, gỗ, rác tràn vào ngập nhà. Nhiều tài sản bị hư hỏng nặng nề.

Anh La Trung Dũng (SN 1983, trú khối 1, thị trấn Kỳ Sơn) ngồi thất thần trước căn nhà của gia đình bị lũ quét cuốn trôi gần như tất cả tài sản, đồ dùng trong nhà. Nước lũ khiến cửa, mái tôn bị cuốn sập, bùn đất ngập vào nhà cả mét.

Phía sau nhà anh Dũng, người mẹ Vang Thị Bình (SN 1959) đang cố gắng bới ít đồ đạc, quần áo của gia đình từ trong đống bùn đất lên để rửa sạch xem cái nào còn dùng được. Những thứ hư hỏng, bà Bình đành phải bỏ đi trong tiếc nuối.

Sáng 3/10, trời sáng nhiều người dân bắt đầu về nhà dùng tay không hoặc cuốc xẻng bới trong đống bùn đất tìm lại các tài sản bị trôi dạt mong tìm lại được những thứ đồ còn dùng được sau cơn lũ dữ.

Sau khi lũ rút, người dân bới đất và tìm thấy nhiều chiếc xe máy bị vùi lấp.

Nhiều nhà dân gần như mất trắng tài sản. Nhiều nhà chỉ còn sót lại những chiếc quần áo cũ, vài đôi dép, những chiếc xoong nồi đã móp méo, hư hỏng.

Trước cổng Trung tâm Chính trị huyện Kỳ Sơn, lượng bùn đất khổng lồ và nhiều cây gỗ trôi từ trên núi xuống đã san phẳng cổng đi vào và nhiều phòng chức năng ở tầng 1. Nhiều tài sản, máy móc, bàn ghế, giấy tờ bên trong đã bị hư hỏng nặng.

Lượng rác, cây cối ập vào nhà dân khiến nhiều ngôi nhà bị đổ sập. Nhiều căn nhà bị vùi lấp hoàn toàn.

Nhà đổ sập, tài sản bị lũ cuốn trôi khiến nhiều người dân ở bản Sơn Hà và Hòa Sơn thất thần, ngơ ngác. Nhiều người trở nên trắng tay sau cơn lũ dữ. Người dân cho biết, hàng chục năm nay chưa bao giờ thấy trận lũ quét nào tàn ác đến thế, gần như quét bay hết tài sản.

Đến trưa 3/10, khe suối Huồi Giảng nước vẫn rất lớn và chảy xiết sang cả những con đường dân sinh khiến việc đi lại của người dân và các đoàn cứu trợ rất khó khăn. Lực lượng bộ đội và cơ quan chức năng phải dầm mình giữa dòng nước lũ để dẫn đường và hỗ trợ người dân đi qua khu vực ngập nước.

Cùng với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, nhiều đoàn từ thiện cũng mang các nhu yếu phẩm thiết yếu đi vào các nhà dân bị thiệt hại do lũ lụt để hỗ trợ.

Lượng đất bùn tràn ngập vào nhà cao cả mét, dự kiến phải mất rất nhiều thời gian, người dân và cơ quan chức năng mới có thể dọn dẹp xong hậu quả của cơn lũ này.

Theo thống kê mới nhất của huyện Kỳ Sơn, cơn lũ dữ đã khiến 1 người chết, 14 ngôi nhà bị trôi, 85 căn nhà bị ngập, 19 nhà bị sạt lở, 2 ô tô bị cuốn trôi. Hàng chục chiếc xe máy và xe đạp bị lũ vùi lấp trong bùn đất.

Nhiều tuyến đường bị sạt lở hư hỏng và bị nước lũ nhấn chìm khiến nhiều khu vực xã Tây Sơn và xã Tà Cạ đang bị cô lập. Cơ quan chức năng phải dựng chiếc cầu tạm bằng tre để đi vào bản bị chia cắt ở xã Tà Cạ.

Trận lũ lụt đã để lại hậu quả nặng nề cho huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/chua-bao-gio-dan-chung-toi-thay-lu-quet-tan-ac-den-the-20221003140936881.htm