Chùa Ba Vàng tạm dừng khóa tu mùa hè

Sau những ồn ào từ clip khóa tu mùa hè cách đây vài năm, Chùa Ba Vàng chính thức thông báo tạm dừng khóa tu tiếp theo ngay khi khóa tu mùa hè đợt 1 kết thúc.

Ngày 21/6, thông tin từ chùa Ba Vàng cho biết, khóa tu mùa hè đợt 1 năm 2024 của nhà chùa đã kết thúc với sự tham gia của hơn 6 nghìn khóa sinh. Tuy nhiên, do nhà chùa đang bận một số việc quan trọng trong mùa an cư kiết hạ nên thông báo tạm dừng tổ chức các khóa tu mùa hè mà phụ huynh và khóa sinh đã đăng ký cho đến khi có thông báo mới.

Sau khi kết thúc khóa tu mùa hè (đợt 1) chùa Ba Vàng tạm dừng khóa tu tiếp theo. Ảnh: Chùa Ba Vàng

Sau khi kết thúc khóa tu mùa hè (đợt 1) chùa Ba Vàng tạm dừng khóa tu tiếp theo. Ảnh: Chùa Ba Vàng

Trước đó, sau những ồn ào về clip "ứng dụng giáo lý nhân quả Phật giáo" mà chùa Ba Vàng thực hiện mấy năm trước, UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu chùa Ba Vàng rà soát và báo cáo về khóa tu mùa hè đang được tổ chức tại cơ sở tôn giáo này.

Theo báo cáo của chùa Ba Vàng, khóa tu đợt 1 vừa kết thúc vào ngày 19/6 với số lượng khóa sinh là 6.052 người, kéo dài trong 7 ngày từ ngày 13/6. Tất cả hoạt động đều đảm bảo an toàn về an ninh trật tự, đăng ký lưu trú theo quy định.

Cũng theo chùa Ba Vàng, trong đợt 1 khóa tu hè vừa diễn ra, các em nhỏ cũng tham gia sáng tạo tái chế các mô hình danh lam thắng cảnh Việt Nam từ những phế liệu đã qua sử dụng. Từ đó giúp các em tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa, truyền thống dân tộc Việt Nam, có ý thức bảo vệ môi trường. Học cách làm các clip vui vẻ, học kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống kỷ luật, yêu quý lao động...

Về vấn đề này, tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 do Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức, đại diện Sở Nội vụ Quảng Ninh thông tin việc đơn vị cũng đã phối hợp kiểm tra các điều kiện để tổ chức khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng theo quy định hiện hành.

Liên quan đến khóa tu mùa hè, tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ báo cáo Ban Tôn giáo Chính phủ để có quy chế, quy định quản lý trên toàn quốc.

Trước đó, một số trang mạng xã hội đăng tải clip một thiếu nữ có những biểu hiện lạ như co giật, choáng váng không kiểm soát được cơ thể, nói năng lắp bắp, khó khăn như bị "vong nhập" khi trụ trì chùa Ba Vàng là nhà sư Thích Thái Trúc Minh đang giảng về đạo Phật. Sau đó, nhà chùa giải thích thiếu nữ bị hiện tượng trên do nghiệp từ kiếp trước… Video này được nhiều người chia sẻ và bình luận. Đa phần là bình luận không đồng tình về cách giải thích của nhà chùa.

Thế Nam

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/chua-ba-vang-tam-dung-khoa-tu-mua-he-169240621154527871.htm