Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu thăm Hong Kong

Chiều 30/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân cùng phái đoàn quan chức đại lục đã đến Hong Kong. Đây là chuyến đi đầu tiên của lãnh đạo Trung Quốc bên ngoài đại lục kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Ông Tập Cận Bình đến Hong Kong từ Thâm Quyến bằng tàu cao tốc, chính thức bắt đầu chuyến thăm 2 ngày vùng lãnh thổ này và dự lễ kỷ niệm 25 năm Hong Kong trở về Trung Quốc đại lục vào ngày 1/7. Trưởng Đặc khu sắp mãn nhiệm Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) và người kế nhiệm Lý Gia Siêu (John Lee), một số quan chức trong chính quyền Hong Kong cùng hàng trăm người đại diện cho các giới và học sinh đã có mặt ở ga tàu chào đón lãnh đạo Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khi đến Hong Kong. Ảnh: CCTV

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khi đến Hong Kong. Ảnh: CCTV

Ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu ngắn gọn sau khi đến, nhấn mạnh “Hong Kong đã trải qua nhiều thử thách khắc nghiệt và chiến thắng từng rủi ro thử thách” thời gian qua. Ông ca ngợi mô hình “một quốc gia, hai chế độ” và “sức sống” của nó, khẳng định Hong Kong đã “trỗi dậy từ đống tro tàn sau cơn giông bão” và “một quốc gia, hai chế độ” đã đảm bảo sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của vùng lãnh thổ này.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Chỉ cần chúng ta kiên trì không dao động thực hiện ‘một quốc gia, hai chế độ’, tương lai của Hong Kong chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn, Hong Kong chắc chắn sẽ có những đóng góp mới, to lớn hơn".

Đây là chuyến thăm công khai đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đại lục của Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát năm 2020, cũng là lần thứ hai ông chủ trì các sự kiện kỷ niệm của Hong Kong, sau chuyến đi năm 2017.

Để chuẩn bị cho chuyến thăm này, Hong Kong đã thắt chặt an ninh và kiểm soát rủi ro dịch Covid-19 từ nhiều ngày qua. Những người dự kiến tiếp xúc với ông Tập Cập Bình, kể cả các quan chức cấp cao, đều phải hạn chế tiếp xúc xã hội, xét nghiệm PCR hàng ngày và phải vào khách sạn để cách ly từ vài ngày trước đó./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/chu-tich-trung-quoc-bat-dau-tham-hong-kong-post953702.vov