Chủ tịch Quốc hội: Báo chí cần thông tin kịp thời, chính xác, trọng tâm, trọng điểm

Chiều tối nay (19/6), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Cùng dự cuộc gặp mặt có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh.

Về phía các cơ quan báo chí có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Lê Quốc Minh; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương...

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Đại diện các cơ quan báo chí đánh giá cao thời gian qua lãnh đạo Quốc hội đã luôn sát sao, dành sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để báo chí tác nghiệp, thông tin kịp thời, chính xác, khách quan về các Kỳ họp Quốc hội, phiên họp của Ủy ban thường vụ và hoạt động các cơ quan thuộc Quốc hội. Lãnh đạo các cơ quan báo chí khẳng định, thực tiễn hoạt động của Quốc hội thời gian qua là nguồn cảm hứng rất lớn đối với các cơ quan báo chí. Không chỉ làm nhiệm vụ thông tin thuần túy, với sự hỗ trợ, bảo đảm các điều kiện tác nghiệp từ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan báo chí đã tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin về Quốc hội, phán ánh sinh động hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội bằng các phương thức truyền thông mới, hiện đại.

Trong thời gian tới, các cơ báo chí mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự phối hợp tốt hơn nữa từ văn phòng và các cơ quan của Quốc hội trong việc cung cấp thông tin để các phóng viên, cơ quan báo chí hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn các cơ quan báo chí đã chia sẻ với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội trong suốt thời gian qua, đặc biệt là tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15 đang diễn ra.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kỳ họp Quốc hội thứ 7 có khối lượng nội dung về công tác lập pháp nhiều nhất kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay sẽ thông qua 11 dự án luật; 3 nghị quyết quy phạm pháp luật, 16 nghị quyết khác và cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật. Trong đợt họp lần thứ nhất, công tác nhân sự đã được tiến hành kịp thời, đúng quy định, quy trình và đạt được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội. Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn, thảo luận về kinh tế - xã hội thảo luận ở hội trường, ở tổ được thực hiện sôi nổi, dân chủ, trên tinh thần xây dựng rất cao.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Đặc biệt, lần đầu tiên, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tiến hành khảo sát, đánh giá về phiên chất vấn và trả lời chất vấn với sự tham gia của hơn 170.000 cán bộ, đảng viên.

Chính phủ, các bộ ngành, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng, công tác phối hợp kịp thời, hiệu quả hơn.

Đáng chú ý, các cơ quan thông tấn, báo chí đã đưa tin, tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp kịp thời, nhanh chóng, chính xác, khách quan, phản ánh, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị: “Tôi cũng rất mong các cơ quan báo chí tiếp tục phát huy những kết quả của đợt họp thứ nhất, tiếp tục thông tin kịp thời, chính xác, đưa những thông tin thảo luận tổ, ở hội trường, phỏng vấn các Đại biểu Quốc hội trọng tâm, trọng điểm, nổi bật những nét mới của kỳ họp này. Những nội dung được đại biểu Quốc hội thảo luận và thông qua, ví dụ như vừa rồi, Quốc hội đã thông qua hai nghị quyết do Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định điều hành với tỉ lệ tán thành trên 95%. Tôi cũng rất mong các luật, nghị quyết còn lại, trên tinh thần đã thảo luận đã rõ, chín muồi, phân tích kỹ lưỡng để tạo sự đồng thuận để thông qua các dự án luật, nghị quyết”.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo các cơ quan báo chí

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lưu ý, các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp với Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội thông tin, tuyên truyền theo chương trình, kế hoạch một cách trọng tâm, trọng điểm đến cử tri và nhân dân cả nước.

Cho biết, Quốc hội đang có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam với quy mô đã được Ban Bí thư, Trung ương Đảng cho phép tổ chức cấp quốc gia, Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhận được sự đồng hành, cổ vũ của các cơ quan báo chí, các nhà báo, nhất là tích cực tham gia Giải Diên Hồng lần thứ ba.

Lê Tuyết/VOV

Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-quoc-hoi-bao-chi-can-thong-tin-kip-thoi-chinh-xac-trong-tam-trong-diem-post1102622.vov