Chủ tịch QH: 'Giáo dục thực nghiệm gì mà kéo dài mấy chục năm như vậy'

'Thực nghiệm thì mấy chục năm rồi, chắc từ hồi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam học phổ thông. Công nghệ giáo dục này đã được thực nghiệm, thực nghiệm gì mà mấy chục năm như vậy?', Chủ tịch Quốc hội bình luận.

Sáng nay (12.9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Nhiều vấn đề được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây cũng được đưa ra thảo luận. Tham gia ý kiến tại phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt câu hỏi về việc vì sao gia đình muốn chủ động chọn mua sách cho con cũng không được.

“Thời kỳ tôi và các anh chị ở đây đi học, 10 năm học phổ thông sách vẫn thế, vẫn học được, anh học xong sách có thể chuyển cho em, sách mang từ Hà Nội lên vùng cao hoặc ngược lại đều học được. Sao giờ lại thay đổi vậy? Chuyện này sẽ là tốn kém rất lớn cho xã hội mà học sách còn không chính thống nữa. Cần phải tính tác động của chính sách, các gia đình rồi cả xã hội phải bỏ ra là bao nhiêu chứ không chỉ là phần ngân sách để lo làm sách”, ông Hiển nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, cần có sự thống nhất, tùy thuộc vào đặc điểm địa phương có thể loại bớt nội dung nhưng phải đảm bảo sự tổng thể.

“Chương trình giáo dục đặc biệt gây áp lực cho các cháu. Nghiên cứu giảm tải ngay môn học phổ thông, làm sao cho các em học mà chơi, chơi mà học. Giờ kiến thức nhồi nhét quá lớn, nhìn học mà thương, tí tuổi đã cận hết rồi!", ông Đỗ Bá Tỵ nêu thực tế.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải: "Cử tri rất bức xúc về SGK dùng một lần vì quá lãng phí!". Ảnh: Quochoi.vn

Đề cập chương trình thí điểm, thực nghiệm, bà Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Ban Dân nguyện dẫn câu chuyện Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục đang gây nhiều dư luận và băn khoăn khi có tỉnh đã dùng 100% sách này, tức “thực nghiệm thành đại trà”. Dự luật cần thể hiện rõ quyền của phụ huynh và học sinh, phụ huynh cần được biết chương trình dạy con mình như thế nào và người ta có quyền tham gia hay không.

"Riêng năm học 2018-2019, Nhà xuất bản Giáo dục đưa ra 100 triệu bản SGK và sang năm hoàn toàn không còn sử dụng được", bà Hải thông tin về sự lãng phí trong việc sử dụng SGK.

Cũng tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, giáo dục phổ thông của Việt Nam được nhận xét tốt. Giáo dục luôn được cả xã hội quan tâm, nhiều khi có một sự kiện giáo dục nhưng cộng đồng rất quan tâm góp ý, đó là điều tốt.

“Gần đây rộ lên câu chuyện liên quan tài liệu dạy tiếng Việt cho trẻ mới đi học, còn năm trước là câu chuyện công trình nghiên cứu của một nhà khoa học. Ngay lúc đó tôi đã nói, Chính phủ chưa có chủ trương cải cách tiếng Việt. Việc tranh luận vừa qua Bộ GDĐT đã có ý kiến chính thức, đấy chỉ là một phương pháp, dạy chủ yếu phát âm cho trẻ, chứ không phải đổi mới cải cách tiếng Việt”, Phó Thủ tướng khẳng định và cho biết, trong giáo dục dù thận trọng nhưng cũng phải đổi mới và quá trình đó cần có thực nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội: "Hết cái này đến cái kia thực nghiệm, học sinh khổ lắm!". Ảnh: Quochoi.vn

Ủng hộ hướng đặt vấn đề đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng không thể có kiểu làm SGK tự chọn như vậy được. Giờ Quảng Nam đã có sách riêng thì không lẽ có hệ thống giáo dục riêng cho Quảng Nam? Theo bà Ngân, như vậy không được.

“Thực nghiệm thì mấy chục năm rồi, chắc từ hồi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam học phổ thông. Công nghệ giáo dục này đã được thực nghiệm rồi. Thực nghiệm gì mà mấy chục năm như vậy”, Chủ tịch Quốc hội bình luận.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ: “Giờ tôi thấy thương bọn trẻ con sao học hành khổ sở vậy. Chúng tôi ngày xưa đi học đâu đến mức vậy mà từ tên núi, tên sông, tên cao nguyên, thể hiện trên bản đồ sẽ ở đoạn nào giờ không thể quên được, lịch sử các trận đánh, các triều đại từ Lý, Trần, Tiền Lê đến giờ cũng vẫn nhớ nguyên. Còn giờ hỏi bọn trẻ những thứ đó hầu hết đều không biết. Tôi có người bạn là giáo viên, xem sách của cháu nội tôi học mà bảo rất khó, khác hẳn thời xưa mình học. Sao không để cho học sinh được học hành một cách dễ dàng. Chúng ta làm khổ con em quá”.

Cuối phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận xét, hoạt động của NXB Giáo dục, việc làm SGK vừa qua rõ ràng có vấn đề, cơ quan soạn thảo cần xem xét tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật. Luật này cần thiết phải làm cẩn trọng, qua 3 kỳ họp Quốc hội.

Hà My