Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM sẽ hình thành 5 thành phố

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, giai đoạn 2030-2040, TP.HCM sẽ hình thành năm thành phố, triển khai đồng bộ theo mô hình đô thị đa trung tâm.

Tại hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025, sáng 13-6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã thông tin về quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

 Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ về việc hình thành các khu đô thị tại TP trong tương lai. Ảnh: NGUYỆT NHI

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ về việc hình thành các khu đô thị tại TP trong tương lai. Ảnh: NGUYỆT NHI

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, về mặt đơn vị hành chính, phát triển đô thị thì từ đây đến năm 2030, TP vẫn giữ 16 quận, năm huyện và TP Thủ Đức, đồng thời củng cố lại cơ sở hạ tầng kỹ thuật để liên kết đô thị.

Trong sắp xếp năm huyện, TP sẽ xây dựng hạ tầng hướng đến chỉ tiêu đô thị lên TP thuộc cấp tỉnh chứ chưa phải như TP Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Ông Mãi cho biết trong giai đoạn 2030-2040, TP sẽ tổ chức các khu đô thị theo như đồ án quy hoạch chung. Gồm đô thị trung tâm, TP Thủ Đức, TP khu Nam (gồm quận 7, huyện Nhà Bè…), TP Tây Bắc (huyện Củ Chi, một phần huyện Hóc Môn…), TP Tây Nam (huyện Bình Chánh, một phần quận 12, Bình Tân…). Riêng huyện Cần Giờ sẽ được xem xét thuộc TP khu Nam hay như một TP đặc biệt.

“Như vậy giai đoạn 2030-2040, sẽ hình thành năm TP, triển khai đồng bộ theo mô hình đô thị đa trung tâm. Trong đó, đường sắt đô thị là một trong những phương thức kết nối các đô thị này” – ông Mãi thông tin.

 Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết TP đã xây dựng ba kịch bản tăng trưởng kinh tế trong quy hoạch TP.HCM. Theo đó, TP chọn kịch bản thứ hai và chuyên gia ý kiến chỉ thực hiện kịch bản này từ nay đến năm 2030.

“Sau năm 2030, chúng ta phải tăng trưởng hai con số, phải trở lại vị trí đầu tàu, là cái nôi của năng động, sáng tạo, tiên phong làm cái mới” – ông Mãi nói và nhìn nhận để làm được điều này, TP phải nghiên cứu, đề xuất để có thể chế quản lý đô thị cho phù hợp.

 Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Chủ tịch Phan Văn Mãi nhìn nhận chuyên gia đặt vấn đề 10 năm trở lại đây, TP giảm dần việc đóng góp vào kết quả chung, vai trò đầu tàu cũng giảm dần.

Ông cho rằng có một phần phát triển, lớn mạnh từ các địa phương khác nhưng trong nội tại, các động lực phát triển của TP đang bị bào mòn, các điểm nghẽn không được giải quyết.

"Hiện nay, thể chế quản trị đô thị cũng là điểm nghẽn của TP…" - ông Mãi nói thêm.

LÊ THOA

THANH TUYỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/chu-tich-phan-van-mai-tphcm-se-hinh-thanh-5-thanh-pho-post795491.html