Vụ 'bất thường gói thầu hơn 22 tỉ tại Quảng Bình': Chủ đầu tư nói gì?

UBND huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) - chủ đầu tư dự án 'Xây lắp công trình xây dựng tuyến đường giao thông liên xã từ xã Kim Thủy đi xã Ngân Thủy' cho biết, đã nhận được đơn kiến nghị của một trong số những đơn vị dự thầu.

Dự thầu rồi "nín thinh"

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 7/6/2024, UBND huyện Lệ Thủy (chủ đầu tư) có Quyết định số 2074, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 8, “Xây lắp công trình xây dựng tuyến đường giao thông liên xã từ xã Kim Thủy đi xã Ngân Thủy”.

Theo kết quả lựa chọn này thì cả 3 nhà thầu có giá chào thấp hơn đều bị loại. Còn nhà thầu bỏ giá cao nhất là Liên danh Nghĩa Đạt - Linh Lân, được phê duyệt trúng thầu với giá 22,543 tỷ đồng (giá trị dự toán gói thầu được phê duyệt 22,576 tỷ đồng, tiết kiệm 33 triệu đồng).

Theo biên bản mở thầu Gói thầu số 8, chênh lệch giá giữa Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Hội An và Liên danh Nghĩa Đạt – Linh Lân là hơn 2,2 tỉ đồng.

 Trụ sở Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Hội An tại tỉnh Quảng Nam.

Trụ sở Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Hội An tại tỉnh Quảng Nam.

Dù bỏ giá thấp hơn nhưng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Hội An trượt thầu, vì sao?

Theo giải thích của tổ chuyên gia chấm thầu, công ty này không đạt về yêu cầu kỹ thuật của vật liệu xây dựng (đất đắp nền đường không có tài liệu chứng minh năng lực của nhà cung cấp). Bên mời thầu yêu cầu làm rõ, tuy nhiên nhà thầu Hội An không trả lời yêu cầu làm rõ nội dung trên.

Việc nhà thầu Hội An không cung cấp tài liệu để làm rõ khiến tổ chuyên gia chấm thầu đánh giá nhà thầu này không đáp ứng về mặt kỹ thuật.

Tổ chuyên gia còn nhận định nhà thầu này có dấu hiệu vi phạm Điểm c, khoản 3, Điều 16 của Luật Đấu thầu.

Cụ thể điểm c, Khoản 3, Điều 16 của Luật Đấu thầu quy định: Nhà thầu, nhà đầu tư có năng lực kinh nghiệm đã tham dự thầu và đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu nhưng cố ý không cung cấp tài liệu để chứng minh năng lực, kinh nghiệm khi được bên mời thầu yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu hoặc khi được yêu cầu đối chiếu tài liệu nhằm tạo điều kiện để một bên trúng thầu.

Trên cơ sở đó tổ chuyên gia đề nghị chủ đầu tư đề nghị cấp có thẩm quyền ban hành Quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với công ty Hội An theo quy định.

Tuy nhiên, tổ chuyên gia không đề nghị chủ đầu tư thu bảo lãnh dự thầu của công ty Hội An.

Một chuyên gia về đấu thầu cho biết, khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu 2023 quy định các trường hợp hủy thầu đối với lựa chọn nhà thầu. Trong đó có trường hợp: "Tổ chức, cá nhân khác ngoài nhà thầu trúng thầu thực hiện hành vi bị cấm quy định tại Điều 16 Luật Đấu thầu 2023 dẫn đến sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu".

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Hội An “thả” hồ sơ đấu thầu rồi "nín thinh" không trả lời yêu cầu làm rõ của bên mời thầu.

Tiền Phong từng phản ánh trước đó, Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Hội An tham gia đấu thầu gói thầu xây lắp 2 trạm y tế tại huyện Lệ Thủy và cũng không trả lời làm rõ theo yêu cầu của bên mời thầu.

Tuy nhiên, hành vi này của nhà thầu Hội An không bị Ban quản lí dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Bình xử lí.

Chủ đầu tư nói gì?

Cũng liên quan đến gói thầu số 8, như Tiền Phong đã thông tin, ngày 12/6, Công ty TNHH Xây dựng Việt Tiến (có trụ sở phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) đã có văn bản gửi chủ đầu tư là UBND huyện Lệ Thủy và Ban quản lí dự án (BQLDA) Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Lệ Thủy đề nghị xem xét lại kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu này.

Công ty TNHH Xây dựng Việt Tiến là nhà thầu bỏ giá thấp nhất (giảm hơn 3,7 tỉ đồng) của gói thầu kể trên. Tuy nhiên, nhà thầu này không trúng thầu vì bị cho rằng không đạt về mặt tài chính.

Sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, nhà thầu Việt Tiến cho rằng bên mời thầu, tổ chuyên gia đã loại hồ sơ dự thầu của họ không đúng quy định. Theo nhà thầu Việt Tiến, họ bị loại vì không đáp ứng tiêu chí 3.1 (kết quả hoạt động tài chính) là hết sức vô lí. Thay vì áp dụng Thông tư số 01/2024 để xem xét nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với nhà thầu Việt Tiến, thì tổ chuyên gia lại đưa số nợ tiền sử dụng đất của nhà thầu này vào để đánh giá năng lực tài chính và làm căn cứ để loại nhà thầu này.

Trả lời báo Tiền Phong về những vấn đề của gói thầu số 8, ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy-chủ đầu tư dự án cho biết: Hiện đã nhận được đơn kiến nghị của nhà thầu Việt Tiến. UBND huyện đã chỉ đạo BQLDA nghiên cứu xử lý theo quy định của pháp luật.

Về việc BQLDA đề nghị UBND huyện Lệ Thủy đề xuất cấp có thẩm quyền cấm thầu 2 nhà thầu vi phạm (trong đó có Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Hội An-PV) mà không thu bảo lãnh dự thầu, ông Tình cho biết: Tổ chuyên gia chấm thầu cho rằng, hành vi của 2 nhà thầu nói trên không làm ảnh hưởng, dẫn đến hủy thầu nên không thu bảo lãnh (?).

Hoàng Nam

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/vu-bat-thuong-goi-thau-hon-22-ti-tai-quang-binh-chu-dau-tu-noi-gi-post1646105.tpo