Chủ tịch Phan Văn Mãi: Nghiên cứu đưa Bình Quới - Thanh Đa thành trung tâm dịch vụ văn hóa

Tại cuộc họp văn nghệ sĩ, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thành phố đang định hướng nghiên cứu Khu Bình Quới - Thanh Đa trở thành trung tâm dịch vụ văn hóa trong thời gian tới.

Ngày 22-2, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, UBMTTQ Việt Nam TP.HCM cùng Sở VH&TT TP.HCM tổ chức chương trình họp mặt văn nghệ sĩ xuân Giáp Thìn 2024.

 Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM thăm hỏi nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn. Ảnh: VĂN HÀ

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM thăm hỏi nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn. Ảnh: VĂN HÀ

Đây là chương trình được tổ chức nhằm ghi nhận, cảm ơn sự đóng góp của các văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển TP.HCM, đồng thời động viên sự sáng tạo đội ngũ văn nghệ sĩ hướng đến kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước…

Đưa văn hóa ngang tầm kinh tế, chú trọng lực lượng trẻ

Phát biểu tại chương trình, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn cho biết với nghị quyết 98 của Quốc hội thì thành phố sẽ tiếp tục phát triển nhiều hơn nữa, đem lại cho văn nghệ sĩ nhiều cảm xúc, sáng tạo mới trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết điều mà ông muốn tìm hiểu trong thời gian gần đây chính là đưa văn hóa lên ngang tầm với kinh tế và không gian văn hóa TP.HCM.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn phát biểu tại buổi họp mặt

"Làm thế nào để đưa giá trị tinh thần lên ngang bằng phát triển của kinh tế hay là định lượng của văn hóa vừa mang tính chất tinh thần và vật chất? Đây là một vấn đề mới cần phải tìm hiểu” – nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn nói.

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn cũng góp ý tại sự kiện 50 năm giải phóng miền Nam, ngoài việc trao giải thưởng cho các tác phẩm mới thì lãnh đạo thành phố nên có sự tôn vinh đối với những tác phẩm văn học nghệ thuật đã định hình trong lòng người dân từ 1975 đến 2025, động viên tinh thần các văn nghệ sĩ đương đại và các văn nghệ sĩ không còn nữa.

Tại chương trình, nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cho biết mình đã cầm máy ảnh 30 năm, rất tự hào bản thân là người TP.HCM.

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cho rằng với nghề nhiếp ảnh của mình thì điều quan trọng nhất chính là đề tài và TP.HCM là mảnh đất có khá nhiều đề tài. Trong đó, điều anh muốn hướng đến là những người trẻ.

"Đây là đề tài mà mọi người dễ lãng quên. Cách đây chưa đến hai tuần có một hiện tượng về phim Mai của Trấn Thành, tôi vô tình được xem phim này. Tại sao nó là một hiện tượng? Và tại sao doanh thu của nó đã hơn 300 tỉ...

Vừa rồi cũng có phim Đào, Phở và Piano ở Hà Nội lấy chủ đề giai đoạn trước giải phóng và cũng đang rất thành công. Thế thì điều quan trọng nhất chủ đề của chúng ta làm như thế nào để đúng hướng?

Tiếp lời về điện ảnh, đạo diễn, NSX, diễn viên Hồng Ánh cảm thấy vui vì sắp tới sẽ có LHP Quốc tế TPHCM diễn ra lần đầu.

Cũng tại cuộc họp mặt, NSƯT Hồng Ánh mong cơ quan quản lý quan tâm đến chính sách đào tạo. Và Hồng Ánh cho rằng: "Chúng ta đang thiếu một trung tâm phức hợp để tổ chức những chương trình xứng tầm khu vực và những sự kiện quốc tế”

NSND Kim Cương (áo tím) hội ngộ NSND Trà Giang (áo đỏ) bên cạnh bà Trần Kim Yến - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM.

Nghiên cứu đưa Bình Quới - Thanh Đa thành trung tâm dịch vụ văn hóa

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM đã gửi lời cảm ơn các văn nghệ sĩ và cho biết thành phố ngày càng quan tâm đầu tư cho văn hóa ở các mặt như cơ sở vật chất, thiết chế, nguồn nhân lực, chính sách phát triển…

Và lãnh đạo thành phố luôn lắng nghe, tiếp thu và tổ chức thực hiện đạt kết quả ngay khi có thể.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu

Liên quan đến các kiến nghị của các văn nghệ sĩ, đối với đề nghị có khu phức hợp để tập hợp các nguồn lực sáng tạo văn học nghệ thuật, ông Phan Văn Mãi cho biết trong quy hoạch của thành phố đang định hướng nghiên cứu Khu Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh) trở thành trung tâm dịch vụ văn hóa (gồm bảo tàng, sân vận động, rạp hát, trung tâm biểu diễn…) xứng tầm trong thời gian tới.

Về cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật, ông Phan Văn Mãi cũng cho biết thành phố có chủ trương trao giải thưởng xứng đáng cho các tác phẩm dự thi đoạt giải, đủ để đầu tư cho các tác phẩm và bồi đắp cho sức lao động sáng tạo của các văn nghệ sĩ.

Ngoài các tác phẩm mới thì thành phố có kế hoạch bình chọn 50 công trình về kinh tế-xã hội qua 50 năm qua, trong từng phân ngành sẽ có giải thưởng.

Còn về không gian văn hóa Hồ Chí Minh, ông Phan Văn Mãi chia sẻ: "Qua phát biểu của văn nghệ sĩ, chúng tôi thấy trách nhiệm của chính quyền Thành phố trong phát triển văn hóa xã hội của Thành phố, trong phát triển chung. Ở cuộc gặp mặt trước, đồng chí Bí thư Thành ủy có nói chúng ta hoàn toàn tin tưởng năng lực của đội ngũ văn nghệ sĩ, vấn đề là lãnh đạo Thành phố có tạo đủ cảm hứng để văn nghệ sĩ sáng tạo không, chúng tôi nhận trách nhiệm này".

Người đứng đầu UBND TP khẳng định TP sẽ tiếp tục tạo môi trường có cảm hứng, có sự đầu tư những điều kiện thuận lợi để văn học nghệ thuật phát triển hơn.

Đối với đầu tư văn hóa ngang bằng với kinh tế, ông Phan Văn Mãi nhìn nhận cho đến nay, thành phố chưa đạt được mong muốn này nhưng trong quá trình quyết định đầu tư, TP cũng tính đến sự đầu tư ngày càng lớn hơn cho lĩnh vực văn hóa, cho cơ sở vật chất, thiết chế, đào tạo nhân lực.

Ông Mãi cũng khẳng định sẽ có chính sách phát triển văn hóa dựa vào Nghị quyết 98 của Quốc hội và thời gian tới, sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ để lắng nghe các ý kiến của văn nghệ sĩ, để lãnh đạo thành phố và văn nghệ sĩ cùng sáng tạo văn học nghệ thuật, phát triển văn hóa xã hội và phát triển thành phố.

Một số hình ảnh tại họp mặt:

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM thăm hỏi NSND Kim Cương

Bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TPHCM thăm hỏi NSƯT Phi Điểu

Ông Trần Thế Thuận, GĐ Sở VH&TT TP.HCM trao đổi

NSND Thanh Thúy, cùng Nghệ sĩ Hồng Ánh và Trương Ngọc Ánh

VĂN HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/chu-tich-phan-van-mai-nghien-cuu-dua-binh-quoi-thanh-da-thanh-trung-tam-dich-vu-van-hoa-post777141.html