Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Nhiều y, bác sĩ đã trở thành biểu tượng sáng ngời về y đức

Tối 26/2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức chương trình tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và trao giải cuộc thi viết 'Sự hy sinh thầm lặng'.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao những cống hiến của các thầy thuốc với đất nước và nhân dân

Chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024), nhằm tri ân những cống hiến, hy sinh thầm lặng của đội ngũ thầy thuốc trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Dự buổi lễ có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, ông Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan…

Tại chương trình, những dấu ấn đậm nét của ngành y tế qua nhiều thời kỳ đã được tái hiện, ghi dấu những chặng đường dài gian nan, kiên cường và đáng tự hào của nhiều thế hệ thầy thuốc luôn theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn”.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Trong đội ngũ các y, bác sĩ đã có nhiều tên tuổi trở thành biểu tượng sáng ngời về y đức, sự dấn thân, dám nghĩ, dám làm, vì dân, vì nước, hết lòng vì người bệnh và là tấm gương nghiên cứu, đổi mới và sáng tạo. Nhiều thành tựu y khoa chuyên ngành đã trở thành niềm tự hào của y khoa Việt Nam được ghi nhận trên bản đồ y khoa thế giới, mở ra triển vọng tốt đẹp trên con đường chinh phục các thách thức, giới hạn trong điều trị những bệnh hiểm nghèo, hiếm gặp.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tấn công vào mọi quốc gia, mọi thành trì y tế, đội ngũ y tế Việt Nam đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, chịu đựng nhiều mất mát, hy sinh để cùng toàn dân làm tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch nước lưu ý: Vui mừng với những thành tựu đã đạt được, chúng ta không quên những thách thức, gian khó ở phía trước để cùng dặn nhau rằng: Hành trình trị bệnh cứu người, chăm sóc sức khỏe nhân dân là một hành trình không có điểm dừng, những gian khổ và vất vả của nghề Y chưa bao giờ hết, đòi hỏi mỗi bác sĩ, y sĩ, nhân viên ngành Y tế phải luôn khắc ghi lời thề Hyppocrates, kiên tâm, nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa về mọi mặt, kiến thức phải đầy đủ, đức hạnh phải trọn vẹn, tâm hồn phải rộng lớn, hành vi phải thận trọng như danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác từng chỉ dạy và như lời căn dặn của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cảm ơn các thầy thuốc đã luôn kiên cường, vượt khó, sáng tạo, dám nghĩ dám làm để đạt được những kết quả đáng tự hào

Cũng tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ: Vào thời khắc này, khi chúng ta ngồi đây, hàng trăm nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế vẫn đang túc trực bên giường bệnh, trong phòng cấp cứu, hay đến tận nhà dân ở các vùng biên giới, hải đảo xa xôi. Có những nhà khoa học đang miệt mài trong phòng thí nghiệm. Có những cán bộ y tế dự phòng, cán bộ dân số đi từng căn ngõ nhỏ để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Lãnh đạo Bộ Y tế bày tỏ tri ân tới đội ngũ thầy thuốc toàn ngành: “Xin cảm ơn các đồng chí đã luôn kiên cường, vượt khó, sáng tạo, dám nghĩ dám làm để đạt được những kết quả đáng tự hào. Xin cảm ơn các đồng chí đã ngày đêm thầm lặng hy sinh để phụng sự nhân dân, phụng sự Tổ quốc.

Cũng tại sự kiện đặc biệt này, Ban Tổ chức đã trao giải cho 15 tác phẩm lọt vào chung kết cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần VI, gồm: 1 giải Đặc biệt; 1 giải Nhất; 2 giải Nhì; 5 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Giải Đặc biệt trị giá 80 triệu đồng cho tác giả Ngô Anh Văn và trao chứng nhận cho nhân vật trong tác phẩm đoạt giải là bác sĩ Võ Thái Trung.

Giải Đặc biệt trị giá 80 triệu đồng đã thuộc về tác phẩm “Bàn tay tài hoa của bác sĩ dám làm việc khó, hồi sinh những mảnh đời bất hạnh” của tác giả Ngô Anh Văn (Báo Sức khỏe và Đời sống).

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương và ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao Giải Nhất cho tác giả và nhân vật trong tác phẩm

Giải Nhất là phóng sự “Hành trình nghiên cứu vaccine” của Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao Giải Nhì cho hai tác phẩm của tác giả Nguyễn Quỳnh và tác giả Vũ Kim Vân

2 giải Nhì gồm: “Chuyện về người phụ nữ Mỹ kỳ lạ bán nhà đến Việt Nam để chữa lành nỗi đau cho bệnh nhân đột quỵ” của Nguyễn Quỳnh và “Cựu điệp viên tình báo A10 về già không muốn thảnh thơi” của Vũ Kim Vân.

Chương trình do Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế.

Thanh Hằng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/chu-tich-nuoc-vo-van-thuong-nhieu-y-bac-si-da-tro-thanh-bieu-tuong-sang-ngoi-ve-y-duc-post173491.html