Chủ tịch HĐND TP.HCM: Ghi nhận những nỗ lực của quận 8 trong việc thực hiện Nghị quyết 131

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, trong việc thực hiện Nghị quyết số 131/2020/QH14 về việc tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM, quận 8 đã có những nỗ lực đáng ghi nhận.

Sáng 6-9, HĐND TP.HCM đã tổ chức hội nghị giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 131/2020/QH14 về việc tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM trên địa bàn quận 8.

Báo cáo tại hội nghị, đại diện UBND quận 8 thông tin, sau một năm triển khai thực hiện Nghị quyết 131 về việc tổ chức chính quyền đô thị, quận 8 đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Năm 2021, quận 8 thực hiện giải ngân vốn đầu tư công đạt 97,16% trên tổng kế hoạch vốn được giao. Tính đến cuối tháng 7-2022, quận 8 giải ngân vốn đầu tư đạt 62,83% trên tổng vốn kế hoạch, so với tỉ lệ giải ngân của TP đạt 29%.

Bên cạnh đó, UBND quận đã thực hiện ủy quyền cho năm cơ quan chuyên môn và 16 phường thuộc quận được ký thừa ủy quyền một số văn bản thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND quận 8.

Việc này đã tạo điều kiện cho các cơ quan và phường phát huy tính chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao. Việc giảm khâu trung gian, không cần phải trình qua UBND quận đã rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Nhìn nhận vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết, đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao việc UBND quận 8 đã tập trung chỉ đạo, cụ thể hóa bằng những văn bản hướng dẫn, xác định rõ từng nội dung công việc, vị trí công tác khi thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại địa bàn.

“Chúng tôi ghi nhận trong việc triển khai, tổ chức chính quyền đô thị trên địa bàn quận 8, ban lãnh đạo đã có những chương trình, kế hoạch, hướng dẫn cụ thể. Mặc dù trong quá trình thực hiện gặp phải những khó khăn, vướng mắc nhưng quận đã triển khai việc lập dự toán và phân bổ dự toán ngân sách theo nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị”, bà Lệ nói.

Bàn luận về vấn đề phân cấp ủy quyền theo quy định mà TP đã giao, theo bà Lệ, quận 8 đã thực hiện nghiêm túc và đảm bảo theo quy định pháp luật. Nhìn chung, đối với TP, việc thực hiện ủy quyền cho chức danh trưởng phòng tư pháp để thực hiện nhiệm vụ tư pháp hộ tịch trong việc đăng ký, sao y chứng thực là một chủ trương đúng.

Bà Lệ đưa ra ví dụ, nếu người dân ở huyện Củ Chi muốn trích lục hồ sơ thì như trước đây, họ phải về huyện Củ Chi là nơi đăng ký thì mới trích lục được, còn bây giờ thì không phải làm chuyện đó, dù ở đâu, bất kỳ địa bàn nào trên TP.HCM, người dân đều có thể trích lục được vì việc này đã được liên thông và hệ thống hóa.

“Tôi nghĩ đây là sự nỗ lực rất lớn của từng địa phương trong việc thực hiện chủ trương của TP”, Chủ tịch HĐND TP.HCM nhận xét.

Đánh giá về vấn đề công tác cải cách hành chính, theo bà Lệ, quận 8 đã có nhiều mô hình, cách làm hay để tổ chức, triển khai, phát động thi đua, với tinh thần và trách nhiệm phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn, giảm phiền hà cho dân, nâng cao chỉ số hài lòng của dân đối với cán bộ, công chức trong việc thực thi công vụ.

Phát biểu kết luận hội nghị, bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị quận 8 cần hoàn thiện và đánh giá toàn diện hơn về việc thực hiện Nghị quyết 131. Cần đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chính quyền đô thị.

Về những hạn chế quận chưa khắc phục được, lãnh đạo quận cần phân tích làm rõ nguyên nhân, từ đó xác định trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, đơn vị để làm cơ sở xây dựng và đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp cho việc thực hiện chính quyền đô thị.

“Đề nghị phân tích chi tiết mặt được, chưa được và kiến nghị cụ thể đối với việc thực hiện chính quyền đô thị”, bà Lệ kết luận.

BẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/chu-tich-hdnd-tphcm-ghi-nhan-nhung-no-luc-cua-quan-8-trong-viec-thuc-hien-nghi-quyet-131-post697266.html