Chủ tịch Hà Nội yêu cầu chấn chỉnh hoạt động khai thác và kinh doanh cát sỏi

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu 15 nhiệm vụ trọng tâm, không để hình thành điểm nóng khai thác cát, sỏi trái phép...

CATP Hà Nội tuần tra, phát hiện trường hợp khai thác cát trái phép trên sông Hồng

CATP Hà Nội tuần tra, phát hiện trường hợp khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Chỉ thị số 15 về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển tiêu thụ khoáng sản (cát, sỏi) trên địa bàn TP Hà Nội.

Chỉ thị nêu, trong thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản nói chung, cát, sỏi nói riêng trên địa bàn TP đã có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản (cát, sỏi) ở một số địa bàn còn chưa hiệu quả, chặt chẽ, việc khai thác trái phép chưa được ngăn chặn triệt để; phương tiện vận tải đường thủy có biểu hiện hoán cải, khai thác cát, sỏi trái phép, vận chuyển quá tải trọng, ảnh hưởng đến luồng lạch, an toàn vận tải đường thủy nội địa vẫn xảy ra.

Tình trạng bến bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi hoạt động chưa đủ thủ tục hoặc chưa được cấp phép theo quy định, kinh doanh cát, sỏi không có nguồn gốc hợp pháp... Một số doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Để chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, đảm bảo hiệu lực thực thi pháp luật trong kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển tiêu thụ khoảng sản (cát, sỏi) trên địa bàn TP, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện 15 nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, Sở TN&MT được giao chủ trì phối hợp với các sở, ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản của các tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép khai thác khoáng sản (cát, sỏi) trên địa bàn TP; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

"Kiên quyết không tham mưu UBND TP gia hạn giấy phép và không cấp giấy phép mới đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm đã bị cơ quan có thẩm quyền xử lý"- Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Sở Xây dựng phối hợp kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng vật liệu xây dựng tại các cơ sở sản xuất, các công trình xây dựng trên địa bàn TP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Không để hình thành các "điểm nóng"

UBND TP giao Công an TP chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã có liên quan phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng liên quan nắm chắc tình hình, tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép, gây ô nhiễm môi trường; các đối tượng lợi dụng việc được cấp phép nạo vét, khơi thông luồng, cảng thủy nội địa để khai thác khoáng sản trái phép.

Tập trung phát hiện, xử lý hình sự các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, hoạt động có dấu hiệu bảo kê, tiếp tay; các vụ việc vi phạm lớn, nghiêm trọng, tiềm ẩn mất an ninh trật tự; đặc biệt là tại các địa bàn giáp ranh giữa Hà Nội và các tỉnh lận cận.

Phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, xử lý các bến bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi và trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông hoạt động chưa đủ thủ tục hoặc chưa được cấp phép theo quy định; xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, tập kết, kinh doanh cát, sỏi không có nguồn gốc hợp pháp.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận tải đường thủy có biểu hiện khai thác, vận chuyển cát, sỏi trái phép; quá tải trọng ảnh hưởng đến luồng lạch, an toàn vận tải đường thủy nội địa, nhất là những nơi thường xảy ra khai thác cát, sỏi trái phép. Không để xảy ra các “điểm nóng” về hoạt động khai thác trái phép khoáng sản (cát, sỏi) trên địa bàn TP.

Làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, người đứng đầu, tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm về hoạt động khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý mà không xử lý. Xử lý nghiêm chủ phương tiện vi phạm.

UBND TP Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân để thực hiện hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản (cát, sỏi) trên địa bàn quản lý.

Ngăn chặn hoạt động khai thác trái phép ngay sau khi phát hiện hoặc nhận tin về vi phạm; thực hiện xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND cấp xã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản (cát, sỏi) trái quy định của pháp luật.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức giải tỏa dứt điểm các bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng không đủ tiêu chí về điều kiện hoạt động, theo đúng chỉ đạo của UBND TP. Thành lập và chỉ đạo đoàn kiểm tra liên ngành cấp huyện kiểm tra hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ, tàng trữ khoáng sản (cát, sỏi).

Đối với những địa bàn thường xuyên có phương tiện khai thác (cát, sỏi) trái phép vào ban đêm, ngày nghỉ hoặc giáp ranh địa giới hành chính thì Chủ tịch UBND cấp xã đó phải xây dựng Quy chế phối hợp giữa các xã với nhau và có kế hoạch bố trí lực lượng, lập điểm giám sát 24/24h để kịp thời phát hiện vi phạm.

Phú Khánh

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/chu-tich-ha-noi-yeu-cau-chan-chinh-hoat-dong-khai-thac-va-kinh-doanh-cat-soi-post516035.antd