Chủ tịch EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh được vinh danh Doanh nhân ASEAN tiêu biểu năm 2023

'Nữ tướng ngành điện', bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) được vinh danh tại lễ công bố Giải thưởng ASEAN 2023 và trao tặng danh hiệu Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu năm 2023.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh cũng là 1 trong 60 doanh nhân tiêu biểu của Việt Nam năm 2022.

Ông Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy Ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung Tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam trao kỷ niệm chương và tặng hoa chúc mừng bà Đỗ Nguyệt Ánh. Ảnh: MAI DŨNG

Dưới sự điều hành của bà Đỗ Nguyệt Ánh, EVNNPC không ngừng đổi mới phát triển, góp phần cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện tốt vai trò chủ đạo của một ngành kinh tế mũi nhọn trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. EVNNPC là doanh nghiệp có nhiệm vụ kinh doanh và phân phối điện năng trên địa bàn 27 tỉnh, thành phố miền Bắc, với hơn 11 triệu khách hàng.

 Bà Đỗ Nguyệt Ánh được vinh danh Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu năm 2023. Ảnh: MAI DŨNG

Bà Đỗ Nguyệt Ánh được vinh danh Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu năm 2023. Ảnh: MAI DŨNG

Giai đoạn 2018 – 2022, tổng sản lượng điện thương phẩm của EVNNPC là 377,6 tỉ kWh với tỉ lệ tăng bình quân là 8,61%, đáp ứng hiệu quả nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, miền Bắc là khu vực có mức độ tiêu thụ điện cao nhất toàn quốc, trong đó 65% sản lượng điện thương phẩm là nhằm phục vụ sản xuất công nghiệp. Đây cũng là nơi quy tụ của những “đại bàng” như Samsung, LG, Canon, Sumitomo, VSIP, Foxconn…Do đó, việc đảm bảo nguồn điện chất lượng cao luôn là một trong những nội dung được ưu tiên hàng đầu.

Cũng trong giai đoạn 2018 – 2022, tỉ lệ tổn thất điện năng của EVNNPC giảm từ 5,1% xuống 4,1%, góp phần nâng cao hiệu quả hệ thống điện, tiết kiệm tài nguyên nguồn lực xã hội. Chỉ số tiếp cận điện năng của EVNNPC đã giảm từ 5,81 ngày năm 2018 xuống 3,76 ngày năm 2022, góp phần thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Năm 2021-2022, EVNNPC liên tục được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings chứng nhận kết quả xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) ở mức “BB/Triển vọng Tích cực”, bằng với xếp hạng quốc gia của Việt Nam và công ty mẹ EVN, cao hơn mức xếp hạng tín nhiệm năm 2020 “BB/Triển vọng Ổn định”.

Dấn thân vào nghề từ khi còn rất trẻ, trải qua gần 30 năm cống hiến cho ngành điện, dù ở cương vị nào bà Đỗ Nguyệt Ánh cũng để lại dấu ấn nổi bật trong quá trình xây dựng và phát triển của Tổng công ty. Hàng loạt công trình lớn như: Kéo cáp ngầm đưa điện lưới Quốc gia ra đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh hay các công trình cấp điện cho các khu công nghiệp, các doanh nghiệp lớn…, vốn là niềm tự hào của người điện lực cũng đều có sự đóng góp chỉ đạo điều hành của “Nữ tướng” tài ba này.

Đặc biệt, EVNNPC luôn là điểm sáng của ngành điện về điện khí hóa nông thôn, đến nay 100% các xã (4.467 xã), 99,23% hộ dân nông thôn trên địa bàn EVNNPC quản lý đã có điện lưới Quốc gia, góp phần tích cực vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo.

Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới (World Bank) hay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thì kết quả này nằm ở Top đầu của thế giới, một loạt quốc gia phát triển cũng chưa đạt được tỉ lệ này, do đó giá trị an sinh xã hội mà EVNNPC đem lại cho cộng đồng là rất lớn.

Dưới sự chỉ đạo điều hành của bà Đỗ Nguyệt Ánh, EVNNPC coi hoạt động vì cộng đồng, an sinh xã hội là trách nhiệm của mình. EVNNPC thường xuyên thực hiện các chương trình vì cộng đồng như: Ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, xây dựng trường học, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa...

Trong đợt dịch COVID-19, EVNNPC đã thực hiện giảm giá điện cho các đối tượng khách hàng bị ảnh hưởng bởi với tổng số tiền 4.396,3 tỉ đồng; lắp đặt mới hệ thống điện sinh hoạt cho 1.500 hộ nghèo, 62 cơ sở y tế, 18 trường học; miễn phí lắp đặt công tơ, vệ sinh trạm biến áp cho hơn 1.000 doanh nghiệp...

Đứng đầu EVNNPC, một doanh nghiệp lớn Top 10 Việt Nam với trên 26.000 nhân viên, bà Đỗ Nguyệt Ánh hiểu được một số khó khăn trong công việc của phụ nữ trong ngành nhưng cũng biết rõ lợi thế của phụ nữ ngành điện. Vì thế, ở EVNNPC, nữ giới hay nam giới đều được làm trong môi trường chuyên nghiệp, bình đẳng, minh bạch.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh cho biết, chưa bao giờ nữ giới được tham gia lãnh đạo, quản lý nhiều như bây giờ. EVNNPC tự hào là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác bình đẳng giới trong EVN, lao động nữ của Tổng công ty luôn giữ ở mức ổn định đạt tỉ lệ trên 26%, ở mức cao hơn so với các đơn vị khác trong cùng EVN.

PHƯƠNG ANH

Nguồn PLO: https://plo.vn/chu-tich-evnnpc-do-nguyet-anh-duoc-vinh-danh-doanh-nhan-asean-tieu-bieu-nam-2023-post753907.html