Chủ động ứng phó bão số 3 trên công trường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh
Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, Ban Quản lý Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đã thành lập Ban Chỉ huy Phòng, chống bão, chủ động triển khai đồng bộ các phương án nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và thiết bị tại công trường.
Giai đoạn 1 của Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có chiều dài hơn 93 km, đi qua địa hình hiểm trở của hai tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn, với 64 cầu, 2 hầm xuyên núi và nhiều điểm vượt sông, suối, tỉnh lộ.
Đến nay, dự án đã huy động trên 3.260 nhân sự và 1.467 máy móc, thiết bị thi công tại 286 mũi. Các nhà thầu đang thực hiện phương án thi công “3 ca, 4 kíp” ngày đêm nhằm bám sát mục tiêu thông tuyến trong năm 2025.

Công nhân thi công "3 ca, 4 kíp" trên tuyến cao tốc Đồng Đăng- Trà Lĩnh
Để ứng phó với bão số 3, các nhà thầu đã nhanh chóng triển khai các biện pháp an toàn, như chằng néo máy móc, che đậy vật tư, di chuyển thiết bị lên cao; đưa công nhân từ các lán tạm về khu vực kiên cố như nhà văn hóa hoặc lán chính để tránh trú bão. Đồng thời, các hạng mục công trình có nguy cơ bị ảnh hưởng đã được gia cố, chằng chống và tăng cường kiểm tra an toàn kỹ thuật.

Tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đang trong giai đoạn thi công gấp rút
Bên cạnh đó, doanh nghiệp dự án và các nhà thầu cũng đã phối hợp thăm hỏi, hỗ trợ di dời một số hộ dân vẫn còn ở trong các nhà tạm đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ. Với quy mô lớn, địa hình đặc biệt và áp lực tiến độ cao, công tác phòng, chống bão số 3 tại Dự án không chỉ thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm mà còn là yếu tố then chốt để đảm bảo tiến độ thông tuyến đúng cam kết.