"Chọc gậy bánh xe"

Vòng đàm phán giữa I-ran và Nhóm P5+1 tại Thổ Nhĩ Kỳ đã và đang được hai bên cũng như dư luận quốc tế đánh giá là "tích cực". Hai bên nhất trí tiếp tục đàm phán tại Bát-đa (I-rắc) vào ngày 23-5.

Như vậy, I-ran và phương Tây đang "tìm cách" thúc đẩy cuộc thương lượng tới kết quả.

Để tạo bước tiến cho cuộc đàm phán, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran yêu cầu Nhóm P5+1 dỡ bỏ các lệnh trừng phạt phi lý chống Tê-hê-ran trước khi nối lại đàm phán tại Bát-đa, coi đó là sự thể hiện thiện chí của phương Tây về đàm phán. I-ran nêu rõ, nếu quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này được cung cấp nhiên liệu hạt nhân làm giàu ở mức độ cao, thì Tê-hê-ran "sẽ đổi ý về việc làm giàu u-ra-ni".

Bản thân chính quyền Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh cuộc đàm phán là xây dựng, xem đó là bước đi hướng tới một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân gây tranh cãi kéo dài của I-ran. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Ten A-víp lập tức tung ra những lời nhận xét ngược, nào là Tê-hê-ran đã nhận được "một món quà" tại cuộc họp ở Thổ Nhĩ Kỳ, nào là kéo dài đàm phán là "cơ hội để I-ran có thêm thời gian để làm giàu u-ra-ni". Thủ tướng I-xra-en còn dọa "Chúng tôi không cho phép kẻ thực hành khủng bố lớn nhất thế giới phát triển vũ khí hạt nhân"(!?). Ten A-víp đã tự bộc lộ mình là kẻ "chọc gậy bánh xe", một mình chống lại những nỗ lực giảm căng thẳng ở khu vực.