Choáng với sức mạnh trực thăng tấn công Mi-28NM của Nga, 'cõng' 4 tên lửa hành trình

  13 liên quanGốc

  Với việc trang bị 4 tên lửa hành trình Product 305, tầm bắn 100km, trực thăng tấn công mới nhất của Nga Mi-28NM sẽ có sức mạnh chiến đấu ngang ngửa với máy bay ném bom.

  Sau những kinh nghiệm chiến đấu thực địa ở chiến trường Syria, Nga đang triển khai trang bị tên lửa hành trình cho các dòng trực thăng tấn công, mới nhất là Mi-28NM.

  "Hiện tại, các chuyến bay thử nghiệm sản phẩm tên lửa hành trình Product 305 với tầm bắn tối đa 100km đang được tiến hành. Mi-28NM Night Hunter nâng cấp sẽ có thể mang 4 tên lửa như vậy trên các giá treo bên ngoài.", nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

  Trực thăng Mi-28NM của quân đội Nga là phiên bản hiện đại hóa sâu trực thăng tấn công Mi-28N. Ảnh: Rostec.

  Theo nguồn tin, việc sử dụng tên lửa hành trình sẽ mở rộng đáng kể khả năng chiến đấu của Mi-28NM, nâng cao khả năng tiêu diệt các sở chỉ huy, kho vũ khí, cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng khác và nơi tập trung quân lực của đối phương với độ chính xác cao.

  Nguồn tin lưu ý, hiện không có máy bay trực thăng nào trên thế giới biên chế tên lửa hành trình với tầm bắn và trang bị phương tiện vũ khí hàng không tiêu chuẩn như vậy.

  Nguyên mẫu Mi-28NM đầu tiên (701, số đăng ký RF-13633) từng được thử nghiệm ở chiến trường Syria, bao gồm cả các thử nghiệm của tên lửa hành trình Product 305. Ảnh: Rob Lee:/Twitter.

  "Khả năng mang bốn tên lửa hành trình cùng lúc đặt Mi-28NM ngang hàng với các máy bay ném bom chiến trường.", nguồn tin nói.

  Máy bay trực thăng chiến đấu Mi-28NM mới nhất có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ, từ trinh sát, xác định mục tiêu cho đến tiêu diệt các mục tiêu trên bộ và trên không. Kho vũ khí của Mi-28NM bao gồm toàn bộ gói tên lửa dẫn đường, trong khi trực thăng có khả năng chống các loại đạn xuyên giáp cỡ nòng lên tới 20mm.

  Trực thăng Ka-52M và Mi-28NM đều được thiết kế để mang tên lửa hành trình. Ảnh: Weaponews.

  Mi-28NM được thiết kế để tìm kiếm và tiêu diệt các mục tiêu trên không tốc độ thấp, xe tăng, xe bọc thép và xe không bọc thép cũng như nhân lực của đối phương vào ban ngày và ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

  Trực thăng tấn công Mi-28NM. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

  Dự án Mi-28NM của quân đội Nga nhằm hiện đại hóa sâu trực thăng tấn công "Thợ săn đêm" Mi-28N hiện có. Mi-28NM có thân máy bay được sửa đổi và hiện đại hóa động cơ; hệ thống vô tuyến điện tử và hệ thống ngắm mục tiêu; bổ sung một nhà máy điện phụ trợ và thiết bị tương tác với máy bay không người lái.

  Cuối tháng 9/2020, Giám đốc điều hành Công ty trực thăng Nga Andrei Boginsky, cho biết, hãng này đã bắt đầu sản xuất hàng loạt Mi-28NM.

  Với việc trang bị tên lửa hành trình Product 305, tầm bắn 100km, trực thăng tấn công mới của Nga có khả năng tiêu diệt các sở chỉ huy, kho vũ khí, cơ sở hạ tầng quân sự quan trọng khác và nơi tập trung quân lực của đối phương với độ chính xác cao. Ảnh: Topwar

  "Việc sản xuất hàng loạt đã bắt đầu. Theo các đơn đặt hàng quốc phòng hiện tại, chúng tôi sẽ cung cấp 98 máy bay trực thăng vào năm 2027. Hai chiếc đầu tiên đã được giao để thử nghiệm. Một chiếc đang tham gia vào các cuộc kiểm tra chứng nhận của chính phủ, trong khi chiếc còn lại đang được sử dụng cho các thí nghiệm với cánh quạt mới tăng tốc độ.", ông Boginsky tiết lộ.

  Mi-28N có thể đạt tốc độ tối đa 300 km/h và trọng lượng cất cánh hơn 11 tấn.

  Huy Anh/Sputnik, TASS, Defenseworld,Topwar

   Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/choan-voi-suc-manh-truc-thang-tan-cong-mi-28nm-cua-nga-cong-4-ten-lua-hanh-trinh-106385.html