Cho đi là còn lại

Chúng tôi biết anh trong một chuyến đi cùng các đoàn thiện nguyện lên trao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, đặc biệt khó khăn của xã Bộc Nhiêu (Định Hóa). Anh gây ấn với chúng tôi bằng phong cách giản dị, chất hồn hậu từ trong con người đến mỗi việc làm. Anh là Vũ Xuân Hồng, chủ cơ sở kinh doanh Inox mạ mầu Hồng Phát, phường Lương Sơn (T.P Sông Công).

Anh Vũ Xuân Hồng trao 12,8 triệu đồng cho em Lương Chí Nghiệp ở xã Cúc Đường (Võ Nhai), bị bệnh u hạch.

Anh Vũ Xuân Hồng trao 12,8 triệu đồng cho em Lương Chí Nghiệp ở xã Cúc Đường (Võ Nhai), bị bệnh u hạch.

Là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực cơ khí, với 4 lao động, địa bàn hoạt động chủ yếu ở T.P Sông Công, T.X Phổ Yên, anh Hồng khá bận rộn với công việc. Tuy nhiên, cứ nghe ở đâu có trường hợp khó khăn cần giúp đỡ về tiền, quà, hay đoàn từ thiện nào cần xe, người vận chuyển đồ... anh đều sẵn sàng tham gia.

Anh bảo: Ngày xưa tôi khổ nhiều, nên nhìn thấy ai khó khăn tôi thương lắm. Bởi thế lúc nào tôi cũng tự nhủ với bản thân phải chăm chỉ lao động, chi tiêu hợp lý để chia sẻ khó khăn với người khác.

Anh Hồng làm từ thiện được khoảng 5 năm nay, khởi đầu bằng những chuyến lên vùng núi, vùng cao đặc biệt khó khăn cùng với bạn bè trong các tổ chức thiện nguyện. Anh đi nhiều, nhưng chủ yếu ở trong tỉnh, nhất là các xã miền núi, vùng cao. Trong số những điểm đến ấy, anh thấy mình có nhiều duyên nợ nhất với xã Bảo Linh (Định Hóa).

Lần đầu anh lên Bảo Linh là năm 2019, thấy đời sống sinh hoạt, đi lại của bà con còn khó khăn, các em nhỏ ở điểm trường thiếu nhiều thứ. Sau đó, anh nhiều lần lên tặng chăn ấm, quần áo, đồ dùng học tập cho học sinh Trường Mầm non Bảo Linh. Ngoài ra, anh còn hỗ trợ gia đình một học sinh kinh phí xây nhà, cứu trợ đột xuất cho một em bị cụt chân do tai nạn giao thông.

Cũng tại xã Bảo Linh, mới đây, khi biết đến trường hợp em Đinh Hoàng Hùng, 15 tuổi, bị bệnh viêm cột sống dính khớp, anh cùng với một người bạn kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ. Số tiền tiếp nhận được là hơn 123 triệu đồng, vừa giúp em Hùng điều trị bệnh, vừa giúp gia đình sửa chữa nhà.

Anh Hồng còn trực tiếp đưa mẹ con Hùng xuống Hà Nội làm thủ tục nhập viện, kết nối với bạn bè hỗ trợ ăn uống, thuốc men cho mẹ con em. Chị Nông Thị Hoa, mẹ của Hùng cảm động: Nhà nghèo, không có tiền chữa trị cho cháu, tôi bất lực, may sao có anh Hồng giúp đỡ.

Có đi cùng anh một vài chuyến từ thiện lên vùng khó khăn chúng tôi mới cảm nhận hết sự tận tình của người đàn ông này. Từ những đôi tất, chiếc chăn ấm, đồ dùng học tập cho trẻ em, hộp sữa, tấm áo tặng người già, hay những bộ bàn ghế, xe đạp cũ đều được anh tự tay sơn sửa, gom góp, vận chuyển đến cho người cần.

Chỉ từ năm 2021 đến nay, anh đã cùng một người bạn kêu gọi tiền để xây 7 nhà tình nghĩa; hỗ trợ gần 13 triệu đồng cho em Lương Chí Nghiệp, học sinh Trường Tiểu học Cúc Đường bị u hạch; dịp Tết Nguyên đán vừa qua, cá nhân anh đã dành 60 suất quà tặng người dân phường Lương Sơn (T.P Sông Công), 24 suất tặng người nghèo xã Hóa Thượng (Đồng Hỷ), tổng trị giá trên 36 triệu đồng.

Làm nhiều việc thiện nhưng khi được hỏi anh chỉ cười hiền: Tôi thấy vui với việc mình làm, đi nhiều, càng thấy có nhiều mảnh đời bất hạnh cần sự giúp đỡ. Vì thế, tôi mong mình có đủ sức khỏe, điều kiện để giúp đỡ được nhiều người hơn, bởi cho đi là còn lại.

Lưu Phượng

Nguồn Thái Nguyên: https://baothainguyen.vn/tin-tuc/xa-hoi/cho-di-la-con-lai-299738-85.html