Chị Lương Thị Ngoan thành công với mô hình nuôi gà Minh Dư

Bước sang tuổi 30, chị Lương Thị Ngoan, ở bon Bu B'Dơng, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong đã gặt hái được thành công với mô hình nuôi gà Minh Dư, tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Xuất phát từ nghề nông, gia đình chị Ngoan có nguồn thu nhập duy nhất từ việc trồng cà phê. Mong muốn đa dạng nguồn thu, năm 2018, chị Ngoan quyết định chọn nuôi gà Minh Dư để khởi nghiệp trên phần đất vườn của gia đình. Chị Ngoan tích cực nghiên cứu, tìm hiểu trên sách, báo, kinh nghiệm của người đi trước, gom hết vốn để khởi nghiệp với 600 con gà giống, quy mô 1 chuồng nuôi.

Năm 2018, chị Lương Thị Ngoan, ở bon Bu B'Dơng, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong quyết định nuôi gà Minh Dư để khởi nghiệp trên phần đất vườn của gia đình

Gà Minh Dư là giống gà khỏe mạnh, có chất lượng thịt thơm, ngon và thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương. Chị Ngoan chú trọng cả về giống, thức ăn cho gà, môi trường chăn nuôi để chất lượng thịt gà được nâng cao, thịt săn chắc, bán được giá. Trong quá trình nuôi, chị Ngoan tuân thủ nghiêm quy trình, kỹ thuật, bảo đảm vệ sinh chuồng trại, giữ nhiệt độ thích hợp cho gà phát triển tốt, hạn chế dịch bệnh. Nhờ đó, đàn gà của chị Ngoan sinh trưởng và phát triển tốt, cho chất lượng thịt ngon như mong muốn.

Tuy nhiên, khi gà đạt yêu cầu xuất bán, chị Ngoan lại gặp khó khăn trong việc tìm nguồn tiêu thụ. Do khách hàng đã có đầu mối cung cấp ổn định lại chưa thực sự tin tưởng chất lượng gà do chị Ngoan cung cấp. Không nản chí, chị Ngoan tích cực đi chào hàng, giới thiệu sản phẩm với giá cả cạnh tranh. Dần dần, khách hàng bắt đầu tin tưởng, ủng hộ, đặt mua lâu dài.

Chị Ngoan chú trọng cả về giống, thức ăn cho gà, môi trường chăn nuôi để gà có thể phát triển tốt, chất lượng thịt được nâng cao

Trải qua những khó khăn trong chăn nuôi và tiếp cận thị trường, đến nay, chị Ngoan và gia đình đã sở hữu 6 chuồng nuôi với diện tích trên 700m2 . Mỗi lứa, chị Ngoan nuôi trung bình từ 5.000- 6.000 con gà Minh Dư. Sau thời gian từ 120- 130 ngày sinh trưởng, gà có thể đạt trọng lượng từ 2,1 - 2,3kg/con. Với mức giá ổn định từ 60.000 - 65.000 đồng/kg, gia đình chị Ngoan thu lãi hơn 70 triệu đồng/năm/chuồng nuôi.

Chị Ngoan tâm sự, nuôi giống gà Minh Dư này vất vả khi phải bảo đảm thực hiện nghiêm về chế độ thức ăn, vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh. Đổi lại, gà cho chất lượng thịt chắc, ngon. Chị Ngoan hiện duy trì số lượng con giống ổn định, kết hợp nuôi nhốt và thả vườn để tăng chất lượng thịt gà thương phẩm.

Đoàn Thanh niên huyện Đắk Glong thăm hỏi, kết nối hỗ trợ nguồn vốn để chị Ngoan phát triển quy mô cho mô hình khởi nghiệp của mình

Từ một mô hình khởi nghiệp nhỏ, phát triển thành quy mô lớn, chị Ngoan nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của Huyện đoàn Đắk Glong khi được tiếp cận nguồn vốn thanh niên khởi nghiệp với số tiền vay trị giá 100 triệu đồng.

Anh Trịnh Văn Hai, Phó Bí thư Huyện đoàn Đắk Glong cho biết, thực hiện chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, ngay khi có nguồn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế của tỉnh Đắk Nông, Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc rà soát các bạn đoàn viên, thanh niên có nhu cầu vay vốn để hỗ trợ. Qua thời gian triển khai, mô hình nuôi gà của chị Ngoan và nhiều thanh niên của huyện đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, đem lại nguồn thu nhập khá cho các bạn trẻ và gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

"Gà Minh Dư có ưu điểm thích nghi nhanh với môi trường chăn nuôi ở các địa phương, cho thịt thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Từ kinh nghiệm tích lũy sau thời gian dài kiên trì gắn bó, giờ đây, cô gái trẻ Lương Thị Ngoan đang đến gần hơn với đích làm giàu trên hành trình khởi nghiệp của bản thân", anh Hai cho hay.

Linh Thư

Nguồn Đắk Nông: https://baodaknong.vn/chi-luong-thi-ngoan-thanh-cong-voi-mo-hinh-nuoi-ga-minh-du-209635.html