Chỉ huy cấp cao Iran: Tehran có thể xét lại 'học thuyết hạt nhân' trước mối đe dọa từ Israel

Một chỉ huy cấp cao phụ trách an ninh hạt nhân Iran cảnh báo nước này có thể xét lại 'học thuyết hạt nhân' trước mối đe dọa trả đũa của Israel.

Hãng tin Iran Tasnim ngày 18-4 dẫn lời một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) rằng Iran có thể xem xét lại “học thuyết hạt nhân” của nước này trong bối cảnh đối mặt mối đe dọa từ Israel.

“Việc xem xét lại học thuyết hạt nhân và các quan điểm chính trị của chúng tôi cũng như những cân nhắc đã được truyền đạt trước đây là hoàn toàn có thể thực hiện được” - ông Ahmad Haghtalab, chỉ huy IRGC phụ trách an ninh hạt nhân, cho biết.

Chỉ huy cấp cao Iran phụ trách an ninh hạt nhân cảnh báo nước này có thể xét lại "học thuyết hạt nhân". Ảnh: REUTERS

Ông Haghtalab cảnh báo rằng nếu Israel hành động chống lại các cơ sở hạt nhân của Iran thì chắc chắn các cơ sở hạt nhân của Israel sẽ bị nhắm mục tiêu và tấn công bằng vũ khí tối tân.

Bộ Ngoại giao Iran chưa đưa ra bình luận về phát ngôn trên.

Phía Israel cũng chưa lên tiếng. Israel chưa bao giờ thừa nhận hay phủ nhận việc sở hữu kho vũ khí hạt nhân.

Ông Haghtalab đưa ra lời cảnh báo trên trong bối cảnh Israel tuyên bố sẽ đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Iran vào Israel cuối tuần rồi.

Ngày 15-4, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết ông lo ngại về việc Israel có thể nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạt nhân của Iran để trả đũa.

Tehran từ lâu đã tuyên bố chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích dân sự, song các nước phương Tây nghi ngờ chúng dùng cho mục đích quân sự.

Lãnh đạo tối cao Iran - ông Ayatollah Ali Khamenei là người có tiếng nói cuối cùng về chương trình hạt nhân của Tehran, theo hãng tin Reuters.

VĨNH KHANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/chi-huy-cap-cao-iran-tehran-co-the-xet-lai-hoc-thuyet-hat-nhan-truoc-moi-de-doa-tu-israel-post786321.html