CHDC Congo: Phiến quân Hồi giáo tấn công khiến ít nhất 42 người tử vong

Ngày 13/6, giới chức chính quyền địa phương cho biết ít nhất 42 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công tình nghi do phiến quân Hồi giáo thực hiện ở tỉnh Bắc Kivu, miền Đông CHDC Congo.

Binh sĩ tuần tra tại làng Manzalaho ở gần Beni, CHDC Congo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Binh sĩ tuần tra tại làng Manzalaho ở gần Beni, CHDC Congo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các quan chức cho biết vụ tấn công xảy ra ngày 12/6 tại làng Mayikengo, vùng Lubero. Người phát ngôn của quân đội CHDC Congo đã xác nhận vụ tấn công và cho biết sẽ sớm đưa ra thông cáo về vụ việc.

Hồi đầu tuần, một cuộc tấn công tương tự do quân nổi dậy thực hiện nhằm vào các ngôi làng cũng ở tỉnh Bắc Kivu đã khiến ít nhất 80 người thiệt mạng.

Lãnh đạo vùng Lubero, Alain Kiwewa, cho biết đến sáng 13/6 đã tiếp nhận báo cáo về việc có khoảng từ 20 - 30 người thiệt mạng trong vụ tấn công mới, đồng thời cho biết con số nêu trên là sơ bộ và có thể sẽ tăng lên.

Quan chức này tình nghi Lực lượng Dân chủ Đồng minh (ADF), một nhóm nổi dậy có mối liên hệ với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đứng sau vụ việc này. ADF đã hoạt động trong các khu rừng rậm phía Đông CHDC Congo trong gần 30 năm qua.

Một quan chức địa phương khác cho biết chính quyền đã nhận thông tin có 25 người thiệt mạng trong đó có 6 phụ nữ, trước khi tìm thấy thêm 17 thi thể trên con đường dẫn đến chợ làng. Theo quan chức này, những kẻ tấn công đã yêu cầu người dân tập trung tại một khu chợ và sau đó tấn công đám đông bằng súng và dao rựa.

Lê Ánh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/chdc-congo-phien-quan-hoi-giao-tan-cong-khien-it-nhat-42-nguoi-tu-vong-20240613203004027.htm