Chạy đua trả lại kênh mương bị vùi lấp khi làm đường cao tốc

Báo Người Lao Động
Gốc

Các đơn vị thi công tại dự án thành phần tuyến cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong (qua địa bàn tỉnh Phú Yên) đang chạy đua nạo vét kênh mương đã bị vùi lấp trong quá trình thi công để người dân kịp gieo sạ vụ Đông - Xuân.

Công ty Phúc Lộc đang khẩn trương nạo vét kênh mương trên cánh đồng Thượng Phú, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa (Phú Yên)

Công ty Phúc Lộc đang khẩn trương nạo vét kênh mương trên cánh đồng Thượng Phú, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa (Phú Yên)

Ngày 29-11, trên tuyến cao tốc Bắc - Nam thuộc dự án hợp phần Chí Thạnh - Vân Phong, băng ngang cánh đồng thôn Thượng Phú, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa (Phú Yên), nhà thầu Phúc Lộc đang tập trung các phương tiện để nạo vét các điểm kênh mương bị vùi lấp do thi công tuyến cao tốc này.

"Đơn vị thi công hiện tại đang tập trung nạo vét các kênh, cống bị vùi lấp. Cố gắng đến ngày 12-12 sẽ hoàn thành việc nạo vét theo yêu cầu của các hợp tác xã để kịp gieo sạ" - kỹ sư Nguyễn Văn Lanh, Chỉ huy trưởng công trình của nhà thầu Phúc Lộc, tại đây cho hay.

Một tuyến kênh mương khác trên tuyến cao tốc qua xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa cũng đang được khẩn trương nạo vét

Theo dõi từng chút việc đơn vị thi công nạo vét kênh mương trả lại cho dân để kịp gieo sạ vụ Đông - Xuân, ông Đỗ Trọng Phước - thôn Thượng Phú, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa - đề nghị: "Phải móc sạch những con mương trên tuyến cao tốc này mà đơn vị thi công đã làm vùi lấp. Nếu không moi hết những con mương này thì cả cánh đồng đều bị úng thủy hết, không thể nào làm ruộng được. Chứ giờ mấy ổng làm lấp hết rồi".

Tập trung nạo vét kênh mương ở xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Tại xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, việc khẩn trương nạo vét kênh mương cũng diễn ra tương tự.

Ở đây, việc kênh mương bị vùi lấp không chỉ làm 27 ha ruộng của người dân nguy cơ không kịp xuống giống vụ Đông - Xuân, mà hơn 800 hộ dân thuộc ba thôn cuối của xã Hòa Kiến có thể bị nhấn chìm trong nước khi lũ về.

"Thôn Tường Quang, xã Hòa Kiến như cái rốn lũ. Nước từ Nam huyện Tuy An đến huyện Phú Hòa đều đổ về đây. Vậy mà bây giờ kênh mương đều bị vùi lấp thì nếu xảy ra lũ, người dân ở đây chỉ có uống nước đến chết" - Ông Phạm Đình Quang - Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Tường Quang, xã Hòa Kiến - nói.

Công ty 68, đơn vị thi công trên tuyến cao tốc Bắc Nam qua xã Hòa Kiến, cho biết: "Vừa rồi người dân có kiến nghị để đảm bảo tưới tiêu vụ Đông Xuân, trước mắt phải khơi thông dòng chảy hoặc đặt cống tạm ở các vị trí cần thiết để thoát nước. Những phần việc này thuộc phạm vi thiết kế và nhà thầu thì chúng tôi phải làm. Tôi cam kết là từ ngày 10-12 đến 15-12 phải xong toàn bộ cho kịp người dân gieo sạ. Chúng tôi phải cố gắng hết sức vì chúng tôi cũng từ nông dân mà ra thôi".

Đại diện Công ty 68 khẳng định sẽ hoàn thành việc nạo vét từ ngày 10-12 đến 15-12

Trước đó, ông Nguyễn Quốc Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, kiến nghị để đảm bảo cung cấp nước tưới và tiêu thoát nước cho vụ Đông - Xuân dự kiến bắt đầu gieo sạ từ ngày 20-12 tới, Ban Quản lý dự án 7 thuộc Bộ Giao thông Vận tải (chủ đầu tư dự án thành phần tuyến cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong) và các đơn vị thi công phải có giải pháp khôi phục kịp thời hoặc bố trí cống tạm tại 13 tuyến kênh mương bị vùi lấp, làm ảnh hưởng khoảng 160 ha ruộng của thành phố này.

Trên công trường xây dựng tuyến cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh Phú Yên

Ngay sau đó, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên, đã lập đoàn kiểm tra và nhận định hiện đang trong giai đoạn làm đất để phục vụ sản xuất lúa vụ Đông - Xuân 2023-2024. Nếu không có giải pháp sớm thì khoảng 160ha trên địa bàn TP Tuy Hòa sẽ chậm tiến độ so với lịch thời vụ, thậm chí số diện tích này không thể sản xuất lúa được.

Đại diện Ban Quản lý dự án 7 đã yêu cầu các đơn vị thi công khẩn trương nạo vét tại 13 tuyến kênh mương bị vùi lấp do thi công tuyến cao tốc và khẳng định sẽ hoàn thành trước ngày 15-12 tới.

Bài - ảnh - clip: HỒNG ÁNH

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su/chay-dua-tra-lai-kenh-muong-bi-vui-lap-khi-lam-duong-cao-toc-20231129153821486.htm