Chàng trai sở hữu họ hiếm tại Việt Nam, tên cũng mang ý nghĩa đặc biệt

Mình tên đầy đủ là Long Hoàng Linh Uy, tức họ Long, lấy theo họ mẹ', chàng trai sở hữu họ hiếm tại Việt Nam nói.

Uy (SN 1999, quê Bắc Kạn) cho biết bản thân sở hữu cái tên rất bình thường nhưng tổng thể họ tên lại vô cùng đặc biệt. Thậm chí nhiều người còn hoài nghi về cái họ, nghĩ không phải người Việt Nam vì xưa giờ chưa thấy ai mang họ độc lạ như vậy.

"Mình tên đầy đủ là Long Hoàng Linh Uy, tức họ Long, lấy theo họ mẹ. Mẹ từng nói rằng họ Long có nguồn gốc từ Trung Quốc - rất ít người mang họ này. Thi thoảng mình may mắn được gặp người cùng dòng, hầu hết sống trên Cao Bằng, Lạng Sơn và chủ yếu là người dân tộc Nùng, Tày", chàng trai Gen Z nói.

Chàng trai Bắc Kạn mang họ Long

Chàng trai Bắc Kạn mang họ Long

Sau đó chàng trai tiết lộ cái tên mang đầy ý nghĩa, gửi gắm ước vọng của ông. Cậu bảo “Hoàng” có nghĩa là hoàng gia, hoàng tộc; còn “Linh Uy” ẩn chứa hàm ý sau này trở thành người có uy tín, được mọi người kính trọng.

“Tên mình dễ gây sự chú ý với mọi người rồi ông cũng hay nhắc đến ước vọng mong sau này cháu trở thành người có uy tín, được mọi người kính trọng và mang cốt cách hoàng tộc. Mình “ghim” điều đó ở trong đầu và luôn tự thôi thúc chính mình phải trở thành người như thế hoặc ít nhất không được đi ngược lại”, Uy tâm sự.

Hiện tại, chàng trai 9X luôn cố gắng sống đúng, có uy tín, nói lời giữ lấy lời và không thất hứa với bất cứ ai. Nhiều người hỏi cậu họ tên độc lạ như vậy có ảnh hưởng gì đến học tập, cuộc sống hay không? Cậu kể ngày nhỏ học trường làng thì chẳng ai thắc mắc hoặc còn bé không bận tâm gì nhiều nên giờ chẳng có chút ấn tượng.

Nhiều người thắc mắc về họ lạ của chàng trai

Nhiều người thắc mắc về họ lạ của chàng trai

Lên cấp III, Uy học ở nơi có nhiều con em đồng bào các dân tộc thiểu số nên tên độc lạ nhiều vô kể. Cậu ví nó giống như trong một vườn hoa không thể biết được bông nào là bông đẹp nhất. Nhưng đến đại học, cậu bắt đầu được bạn bè, thầy cô chú ý đến.

"Họ thường thắc mắc tại sao lại mang họ Long hoặc Long là tên đệm chứ không phải họ? Thậm chí có người cho rằng họ tên mình bị sắp ngược, phải là Hoàng Long Linh Uy. Lúc đó mình lại phải giải thích cụ thể cho họ hiểu về nguồn gốc cả tên lẫn họ rồi bày tỏ luôn bản thân rất tự hào khi sở hữu họ tên như thế”, Uy tâm sự.

Ở nhà, Uy hay được bà gọi bằng cái tên cũng độc lạ không kém họ của mình - Ệt. Cậu thường bị các bạn trong xóm lấy tên đó ra trêu chọc đến độ cáu kỉnh với bà, thường gặng hỏi vì sao lại gọi là Ệt. “Nếu bà gọi mình bằng tên đó thì nhất định không thưa. Mình chỉ nói chuyện với bà thì gọi đúng tên Uy. Sau bà giải thích rằng các cụ xưa có quan niệm gọi tên đẹp sẽ bị quỷ tha ma bắt nên mới cố đặt cho cái tên xấu.

Từ đó mình mới hiểu hơn và chấp nhận để mọi người gọi tên ở nhà là Ệt. Hiện tại mình thấy tên đó cũng đẹp, có thể không mang ý nghĩa gì nhưng ẩn chứa là tình thương của bà”, chàng trai bộc bạch.

Khai Tâm

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sac-mau-cuoc-song/chang-trai-so-huu-ho-hiem-tai-viet-nam-ten-cung-mang-y-nghia-dac-biet-202406131037401605.html