'Cậu IT' Nhâm Hoàng Khang lãnh án dù không chịu nhận tội

Nhâm Hoàng Khang nhất quyết không thừa nhận đã tống tiền chủ sàn T-Rex và cho rằng chủ sàn đã nói dối cơ quan điều tra.

Ngày 6-1, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nhâm Hoàng Khang (SN 1987; ngụ quận Tân Bình, TP HCM) 10 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Nhâm Hoàng Khang còn biết đến với tên gọi "cậu IT".

Cáo trạng của VKSND TP HCM thể hiện khoảng cuối tháng 10-2020, Nhâm Hoàng Khang sử dụng điện thoại di động truy cập sàn T-REX (website https://t-rex.exchange) mở nhiều tài khoản.

Sau đó, Khang phát hiện sàn T-Rex nhiều lỗi có thể lấy được thông tin tài khoản của người khác (lỗi lấy được hết tiền trong ví điện tử, lỗi lấy được CMND khách hàng trên sàn, lỗi lộ thông tin cơ sở dữ liệu...) nên đã nhắn tin đe dọa nhân viên của sàn T-Rex là L.N.T.V và "tống tiền" chủ sàn là ông Vũ Ngọc Châu.

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang tại phiên xét xử.

Bị cáo Nhâm Hoàng Khang tại phiên xét xử.

Từ ngày 11-11-2020 đến ngày 1-2-2021, ông Châu (thông qua nhân viên) đã chuyển cho Khang hơn 291 triệu đồng.

Tại tòa, Khang thừa nhận mình là người đã viết phần mềm phát hiện lỗi của sàn T-Rex. Tuy nhiên, bị cáo cho rằng mình không "tống tiền" ông Châu. Bị cáo nói số tiền nhận từ chủ sàn T-Rex là phần thưởng từ cuộc thi do sàn này tổ chức.

Đối đáp với bị cáo, người thực hành quyền công tố nói tại phiên xét xử sơ thẩm lần thứ 1, HĐXX đã trả hồ sơ vụ án để làm rõ 2 nội dung là: bị cáo Khang cho rằng tin nhắn trao đổi giữa bị cáo và nhân viên tên V. đã bị cắt, ghép, làm sai lệch nội dung và hành vi của bị cáo có phạm tội khác không.

Cơ quan chức năng đã cho bị cáo đối chất với phía sàn T-Rex. T-Rex cho biết không tổ chức cuộc thi tìm lỗi nhận thưởng như lời khai của Khang.

Tuy nhiên, bị cáo Khang quả quyết: "Ông Châu nói dối". Khang nói chưa từng gặp ông Châu nên không có chuyện "tống tiền".

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, Khang không thừa nhận hành vi phạm tội.

HĐXX nhận định mặc dù bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào lời khai ban đầu của bị cáo Khang, lời khai của bị hại và những người làm chứng phù hợp với nhau và các chứng cứ khác đủ cơ sở xác định bị cáo có hành vi cưỡng đoạt tài sản như cáo trạng của VKSND truy tố.

HĐXX đánh giá Khang không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cái, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Tuy không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nhưng bị cáo có nhân thân xấu, năm 2016 bị TAND quận 6 (TP HCM) xử phạt 3 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Cùng với việc tuyên phạt Khang 10 năm tù, HĐXX còn kiến nghị cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục làm rõ hành vi xâm nhập mạng máy tính trái phép của Nhâm Hoàng Khang.

TRẦN THÁI

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/phap-luat/cau-it-nham-hoang-khang-lanh-an-du-khong-chiu-nhan-toi-202301061258411.htm