Cầu đi bộ Trần Nhật Duật lung linh hơn nhờ nghệ thuật sắp đặt

Công trình nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm, Hà Nội chính thức khánh thành vào tối ngày 23/4, hứa hẹn trở thành điểm tham quan, checkin mới cho người dân và du khách khi tới Hà Nội.

Nhóm thực hiện dự án này là nhóm các nghệ sĩ từng tham gia dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân, dự án nghệ thuật công cộng Phùng Hưng như nghệ sĩ Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân và giám tuyển Nguyễn Thế Sơn.

Cầu đi bộ trên phố Trần Nhật Duật là một lối giao thông đi bộ kết nối khu phố cổ và khu vực Phúc Tân cửa khẩu Thanh Yên, thuộc quận Hoàn Kiếm. Các nghệ sỹ cho biết, thực tế khảo sát cả ban ngày và buổi tối cho thấy, chủ yếu người sử dụng là những người lớn tuổi, người bán hàng gánh rong, phần nhiều là học sinh đi học. Mật độ người qua lại không quá cao và buổi tối ánh sáng chưa đủ, nên mặt cầu khá tối. Từ khảo sát đó, các nghệ sĩ có ý tưởng biến cây cầu đi bộ này trở nên vui tươi, sinh động hơn cũng như được thắp sáng lên thêm vào buổi tối bởi ánh sáng của các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật công cộng được có một phần được sử dụng từ vật liệu tái chế.

Các tác phẩm nghệ thuật đã biến không gian cầu đi bộ Trần Nhật Duật trở nên lung linh, đa màu sắc.

Với chủ đề “Nước”, các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí trên cây cầu đi bộ, biến hóa cây cầu trở thành một bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng. Tác phẩm “Thủy cung” của họa sĩ Vũ Xuân Đông gợi cảm giác giống như 1 đường hầm thủy cung đầy hấp dẫn với đủ loại mô hình các loài cá đại dương đang bơi lội phía trên vòm cầu. Sắp đặt các loài cá đại dương được hấp thu ánh sáng bởi hệ thống đèn hắt dọc 2 bên vòm cầu cũng như hệ thống ánh sáng đèn led bên trong.

Xen giữa những lớp sóng là hình ảnh tái hiện những người lao động trong nghiên cứu về “Kỹ thuật của người An Nam” của Henri Oger. Phía chân cầu thang đi bộ từ cả 2 hướng được thiết kế vẽ các bức “Cá chép vượt vũ môn” từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống, gợi nhắc hành trình học tập rèn luyện của các em học sinh mỗi ngày leo thang bộ đi học giống như hành trình “cá chép hóa rồng”.

Nhóm nghệ sĩ hy vọng, cây cầu sẽ là điểm check in vào dịp nghỉ lễ 30/4.

Với chủ đề là “Nước”, hai tác phẩm vẽ 3D sẽ tương tác với trụ cột cầu thành 1 hình kéo khóa nước chảy tràn, và 1 bức tranh 3D phía sau bức tường đê với những con thuyền giấy rất thân thuộc với tuổi học trò. Cây cầu đi bộ với chủ đề “Nước” giống như gạch nối về mặt địa lý giữa 2 khu vực phố cổ trong đê và khu vực Phúc Tân ngoài đê, trở thành không gian nghệ thuật công cộng nối dài với không gian nghệ thuật công cộng Phúc Tân và khu phố cổ với địa điểm Trung tâm văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm.

Các nghệ sỹ thực hiện dự án nghệ thuật sắp đặt trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kỳ vọng, đây sẽ là điểm check in mới của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng như thời gian tiếp theo. Bên cạnh đó, dự án nghệ thuật này sẽ góp thêm một điểm đến văn hóa ở quận Hoàn Kiếm.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/cau-di-bo-tran-nhat-duat-lung-linh-hon-nho-nghe-thuat-sap-dat-post574334.antd